Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 01:18 GMT+7

Kiến nghị hoàn thiện quy định của pháp luật tố tụng hình sự về quyền hạn điều tra của BĐBP

Biên phòng - Chiều 8-11, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có cuộc làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Viện Khoa học Kiểm sát về việc kiến nghị hoàn thiện quy định của pháp luật tố tụng hình sự (TTHS) về quyền hạn điều tra của BĐBP. Ông Hoàng Nghĩa Mai, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy BĐBP đã dự và đồng chủ trì buổi làm việc.

 297SAM_4095_w660.JPG
 Toàn cảnh buổi làm việc.
Thay mặt cơ quan chức năng của BĐBP, Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP đã nêu ra những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện quyền hạn điều tra hình sự (ĐTHS) của BĐBP và tiếp tục khẳng định và mở rộng thẩm quyền ĐTHS của BĐBP với tư cách là cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra là một tất yếu khách quan, phù hợp với yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay. Báo cáo cũng đã đề ra những kiến nghị của lực lượng BĐBP trong việc đề xuất hoàn thiện Bộ Luật TTHS trong thời gian tới.

Theo báo cáo, những vướng mắc, bất cập về phạm vi các tội danh thuộc quyền hạn điều tra của BĐBP tiêu biểu như giới hạn điều tra của BĐBP theo quy định của Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự (TCĐTHS) là chưa phù hợp với tình hình tội phạm xảy ra ở khu vực biên giới nhất là nhóm tội phạm xâm phạm trật tự công cộng, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người … thì luật không giao cho BĐBP…Những vướng mắc bất cập về tư cách của người tiến hành tố tụng ví dụ như Bộ luật TTHS quy định “Việc hỏi cung bị can phải do Điều tra viên tiến hành ngay sau khi có quyết định khởi tố bị can…” nhưng các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra (trong đó có BĐBP) lại không có và không được biên chế điều tra viên. Vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng biện pháp bắt, tạm giữ theo Bộ luật TTHS, Pháp lệnh TCĐTHS đều quy định quyền hạn điều tra của BĐBP ở cả ba cấp nhưng theo quy định khác tại Bộ Luật TTHS chỉ có cấp đồn BP được áp dụng biện pháp ngăn chặn còn lại BĐBP cấp BTL, cấp tỉnh không được áp dụng biện pháp trên cũng đã gây khó khăn cho người có thẩm quyền điều tra của BĐBP cấp BTL, cấp tỉnh…Hay nhiều quy định trong Bộ luật TTHS và Pháp lệnh TCĐTHS chưa thống nhất với nhau như: Pháp lệnh TCĐTHS quy định “… Khi xét thấy cần ngăn chặn ngay người có hành vi phạm tội chạy trốn, tiêu hủy chứng cứ hoặc tiếp tục thực hiện phạm tội thì giải ngay nngười đó đến cơ quan Công an và xin ngay lệnh bắt khẩn cấp của cơ quan có thẩm quyển…”. Nhưng theo Bộ Luật TTHS lạị có điểm quy định người chỉ huy đồn BP có quyền bắt, tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp…như vậy không phù hợp với thực tiễn, thẩm quyền tố tụng.

Tại bản báo cáo về việc kiến nghị hoàn thiện quy định của pháp luật tố tụng hình sự (TTHS) về quyền hạn điều tra của BĐBP cũng đã đề ra 4 kiến nghị, đề xuất. Đó là kiến nghị, đề xuất về thẩm quyền điều tra; về phạm vi điều tra; về hoàn thiện quy định về việc áp dụng biện pháp ngăn chặn và chỉnh sửa các điều luật có liên quan đển đảm bảo tư cách tiến hành tố tụng của các chủ thể được giao tiến hành một số hoạt động điều tra trong Bộ luật TTHS.

Thay mặt BTL BĐBP Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy BĐBP đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đoàn làm việc của VKSNDTC và VKHKS đã quan tâm đến những kiến nghị, đề xuất của lực lượng BĐBP trong việc đề xuất, kiến nghị hoàn thiện quy định của pháp luật tố tụng hình sự về quyền hạn điều tra của BĐBP. Đồng chí cũng mong muốn các cơ quan của Viện KSNDTC và VKHKS là hai đơn vị giúp việc soạn thảo dự án Luật TTHS của Quốc hội nghiên kỹ lưỡng, sát thực tế với lực lượng BĐBP để đề ra những điểm tăng thêm thẩm quyền điều tra, xử lý cho BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ trong trấn áp, xử lý tội phạm trên biên giới mà Đảng, nhân dân giao phó.

Thay mặt VKSNDTC và VKHKS, ông Hoàng Nghĩa Mai, Phó Viện trưởng Thường trực VKSNDTC đã nhất trí với nhiều đề xuất, kiến nghị của BĐBP. Đồng chí cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng của hai Viện nghiên cữu kỹ, chặt chẽ để soạn thảo những điều luật sát thực tế, đúng pháp luật, hạn chế bất cập và phải có tính hội nhập cao. Từ đó nâng cao chức năng, nhiệm vụ để lực lượng BĐBP là lực lượng nòng cốt đáp ứng nhu cầu thực tế trong việc giữ gìn, bảo vệ vững chắc chủ quyền a ninh biên giới, trấn áp hiệu quả các loại tội phạm mang lạo cuộc sống bình yên cho người dân khu vực biên giới nói chung và cả nước nói chung.

Vân Anh

Bình luận

ZALO