Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:22 GMT+7

Kiên quyết đẩy lùi các loại tội phạm qua biên giới

Biên phòng - Ngày 20-8, BĐBP Lạng Sơn phối hợp với cơ quan chức năng đấu tranh thành công Chuyên án 114T, bắt giữ đối tượng vận chuyển 280 kg pháo nổ. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi nhanh với Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn để làm rõ hơn những phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm và các biện pháp nghiệp vụ mà đơn vị triển khai trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

9s1qn3r87z-18458_f_jzklq94y0_1
Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn.

- Từ việc đấu tranh thành công Chuyên án 114T, đồng chí có thể cho biết vài nét về tình hình tội phạm trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn trong thời gian gần đây?

-BĐBP Lạng Sơn được giao nhiệm vụ quản lý 231,7 km đường biên giới, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính, 9 cửa khẩu phụ, 147 đường mòn qua biên giới. Cùng với những thuận lợi cho việc giao thương kinh tế mậu biên, tuyến biên giới Lạng Sơn tiềm ẩn nhiều nguy cơ các loại tội phạm qua biên giới hoạt động.

Từ tình hình thực tế, trong thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp để đấu tranh, ngăn chặn với các loại tội phạm. Đặc biệt cùng với lực lượng thường xuyên, có những thời điểm đơn vị đã tăng cường, bố trí các chốt, lán để chốt chặn ở những vị trí nhạy cảm. Tuy nhiên với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới của tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Cụ thể, hoạt động buôn bán pháo nổ, vận chuyển xe máy trộm cắp qua biên giới, tội phạm công nghệ cao có chiều hướng gia tăng. Điều đó đã tác động lớn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn biên giới.

- Chuyên án 114T được BĐBP Lạng Sơn chủ trì phối hợp đấu tranh thành công, qua đó đã kịp thời thu giữ, ngăn chặn một lượng pháo lớn được vận chuyển qua biên giới vào nội địa nước ta. Đồng chí có thể nói rõ về quá trình đấu tranh chuyên án?

-Thời gian gần đây, các loại tội phạm hoạt động qua tuyến biên giới Lạng Sơn có chiều hướng gia tăng. Trong đó, hoạt động vận chuyển, buôn bán pháo nổ qua biên giới diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác lập các chuyên án, vụ án điều tra, đấu tranh, ngăn chặn và đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao nên một số đối tượng, tổ chức vẫn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua biên giới. Từ quá trình triển khai nhiệm vụ thường xuyên, các đơn vị đã xác minh được một đường dây vận chuyển pháo từ Trung Quốc qua biên giới vào sâu nội địa nước ta tiêu thụ với nhiều thủ đoạn rất tinh vi.

Trên cơ sở điều tra ban đầu, thu thập thông tin, chúng tôi đã xác lập Chuyên án 114T làm cơ sở pháp lý đấu tranh. Sau quá trình dài, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khác nhau, Ban chuyên án đã xác định được những đối tượng chủ chốt, phương thức, thủ đoạn hoạt động và lên phương án mật phục, bắt giữ.

Sau nhiều ngày triển khai lực lượng, rạng sáng 20-8, tại bãi xe Thăng Long, thuộc khu vực cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng đánh án đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Duy Tuấn (SN 1995, trú tại xã Tân Trung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đang điều khiển xe ô tô 7 chỗ mang biển kiểm soát 12H-7613 vận chuyển 280kg pháo nổ đi tiêu thụ cùng các tang vật liên quan. Quá trình đấu tranh, đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

y6qi_2
Đối tượng và tang vật bị bắt giữ trong Chuyên án 114T. Ảnh: Vi Toàn

- Nhiệm vụ đấu tranh với các loại tội phạm sẽ được BĐBP Lạng Sơn triển khai như thế nào trong thời gian tiếp theo?

-Chúng tôi luôn xác định đấu tranh với các loại tội phạm qua biên giới là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Cùng với nhiệm vụ thường xuyên, trước những diễn biến mới của tội phạm qua biên giới, chúng tôi luôn chú trọng công tác tập huấn, nâng cao trình độ nghiệp, đầu tư trang thiết bị hỗ trợ cho cán bộ, chiến sỹ phục vụ quá trình triển khai nhiệm vụ. Cùng với đó, tổ chức phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan kiên quyết đấu tranh ngăn chặn tội phạm từ cửa ngõ biên giới. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia vào quá trình tố giác tội phạm, không tiếp tay cho tội phạm. Nói chung, với tinh thần, quyết tâm cao, BĐBP Lạng Sơn sẽ tổ chức đồng bộ nhiều biện pháp, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm qua biên giới của tỉnh.

-Xin cảm ơn đồng chí!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO