Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 05:04 GMT+7

Kiên quyết đấu tranh đến cùng với tội phạm

Biên phòng - Trong quá trình tham gia đấu tranh, triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, Trung úy Trần Hữu Chiến, trinh sát viên Đội phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Sơn Hồng, BĐBP Hà Tĩnh bị các đối tượng bắn bị thương ở chân. Tuy nhiên, anh vẫn nén nỗi đau, hỗ trợ đồng đội thực hiện nhiệm vụ, bắt giữ được 1 đối tượng và thu giữ các tang vật liên quan.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đèo Ngang, BĐBP Hà Tĩnh tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới biển. Ảnh: Tiến Đạt

Trong những năm gần đây, tuyến biên giới đất liền tỉnh Hà Tĩnh được xác định là địa bàn hoạt động trọng điểm của tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Các đường dây tội phạm ma túy có sự tham gia của nhiều đối tượng ở nhiều quốc gia khác nhau, chúng bí mật vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào, tập kết sát biên giới Việt Nam, tìm thời cơ thẩm lậu vào nước ta tiêu thụ. Không chỉ được tổ chức chặt chẽ, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, tội phạm ma túy đang ngày càng manh động hơn. Trong quá trình vận chuyển, giao dịch ma túy, chúng luôn mang theo vũ khí nóng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Trước tình hình đó, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh trật tự ở khu vực biên giới, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Để hoàn thành nhiệm vụ, BĐBP Hà Tĩnh luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ phòng chống ma túy và tội phạm có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, không ngại gian khổ, hi sinh. Chính vì thế, từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án, thu giữ số lượng ma túy lớn, đồng thời, tiếp tục điều tra, quyết tâm đánh trúng, đánh đúng vào các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy lớn.

Những ngày đầu tháng 7-2020, qua công tác nắm tình hình, lực lượng của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm và các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Hà Tĩnh phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy từ Lào vào nước ta tiêu thụ. Tham gia đường dây có nhiều đối tượng người Lào và Việt Nam móc nối chặt chẽ với nhau, hoạt động rất phức tạp.

Từ những nguồn tin ban đầu, BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục điều tra, xác minh và xác lập Chuyên án HT 720 và được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP phê duyệt triển khai các biện pháp tiếp tục đấu tranh với đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia nói trên.

Chuyên án HT 720 được phê duyệt, các trinh sát nhiều kinh nghiệm của BĐBP Hà Tĩnh đã được điều động thực hiện nhiệm vụ điều tra, xác minh các đối tượng chính trong đường dây tội phạm, cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng. Mặc dù trong thời gian qua, khu vực miền Trung thường xuyên phải gánh chịu mưa, bão kéo dài, nhưng các trinh sát vẫn kiên trì bám trụ ở khu vực rừng núi biên giới, theo dõi các đối tượng.

Đến đầu tháng 11, các trinh sát tham gia chuyên án báo cáo có những dấu hiệu cho thấy các đối tượng đang chuẩn bị cắt rừng vận chuyển một số lượng lớn ma túy vào nước ta tiêu thụ. Nhận được thông tin, Ban Chuyên án đã khẩn trương đưa ra kế hoạch, phương án, điều động cán bộ tăng cường triển khai mật phục, đấu tranh bắt giữ các đối tượng. Trong đó, Trung úy Trần Hữu Chiến, trinh sát viên Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Sơn Hồng cũng được lệnh tham gia đấu tranh chuyên án.

Theo kế hoạch đề ra, vào khoảng 21 giờ 20 phút, ngày 9-11, lực lượng tham gia Chuyên án HT 720 đã bí mật tiếp cận khu vực rừng núi tại thôn 1, xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh để mật phục, sẵn sàng đấu tranh khi các đối tượng xuất hiện. Trong quá trình triển khai đội hình truy bắt, đối tượng vận chuyển ma túy đã bất ngờ nổ súng vào đội hình thực hiện nhiệm vụ.

Trong tình huống cấp bách, lực lượng thực hiện nhiệm vụ liên tục nổ súng về phía nhóm đối tượng, đồng thời, tổ chức truy đuổi. Mặc dù bị các đối tượng bắn bị thương ở chân, nhưng Trung úy Trần Hữu Chiến vẫn nén đau, bắn yểm trợ cho đồng đội truy đuổi, bắt giữ được đối tượng Của Vừ, sinh năm 1993, quốc tịch Lào, cùng một số tang vật liên quan. Các đối tượng khác đã lợi dụng địa hình hiểm trở, đêm tối tháo chạy về bên kia biên giới.

Ngay sau đó, Trung úy Trần Hữu Chiến được đồng đội đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu và được Bộ Tư lệnh BĐBP đề nghị chuyển ra Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để tiếp tục điều trị. Hiện nay, sức khỏe của Trung úy Chiến đang dần ổn định. Được biết, Trung úy Trần Hữu Chiến có bố là liệt sĩ, bản thân trong quá trình công tác đấu tranh phòng chống tội phạm cũng lập nhiều chiến công. Trong cuộc sống sinh hoạt, Trung úy Chiến luôn được đồng chí, đồng đội và nhân dân tin yêu, quý mến.

Ngày 12-11, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP và Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên Trung úy Trần Hữu Chiến. Đồng chí Tư lệnh BĐBP và đồng chí Chính ủy BĐBP đã ân cần động viên, thăm hỏi Trung úy Trần Hữu Chiến; mong muốn Trung úy Trần Hữu Chiến yên tâm điều trị, sớm bình phục và trở lại công tác với đơn vị, với đồng đội, tiếp tục đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân ở khu vực biên giới.

Viết Lam - Minh Toàn

Bình luận

ZALO