Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:54 GMT+7

Kiên cường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Trên tuyến biên giới phía Tây tỉnh Nghệ An thời tiết rất khắc nghiệt, cùng với đó, hoạt động của tội phạm ma túy và xuất, nhập cảnh trái phép diễn biến rất phức tạp. Với tinh thần quyết tâm cao, cùng sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, nhân dân địa phương, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân biên giới.

Đối tượng Thò Bá Tồng bị BĐBP Nghệ An bắt giữ khi đang vận chuyển trái phép 1 bánh heroin và 18.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: V.L

Vững vàng nơi tuyến đầu

Sau trận mưa giông, kèm gió lốc lớn kéo dài, nhiều vật dụng trong chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Nhôn Mai tại bản Piêng Coọc, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An bị ẩm ướt. Điểm chốt được xây dựng kiên cố nằm lưng chừng trên ngọn núi cao, cách xa khu dân cư khoảng 300m, cạnh con đường mòn dẫn lên biên giới. Từ vị trí này có thể quan sát được toàn bộ cụm dân cư bản Piêng Coọc cũng như khu vực biên giới rộng lớn phía trước. Được biết, để dựng điểm chốt, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhôn Mai và nhân dân địa phương phải mất nhiều ngày sử dụng cuốc xẻng bạt đồi lấy mặt bằng, “cõng” vật liệu vượt núi. Một ngày sau trận mưa, lốc lớn, Thượng tá Lê Văn Phương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhôn Mai trực tiếp chỉ đạo một tổ công tác vận chuyển sắt thép, tấm lợp bằng tôn lên giúp anh em ở tổ công tác gia cố thêm phần mái của chốt, hạn chế bị mưa tạt. Khi được hỏi về địa điểm lập chốt, Thượng tá Lê Văn Phương cho biết: “Ngay từ đầu khi chọn vị trí xây dựng chốt phải đảm bảo được nhiều yếu tố, trước hết là thuận lợi cho nhiệm vụ chốt chặn, kiểm soát biên giới. Đồng thời, cũng phải ưu tiên gần vị trí có nguồn nước nhất để phần nào giảm được những khó khăn cho đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ”.

Trên đoạn biên giới đất liền kéo dài 468km, tiếp giáp giữa tỉnh Nghệ An với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay và Hủa Phăn (Lào), có nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại. Nhân dân hai phía biên giới đối diện có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi từ bao đời, thường xuyên qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa. Nhưng từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đều thống nhất chủ trương tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, tạm dừng các hoạt động qua lại bằng đường mòn, lối mở của cư dân biên giới. Trước tình hình đó, BĐBP Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến nay, BĐBP Nghệ An đang duy trì 34 chốt cố định, 18 tổ cơ động, 23 tổ đón lõng với 521 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ. Trọng tâm của công tác kiểm soát biên giới là đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch lây lan vào địa bàn.

Gần 2 năm qua, mặc dù phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức từ sự khắc nghiệt của thiên nhiên cũng như thủ đoạn tinh vi của các loại đối tượng, tội phạm, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng trên tuyến biên giới Nghệ An vẫn luôn vững vàng, kiên định thực hiện nhiệm vụ. Để đảm bảo sức khỏe cho lực lượng nơi tuyến đầu, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã huy động các nguồn lực, khẩn trương triển khai kiên cố hóa các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch trên biên giới. Đến nay, toàn bộ 34 chốt cố định của BĐBP Nghệ An đều đã được xây dựng bán kiên cố, được trang bị hệ thống điện năng lượng mặt trời, thông tin liên lạc được đảm bảo... Tại các tổ, chốt, bên cạnh thời gian thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ cũng tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện cuộc sống.

Bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân

Từ trước đến nay, tuyến biên giới tỉnh Nghệ An luôn được xác định là địa bàn trọng điểm của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Hơn một năm qua, từ khi BĐBP Nghệ An triển khai chốt chặn, quản lý chặt chẽ biên giới, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy qua địa bàn đã giảm xuống đáng kể. Tuy nhiên, với lợi nhuận mang lại quá lớn, các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy quy mô lớn vẫn lén lút hoạt động, với những thủ đoạn hết sức tinh vi, liều lĩnh sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Cùng với công tác chốt chặn, kiểm soát biên giới, phát huy sức dân bảo vệ biên giới, BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ, các đồn Biên phòng triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, đối tượng vi phạm pháp luật. Trong đó, chú trọng xác lập các chuyên án, vụ án đấu tranh, triệt xóa những đường dây tội phạm quy mô lớn. Chỉ tính trong vòng 6 tháng đầu năm 2021, BĐBP Nghệ An đã bắt giữ 84 vụ/119 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật 71 bánh heroin và 13,247kg heroin, 1.419.403 viên ma túy tổng hợp và 179,609kg ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, 286kg ma túy tổng hợp đạng đá, 6kg Ketamine...; phát hiện, bắt giữ 65 vụ/167 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó, đã khởi tố 5 vụ/9 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.

Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: “Chúng tôi nhận định, thời gian tới, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên các tuyến biên giới của tỉnh Nghệ An tiếp tục diễn biến phức tạp. Do vậy, đơn vị sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp, đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy, kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO