Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:11 GMT+7

Kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm ở khu vực biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới (KVBG) tỉnh Nghệ An diễn biến phức tạp. Ngoài ra, hoạt động của các loại tội phạm khác như mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới tiếp tục gia tăng, gây nhiều khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Yêu cầu đặt ra đối với các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh là tăng cường tuần tra kiểm soát, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự KVBG.

Ngày 7-2-2021, BĐBP Nghệ An đấu tranh thành công Chuyên án NA221, bắt giữ đối tượng Tu Lỳ Vừ, quốc tịch Lào đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 8 bánh heroin và nhiều tang vật có liên quan. Ảnh: Hải Thượng

Hoạt động của tội phạm ma túy ở KVBG tỉnh Nghệ An hết sức tinh vi, lắt léo. Ma túy chủ yếu được vận chuyển từ khu vực “Tam giác vàng” qua các tỉnh của Lào về tập kết tại các địa điểm giáp biên giới với Việt Nam, sau đó, tiếp tục vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam và đi các nước khác. Các đối tượng trong và ngoài biên giới cấu kết, hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt, sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” chống trả lực lượng chức năng khi bị truy bắt.

Địa bàn KVBG tỉnh Nghệ An còn là nơi hoạt động của tội phạm mua bán người. Các đường dây tội phạm này luôn gắn với hoạt động tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh (XNC) trái phép; các đối tượng thường lợi dụng trình độ dân trí của đồng bào các dân tộc còn hạn chế, dụ dỗ, lừa đảo đưa sang Trung Quốc bán làm vợ, làm gái mại dâm...

Bên cạnh đó, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có thời điểm diễn biến phức tạp, nổi lên là tình trạng mua bán trâu bò, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, mua bán trái phép xăng dầu trên biển. Đồng thời, từ đầu năm 2021 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công dân qua lại các cửa khẩu sợ bị đưa đi cách ly nên hoạt động XNC trái phép qua đường mòn, lối mở trên biên giới tỉnh Nghệ An cũng có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới của BĐBP tỉnh.

Trước tình hình đó, để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên hai tuyến biên giới, nhất là Chỉ thị số 110 ngày 21-11-2021 của Bộ Quốc phòng và Kế hoạch số 4616 của Bộ Tư lệnh BĐBP về triển khai đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát Biển và các lực lượng chức năng của nước bạn Lào đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là phối hợp xác lập các chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy.

Để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, lực lượng BĐBP tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân KVBG, trong đó, chú trọng các văn bản pháp luật liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Hình thức tuyên truyền được tiến hành đa dạng, phong phú, thiết thực, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân như: Tuyên truyền tập trung, thông qua hình thức sân khấu hóa, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền bằng “Tiếng loa Biên phòng”, thông qua bản tin vùng biên, qua tổ chức “Ngày pháp luật”, thông qua các hội thi, các buổi giao lưu, tọa đàm, phát tờ rơi, tờ gấp...

Kết quả, thời gian qua, nhân dân đã tố giác 64 vụ với 84 đối tượng, đồng thời, cung cấp cho BĐBP nhiều nguồn tin có giá trị. Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân KVBG, không để các loại tội phạm lợi dụng điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp để lôi kéo quần chúng nhân dân tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, BĐBP Nghệ An đã triển khai đội ngũ cán bộ tăng cường xã, đảng viên sinh hoạt tạm thời, đảng viên phụ trách hộ gia đình thực hiện các chương trình, đề án, xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế và thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường-Con nuôi đồn Biên phòng”...

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nói trên của các đơn vị BĐBP thời gian qua đã góp phần kéo giảm hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn. Từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng xác lập, đấu tranh thành công 7 chuyên án; bắt giữ, xử lý 592 vụ với 929 đối tượng tội phạm, vi phạm pháp luật; thu giữ hơn 300.000 lít xăng, dầu; 4,8kg thuốc nổ, 76kg pháo nổ và một số tang vật, hàng hóa khác. Đã khởi tố 46 vụ với 60 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 546 vụ với 869 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 3,2 tỷ đồng; bắt giữ 1 vụ mua bán người, giải cứu 1 nạn nhân...

Điển hình trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy là Chuyên án A121p. Theo đó, từ ngày 21-1-2021 đến ngày 3-4-2021, tại địa bàn thị xã Hoàng Mai, BĐBP Nghệ An phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, BĐBP Thanh Hóa, BĐBP Lào Cai và Công an tỉnh Nghệ An, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng rất lớn từ Lào qua KVBG huyện Thanh Chương để vận chuyển đi Lào Cai và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại và nhiều tang vật khác.

Trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển cũng đạt được kết quả khả quan. Điển hình: Ngày 22-7-2021, tại vùng biển Cửa Lò, BĐBP Nghệ An phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và Hải đoàn 38 BĐBP tiến hành kiểm tra tàu Hải Long 86, do Phạm Văn Hồng, thường trú tại xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh làm thuyền trưởng, đang vận chuyển khoảng 300m³ xăng RON95 không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Lực lượng phối hợp đã xử lý, tịch thu, bán phát mại hàng hóa, nộp ngân sách Nhà nước số tiền trên 5,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngày 16-5-2022, BĐBP Nghệ An phát hiện, bắt giữ đối tượng Trần Văn Tài, thường trú tại xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đang vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới; tang vật thu giữ 10.000 đô la Mỹ. Đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và hoàn chỉnh hồ sơ chuyển giao vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đề nghị truy tố theo quy định. Đây là vụ án mà BĐBP Nghệ An khởi tố, điều tra toàn bộ và bàn giao theo quy định của pháp luật.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO