Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 09:25 GMT+7

Kiên quyết đấu tranh chống buôn lậu trên biển

Biên phòng - Vùng biển Tây Nam nói chung, vùng biển Cà Mau nói riêng thường xuyên có một lượng tàu đánh cá lên đến hàng chục ngàn chiếc, trong đó, chỉ tính riêng tỉnh Cà Mau đã có gần 5 ngàn chiếc hoạt động khắp trên các vùng biển. Lợi dụng giá dầu trong nước tăng cao và nhu cầu sử dụng của ngư dân, nhiều đối tượng đã cải hoán tàu đánh cá để vận chuyển, mua bán dầu không rõ nguồn gốc trên biển nhằm thu lợi bất chính, gây thất thoát nguồn thuế của Nhà nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, BĐBP Cà Mau đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều vụ buôn lậu dầu trên biển.

Lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản kiểm tra tàu CM 99284 TS và niêm phong các khoang hầm chứa dầu. Ảnh: Lê Khoa

Thượng tá Phùng Đức Hưng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu dầu trên biển đa số là dùng tàu đánh cá có đăng ký hoạt động các nghề đúng quy định, nhưng khi ra biển lại cải hoán các khoang hầm thành khoang chở dầu, hoặc sử dụng rất nhiều thùng phuy, bồn nhựa loại lớn để chứa dầu. Các đối tượng đưa tàu ra các vùng biển giáp ranh với nước ngoài mua dầu giá rẻ, không rõ nguồn gốc, sau đó, vận chuyển vào vùng biển của các tỉnh Tây Nam, trong đó có vùng biển Cà Mau bán lại cho các tàu đánh cá khác.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do giá dầu trên biển và trên thị trường trong nước chênh lệnh khá cao, nên một số chủ tàu, thuyền trưởng bất chấp thủ đoạn ra biển mua bán dầu lậu, thu lời bất chính. Cùng với đó, nhiều chủ tàu cá không muốn cho tàu vào bờ, mà cho tàu hoạt động dài ngày trên biển, một mặt là tiết kiệm chi phí ra vào, mặt khác là giữ chân lao động trên tàu, nên chủ động liên lạc, tìm kiếm nguồn dầu lậu trên biển để mua.

Bên cạnh đó, trên địa bàn Biên phòng, tình trạng mua bán, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu vẫn còn diễn ra. Tuy nhiên, vùng biển rộng, lực lượng, phương tiện của đơn vị còn mỏng, vì vậy, đã ảnh hưởng nhiều đến kết quả tuần tra, thực thi pháp luật trên biển.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tăng cường nắm chắc tình hình trên biển; tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện hoạt động trên biển, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm 2023 đến hết tháng 5/2023, các đồn, hải đội Biên phòng thuộc BĐBP Cà Mau đã phát hiện, bắt 9 vụ mua bán dầu lậu trên biển, đơn vị đã xử phạt vi phạm hành chính gần 500 triệu đồng và tịch thu trên 200 ngàn lít dầu DO.

Điển hình, vào tối ngày 20/3/2023, trong khi tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, khi đến khu vực vùng biển cách cửa biển Sông Đốc khoảng 30 hải lý về hướng Tây Nam, lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng Sông Đốc và Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh đã phát hiện tàu đánh cá TG 91987 TS có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Qua công tác kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện trên tàu có nhiều khoang hầm chứa chất tinh thể lỏng có mùi dầu và nhiều dụng cụ dùng bơm hút dầu như máy bơm, đồng hồ đo số lượng, ống nhựa loại lớn.

Qua làm việc ban đầu, lực lượng chức năng xác định, tàu đánh cá TG 91987 TS do ông Lương Văn Ri, trú tại phường Tân Long, huyện Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang làm thuyền trưởng. Ông Lương Văn Ri cho biết, đó là dầu DO, nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ mua bán và nguồn gốc. Lực lượng làm nhiệm vụ sau đó đã đưa người, phương tiện về cửa biển Sông Đốc để điều tra, làm rõ. Sau khi tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã cho bơm hút toàn bộ số dầu trên tàu qua bồn chứa của một cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để quản lý và đo được tổng số lượng dầu là 47 ngàn lít.

Thuyền trưởng ký biên bản vi phạm. Ảnh: Lê Khoa

Gần đây, vào đầu tháng 5/2023, tổ công tác Đồn Biên phòng Hòn Chuối tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển khu vực đảo Hòn Chuối cũng đã phát hiện tàu đánh cá CM 99284 TS, do ông Huỳnh Chí Thành, 63 tuổi, trú tại khóm 2, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau làm thuyền trưởng, trên tàu có nhiều khoang hầm chứa chất tinh thể lỏng có mùi dầu và nhiều dụng cụ dùng bơm hút dầu như máy bơm, đồng hồ đo số lượng, ống nhựa loại lớn. Tổ công tác sau khi điều tra, xác minh, bơm hút số lượng dầu trên tàu còn lại gần 20 ngàn lít và xác định số dầu này được các đối tượng mua lậu trên biển nên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ và nguồn gốc.

Thượng tá Phùng Đức Hưng thông tin thêm, để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên khu vực biên giới biển của tỉnh, từ đầu năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chương trình, kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau. Chỉ đạo toàn đơn vị tăng cường các biện pháp công tác nắm, đánh giá, dự báo đúng tình hình; thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ người, phương tiện ra, vào khu vực biên giới biển. Cùng với đó, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, trong đó, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đã đạt nhiều kết quả nổi bật, được UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh BĐBP đánh giá cao.

Cũng theo Thượng tá Phùng Đức Hưng, để chủ động đấu tranh, ngăn chặn với các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa ra vào khu vực biên giới biển của tỉnh. Đồng thời, điều tra nắm chắc tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả trên địa bàn và các phương tiện đánh bắt, khai thác xa bờ... nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ghi nhận những thành tích đấu tranh với các loại tội phạm trên khu vực biên giới biển của tỉnh, trong đó, có buôn lậu dầu, vừa qua, tại Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau, đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã trao Bằng khen cho tập thể BĐBP tỉnh và các cá nhân thuộc đơn vị BĐBP tỉnh đã có thành tích trong đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO