Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 09:34 GMT+7

Kiên cường thực hiện nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng xã hội cùng chung tay góp sức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp vẫn thực hiện tốt mục tiêu “kép”. Trong sự thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đồng Tháp.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp tuần tra, kiểm soát, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Minh Thu

Xây dựng địa bàn Biên phòng vững mạnh

Theo chân các cán bộ Phòng Chính trị, BĐBP Đồng Tháp, chúng tôi đến xã biên giới Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp vào một ngày cuối tháng 5. Đón chúng tôi ngay ở cổng trụ sở UBND xã, ông Phạm Văn Tứ, Chủ tịch UBND xã Tân Hội Cơ “khoe” ngay: Hôm nay, UBND xã Tân Hộ Cơ phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà tổ chức lễ phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Chủ tịch xã Phạm Văn Tứ cho biết, Tân Hộ Cơ là xã biên giới của huyện Tân Hồng, với khoảng gần 9.000 nhân khẩu, trong đó, có đến 3,59% hộ nghèo. Đời sống nhân dân địa phương chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm thuê, mua bán nhỏ... nên gần hai năm qua, do dịch bệnh Covid-19 hoành hành nên đời sống của người dân đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Do vậy, thực hiện thông điệp “Cả nước chung tay vì người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà đi đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để thống kê, rà soát những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để đưa vào danh sách cần được giúp đỡ. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà cũng đã vận động, kêu gọi các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân tài trợ lương thực, thực phẩm cho các gia đình chính sách, hộ nghèo hoặc cận nghèo và các gia đình neo đơn.

“Tuy đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng bà con luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Nhân dân trong xã Tân Hộ Cơ cũng hết mình tham gia đóng góp sức người, sức của, cùng với chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới” - Chủ tịch xã Phạm Văn Tứ hồ hởi cho biết.

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thu, 67 tuổi, ngụ ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, bà chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã Tân Hộ Cơ đã nhiều năm nay. Tôi thì công việc làm thuê, làm mướn bấp bênh, “bữa có, bữa không”, trong nhà lại có một cô con gái sinh năm 1968 bị chất độc da cam. Hiện nay, tôi còn phải nuôi thêm 3 đứa cháu nội. Từ ngày cha mẹ các cháu bỏ nhau, cha các cháu đi làm phụ hồ ở nơi xa nên các cháu sống nương tựa vào tôi”.

Thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn của gia đình bà Thu, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà đã nhận cháu Trần Minh Xuân Kiên, sinh năm 2008, cháu nội của bà Thu làm con nuôi của đơn vị. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn thường xuyên đến giúp đỡ bà Thu sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa, hướng dẫn bà chăn nuôi gia súc, gia cầm để góp phần tăng thêm thu nhập. Từ nhiều tháng qua, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đơn vị liên tục cử cán bộ xuống địa bàn, mang gạo từ mô hình “Hũ gạo tình thương” để hỗ trợ cho các gia đình nghèo trên địa bàn xã, trong đó có hộ của bà Thu.

Kiên cường chống dịch trên biên giới

Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Đại tá Nguyễn Đình Anh, Chính ủy BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp đã quán triệt đến các đơn vị và từng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phải thực hiện nghiêm các văn bản, điện chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch. 100% các đơn vị BĐBP trong tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, phối hợp chặt chẽ với Công an, Quân sự tăng cường chốt chặn, khép kín biên giới; tổ chức đóng chốt cố định 27 tổ/ 246 đồng chí, kiểm soát lưu động 689 tổ với trên 10 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia”.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà phối hợp với UBND xã Tân Hộ Cơ tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Ảnh: Minh Thu

Tính từ tháng 7-2020 đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, các đơn vị BĐBP Đồng Tháp đã phát hiện 1.352 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, đưa đi cách ly tập trung theo quy định; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 285 người với số tiền lên đến gần 700 triệu đồng. Phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự tổ chức tuần tra, kiểm soát biên giới, địa bàn với 1.384 tổ/11.574 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Thông qua công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, đã phát hiện và bắt giữ 14 vụ/33 đối tượng tội phạm ma túy; thu giữ 199.760 bao thuốc lá ngoại các loại, 10.150kg đường cát, 578 thùng bia ngoại, 2.308 viên pháo nổ các loại...

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Công văn số 283/UBND-TCD-NC ngày 20-5-2021 về phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng trên biên giới chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ các xã vùng biên xây dựng kế hoạch triển khai, quán triệt, giáo dục đến từng cán bộ, chiến sĩ và phối hợp tổ chức phát động rộng rãi trong quần chúng nhân dân được 43 điểm gồm: 8 xã và 35 ấp trên khu vực biên giới, với 1.226 người dự và ký cam kết thực hiện phong trào, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 an toàn.

Thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, trên các tổ, chốt trên biên giới tỉnh Đồng Tháp, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP đều xác định tốt tư tưởng, yên tâm công tác, vững vàng bám trụ trên biên giới, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm. Những người chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu đang cùng với chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan vào địa bàn, đồng thời, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Minh Thu

Bình luận

ZALO