Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:13 GMT+7

Kiên Giang: Đồng bào Khmer vui mừng chào đón Tháng Ba biên giới

Biên phòng - Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2023), 34 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2023) và 92 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), ngày 3/3, tại xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra Lễ ra quân Tháng Thanh niên và Tháng Ba biên giới năm 2023, với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đăng Bảy

Tham dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết; Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, cùng lãnh đạo địa phương và hơn 500 người dân huyện Giang Thành.

Giang Thành là huyện biên giới được chia tách từ huyện Kiên Lương theo Nghị quyết số 29/NQ-CP ngày 29/6/2009 của Chính phủ. Huyện Giang Thành có 5 xã gồm: Vĩnh Phú, Vĩnh Điều, Tân Khánh Hòa, Phú Mỹ và Phú Lợi, trong đó Phú Lợi là xã thuộc diện đặt biệt khó khăn. Dân số toàn huyện có 29.220 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc chính (Kinh, Hoa, Khmer), trong đó dân tộc Khmer chiếm trên 21%. Huyện có cửa khẩu quốc gia Giang Thành, với đường biên giới dài gần 36km, tiếp giáp với 3 huyện thuộc 2 tỉnh của Vương quốc Campuchia là Kampot và Takeo.

Tuy là huyện biên giới nằm cách xa trung tâm của tỉnh, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân đã từng bước đưa huyện Giang Thành ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng cải thiện.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết tặng quà cho Hội bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Ảnh: Đăng Bảy

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội có chuyển biến tiến bộ. Huyện Giang Thành đã triển khai thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đối với các gia đình chính sách và người có công. Đảng bộ đã dành nhiều sự quan tâm chăm lo đặc biệt về thực hiện các dự án, chính sách hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, hỗ trợ cất nhà ở, phương tiện, dụng cụ, vật tư sản xuất đối với đồng bào dân tộc thiểu số…

Tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Giang Thành Ong Văn Ngay thông tin, cùng với việc lãnh đạo tập trung chăm lo phát triển kinh tế, cải thiện đời sống của nhân dân, gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ bảo vệ biên giới, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia… thì công tác quốc phòng địa phương luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và thực hiện nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, các đơn vị kịp thời trao đổi, giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn biên giới và nội địa.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP và đồng chí Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tặng quà cho các em học sinh. Ảnh: Đăng Bảy

“Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa và nhân văn, kết nối hoạt động giữa quân và dân tại vùng biên, chia sẽ những khó khăn, góp nhặt yêu thương để tạo nên phong trào mạnh mẽ của tổ chức Đoàn, Hội. Đồng thời, cũng là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, thể hiện sự tự hào truyền thống BĐBP, tri ân sự đóng góp thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP; từ đó giáo dục lòng yêu nước, tình yêu chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, để mỗi bạn trẻ được tiếp thêm động lực, niềm tin, ý chí, cố gắng rèn luyện, đóng góp cho quê hương, đất nước”. - Bí thư Huyện ủy Giang Thành nhấn mạnh.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng tặng quà cho Trường Trung học sơ sở Phú Mỹ. Ảnh: Đăng Bảy

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết cho biết, Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm nay được tổ chức với tinh thần “Tuổi trẻ Việt Nam hành động vì biên cương Tổ quốc”. Chương trình có 3 nội dung: giáo dục cho đoàn viên, hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của người trẻ đối với chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, hải đảo trong tình hình mới; các hoạt động giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa, thăm hỏi giữa các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên với các cán bộ, chiến sĩ BĐBP và bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho các tổ, đội thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới; các hoạt động an sinh xã hội và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ giữ gìn an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội. Đây là những hành động cụ thể vì tình yêu đất nước, vì biên cương Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết và Thiếu tướng Trần Văn Bừng thắp hương tại Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Phú Mỹ. Ảnh: Đăng Bảy

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tặng 50 suất quà cho cựu thanh niên xung phong; 50 phần quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Nhằm tạo điều kiện cho các cháu học sinh có thêm động lực, phấn đấu vươn lên trong học tập, Ban Tổ chức trao tặng 80 suất quà và 40 chiếc xe đạp cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; tặng 2 công trình “Nhà vệ sinh cho em” cho các trường học trên địa bàn biên giới huyện Giang Thành, trị giá 100 triệu đồng.

Đặc biệt, Chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc” được trao tặng cho em Thị Bích Tuyền, hiện là học sinh lớp 2, trường Tiểu học Tân Khánh Hòa; mồ côi cha, gia đình đặc biệt khó khăn và em Thạch Vi Dól, hiện là học sinh lớp 6, trường tiểu học THCS Phú Mỹ, mồ côi cha, gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang. Ảnh: Đăng Bảy
Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Thiếu tướng Trần Văn Bừng cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ. Ảnh: Tuấn Hải

Dịp này, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Thiếu tướng Trần Văn Bừng và đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang; dâng hương đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã anh dũng hy sinh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và trao quà cho Trường Trung học cơ sở Phú Mỹ.

Phương Vy

Bình luận

ZALO