Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 08:05 GMT+7

BĐBP Lạng Sơn:

Kiên quyết đấu tranh với hoạt động đưa người xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị của BĐBP Lạng Sơn đã phát hiện, xử lý 20 vụ/41 đối tượng, ngăn chặn 90 người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Lợi dụng tuyến biên giới Lạng Sơn có nhiều đường mòn, lối mở, các đối tượng đã câu móc với một số công dân Việt Nam thiếu việc làm dẫn bộ trái phép qua biên giới để đưa sang Trung Quốc. Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị huy động 100% quân số, tăng cường chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở, các địa bàn trọng điểm, kiên quyết đấu tranh với hoạt động đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép.

Quân y Đồn Biên phòng Chi Lăng, BĐBP Lạng Sơn kiểm tra thân nhiệt cho 14 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, ngày 17-4-2020. Ảnh: Lê Đồng

Liên tiếp bắt giữ đối tượng đưa người xuất, nhập cảnh trái phép

Thời gian gần đây, BĐBP Lạng Sơn liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ việc đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và ngược lại. Điển hình, vào hồi 14 giờ, ngày 19-6-2020, tại chốt kiểm soát ra, vào khu vực biên giới tại thôn Bản Rằn, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, lực lượng Phòng Trinh sát, BĐBP Lạng Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Sơn phát hiện 2 đối tượng Dương Văn Phong, sinh năm 1990 và Hoàng Văn Thăng, sinh năm 1997, đều trú tại xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, đang có hành vi đưa 2 người dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Dương Văn Phong khai nhận, được Hoàng Văn Thăng đặt vấn đề cùng ra bến xe phía Bắc, tỉnh Lạng Sơn đón 2 người phụ nữ Việt Nam đưa vào xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc để đưa sang Trung Quốc qua đường mòn biên giới giao cho một người đàn ông Trung Quốc, nếu trót lọt sẽ được trả số tiền công 300 nhân dân tệ/người.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã xây dựng nhiều kế hoạch nghiệp vụ, chỉ đạo các đồn Biên phòng thành lập 130 lán, tổ chốt chặn, 28 tổ cơ động để ngăn chặn hoạt động đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng hóa, động vật hoang dã... qua lại các đường mòn, lối mở. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn cũng chỉ đạo các đơn vị huy động 100% quân số, tăng cường chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở, các địa điểm trọng yếu, không để lây lan dịch bệnh qua biên giới.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch đấu tranh Chuyên án LS0420, vào hồi 23 giờ 30 phút, ngày 17-4-2020, Phòng Trinh sát, BĐBP Lạng Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Chi Lăng bắt quả tang đối tượng Chu Văn Tằng, sinh năm 1991, trú tại bản Nà Lầm, thôn Nà Vang, xã Bính Xá, huyện Đình Lập đang có hành vi đưa, đón 14 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Qua công tác điều tra, 14 công dân trên đều khai nhận mục đích xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để lao động, làm thuê và đều được Chu Văn Tằng dẫn đường.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Chu Văn Tằng khai nhận, đã thỏa thuận cùng một số đối tượng khác đón 14 công dân ở các tỉnh, thành phố của Việt Nam để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc giao cho một người đàn ông Trung Quốc để lấy số tiền công là 200.000 đồng/người. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt thêm 2 đối tượng cùng tham gia với Tằng đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Được biết, tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn có nhiều đường mòn, lối mở. Lợi dụng địa hình đó, các đối tượng đã câu móc với một số công dân Việt Nam đang thiếu việc làm dẫn bộ trái phép qua biên giới để đưa sang Trung Quốc. Khi những người trên vượt biên trót lọt, phía bên kia biên giới sẽ có người chờ sẵn để chở vào sâu nội địa của Trung Quốc. Nếu bị phát hiện, những người này nhanh chóng tẩu thoát sang bên kia biên giới, khiến cho công tác kiểm soát của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn.

Tạo thế trận liên hoàn trong đấu tranh, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, trong đó, chủ yếu là các chốt chặn trên tuyến biên giới, đường mòn, lối mở, nhằm ngăn chặn tình trạng người xuất, nhập cảnh trái phép dẫn đến nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền cho người dân giáp biên khi sang Trung Quốc lao động về Việt Nam cần đi qua đường chính ngạch để được thực hiện cách ly theo đúng quy định. Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương, nhiều người dân vẫn cố tình né tránh các chốt chặn của lực lượng chức năng, tìm mọi cách để xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn cho biết: “Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các điểm, chốt trên tuyến biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, tạo thế trận liên hoàn trong đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các vụ việc xảy ra trên biên giới, nhất là hoạt động đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Riêng các đối tượng tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, khi bị phát hiện, bắt giữ đều được đưa đi cách ly cùng những người xuất, nhập cảnh trái phép”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Chi Lăng lấy lời khai đối tượng Chu Văn Tằng về hành vi đưa 14 công dân xuất cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc trong những ngày siết chặt phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới, mới thấy hết được ý chí quyết tâm phòng chống dịch của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trong thực hiện nhiệm vụ. Những quy trình như sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế, mặc đồ bảo hộ y tế... khi hành khách đến làm thủ tục xuất, nhập hàng hóa qua lại cửa khẩu đều được cán bộ, chiến sĩ đơn vị duy trì nghiêm ngặt.

Thượng tá Phạm Vũ Huynh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết: “Xác định công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, đơn vị đã tăng cường quân số, thành lập 11 lán trại, chốt chặn, kết hợp với tuần tra, kiểm soát khép chặt biên giới, ngăn chặn triệt để hoạt động người dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân biên giới nâng cao nhận thức về dịch bệnh, từ đó, có ý thức trong việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO