Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:30 GMT+7

Kiên quyết cưỡng chế các hộ dân trong khu vực nguy hiểm khi bão số 6 đổ bộ vào Phú Yên

Biên phòng - BĐBP Phú Yên đã sẵn sàng tàu thuyền để cơ động cùng với các lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế sơ tán, bắt buộc di dời đối với từng hộ dân sống tại khu vực xung yếu, nguy hiểm trước khi bão số 6 đổ bộ.

2xb1lacv8k-21612_f_k2qxvzfv1_1
 Tàu Hải đội 2, BĐBP Phú Yên đã sẵn sàng để cơ động vào vùng xung yếu của bão kịp thời cứu dân. Ảnh: Phương Oanh

Sáng 9-11, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Phú Yên cho biết, địa phương đang khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão số 6. Đây là cơn bão được dự báo có sức gió rất mạnh, đường di chuyển phức tạp, có khả năng đổ bộ vào Phú Yên.

Hiện, Phú Yên có 291 tàu cá/1.731 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó có 242 tàu cá/1.502 lao động đang neo đậu tại các đảo và hoạt động ở các vùng biển thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, DK1, 49 tàu cá/229 lao động hoạt động gần bờ trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận.

Tất cả chủ các phương tiện tàu thuyền trên đều nhận được thông tin về tình hình diễn biến cơn bão số 6, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và thường xuyên liên lạc về đất liền.

01g7yilzs3-21612_f_k2qxvzgi2_2
Tàu cá của ngư dân TP Tuy Hòa đã vào nơi neo đậu an toàn trước bão số 6. Ảnh: Phương Oanh

Đáng lưu ý trên địa bàn tỉnh có khoảng 120.800 lồng, 91.000 bè nuôi trồng thủy sản nằm ven biển các huyện Đông Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu, có gần 10.000 người tham gia làm việc trên các lồng, bè.

Hiện, BĐBP cùng chính quyền các địa phương đã tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp chằng néo, chống trôi dạt và tổ chức hướng dẫn người dân nuôi lồng, bè thả trệt xuống sát đáy để đảm bảo an toàn.

Đại tá Nguyễn Thanh Hương, Phó chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên cho biết, thời điểm này, bên cạnh việc triển khai lực lượng cùng nhân dân đắp bờ bao chắn sóng bảo vệ khu dân cư ven biển bị sạt lở do triều cường, các đơn vị của BĐBP Phú Yên đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy PCLB-TKCN của địa phương ven biển tiến hành nắm bắt số điện thoại tất cả lao động trên các lồng, bè. Đồng thời, liên tục cập nhật tình hình cơn bão số 6, yêu cầu các hộ dân vào bờ tránh trú. Dự kiến, sẽ có khoảng 3.600 người trên các bè cần được di dời trước khi bão vào.

“Theo chỉ đạo của Ban PCLB-TKCN tỉnh, BĐBP Phú Yên đã sẵn sàng tàu thuyền để cơ động ứng cứu dân. Trong trường hợp khẩn cấp, sẽ điều tàu Hải đội 2 cùng với các lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, sơ tán, bắt buộc di dời đối với những hộ dân sống tại khu vực xung yếu, nguy hiểm trước khi bão số 6 đổ bộ”- Đại tá Hương kiên quyết.

37pdiy5chq-21612_f_k2qxwine3_3
 Đồn Biên phòng Tuy Hòa đắp bờ bao chắn sóng bảo vệ khu dân cư ở phường 6, TP Tuy Hòa bị triều cường uy hiếp. Ảnh: Phương Oanh

Đối với 162 hộ sản xuất, chăn nuôi gia súc trên các bãi bồi khu vực lòng sông và dọc sông Ba - đây là vùng nguy hiểm khi có lũ từ thượng nguồn, các thủy điện xả lũ, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Chúng tôi đã cử người gặp trực tiếp hoặc điện thoại đến các hộ dân sản xuất trên các bãi bồi khu vực lòng sông Ba. Thông báo đến bà con tuyệt đối không được chủ quan trước diễn biến phức tạp của bão số 6. Cùng với thông báo nhắc nhở, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế sơ tán, bắt buộc di dời đối với từng hộ dân sống tại các khu vực xung yếu, nguy hiểm khi có thiên tai xảy ra”.

Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Phú Yên cũng đã yêu cầu các thủy điện trên địa bàn trước khi xả lũ thủy điện, phải gọi điện thoại thông báo đến từng gia đình trong vùng nguy hiểm.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO