Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/06/2021 08:41 GMT+7

Kiên quyết đẩy lùi hoạt động tàu giã cào trái phép

Biên phòng - Trong thời gian qua, trên vùng biển Thừa Thiên Huế có nhiều tàu giã cào công suất lớn hoạt động sai tuyến quy định đã đe dọa nguồn lợi hải sản gần bờ, gây bức xúc trong dư luận nhân dân địa phương. Trước thực trạng trên, BĐBP Thừa Thiên Huế đã triển khai các biện pháp đấu tranh, bắt giữ, xử lý các phương tiện vi phạm. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị BĐBP Thừa Thiên Huế đã nhận được sự đồng thuận, hỗ trợ của các chủ tàu, ngư dân tại địa phương.

Tàu của Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên Huế truy đuổi tàu hoạt động giã cào trái phép. Ảnh: Ngọc Bình

Ngày 6-5, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế nhận được tin báo của ngư dân địa phương về việc xuất hiện một số tàu giã cào hoạt động sai quy định trên vùng biển do đơn vị quản lý. Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tá Lê Văn Giáp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An đã triển khai lực lượng, phương tiện xuất kích thực hiện nhiệm vụ. Khi tổ tuần tra cơ động đến khu vực cách bờ biển thuộc địa phận xã Quảng Công, huyện Quảng Điền khoảng 3 hải lý đã phát hiện 2 tàu cá công suất lớn QNg97267TS và QNg97279TS đang khai thác hải sản bằng lưới giã cào.

Nhận thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng, các thuyền viên trên 2 tàu giã cào đã cắt lưới bỏ chạy khỏi hiện trường. Tuy nhiên, khi tổ tuần tra đang trục vớt ngư lưới cụ phục vụ cho quá trình điều tra theo quy định thì 2 tàu cá trên cùng 2 phương tiện khác kéo đến tấn công lực lượng thực thi nhiệm vụ. Lúc này, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã điều động thêm 2 tàu của Hải đội 2 phối hợp với tổ tuần tra truy bắt các phương tiện vi phạm. Quá trình đó, 2 tàu cá QNg97267TS và QNg97279TS không dừng lại mà tiếp tục bỏ chạy và ném đá vào tàu thực hiện nhiệm vụ buộc các cán bộ BĐBP phải nổ súng chỉ thiên, trấn áp.

Sau khi di lý về bờ, qua điều tra, xác minh 2 tàu cá trên do Nguyễn Văn Tân, sinh năm 1989, trú tại Quảng Ngãi làm chủ, kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 16 thuyền viên cùng nhiều loại lưới giã cào cỡ lớn. Trước đó 2 ngày, Đồn Biên phòng Lăng Cô cũng đã phát hiện, tạm giữ 2 tàu cá có hoạt động giã cào sai tuyến quy định. Các đơn vị BĐBP đã hoàn thiện hồ sơ xử lý các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ tính từ cuối năm 2019 đến nay, các đơn vị BĐBP Thừa Thiên Huế đã bắt 11 vụ/17 phương tiện hành nghề giã cào hoạt động sai tuyến. Đại tá Nguyễn Xuân Hòa, Chỉ huy trưởng BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết: “Hoạt động khai thác hải sản bằng nghề giã cào trái phép diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thủy sản tại vùng biển địa phương, đồng thời gây thiệt hại về tài sản cho ngư dân làm nghề lưới rê, các nghề khác ở ven bờ. Từ đó, có thể ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trước thực trạng trên, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị trên tuyến biển triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý”.

Từ thực tế nhiệm vụ của các đơn vị cho thấy, hoạt động khai thác của các tàu giã cào rất tinh vi, thường hoạt động vào ban đêm, việc tiếp cận, bắt giữ gặp nhiều khó khăn. Khi có sự xuất hiện của các lực lượng chức năng thì các tàu giã cào sẵn sàng cắt lưới bỏ chạy, tẩu thoát. Nguy hiểm hơn, một số đối tượng trên các phương tiện vi phạm còn tấn công lực lượng thực thi nhiệm vụ. Trung tá Lê Văn Giáp cho biết: “Chúng tôi phải huy động tàu cá của ngư dân địa phương để thực hiện nhiệm vụ và bước đầu thu được những kết quả nhất định”.

Ông Ngô Đức Tâm, Chi hội trưởng Chi hội nghề cá xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Hoạt động của các tàu giã cào ở vùng biển gần bờ làm cho nguồn hải sản bị tận diệt, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của ngư dân. Không chỉ vậy, quá trình hoạt động các tàu giã cào cũng đe dọa đến tính mạng, phương tiện của ngư dân đánh bắt gần bờ. Hành động kiên quyết, xử lý các phương tiện vi phạm của BĐBP khiến cho chúng tôi rất phấn khởi, tin tưởng để yên tâm sản xuất làm ăn”.

Ngọc Bình

Bình luận

ZALO