Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 05:19 GMT+7

Kiên cường bám trụ biên giới, thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Thời gian qua, hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có những thời điểm diễn biến phức tạp, trong đó, nổi lên là tình trạng buôn lậu và xuất, nhập cảnh trái phép. Từ thực tế đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cầu Muống, BĐBP Đồng Tháp luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Quân sự, kiên cường bám trụ biên giới, hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch Covid-19, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Cầu Muống tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Khoảng 1 giờ 30 phút, ngày 18-11, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Cầu Muống đang làm nhiệm vụ tại ấp 1, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, đã phát hiện một nhóm đối tượng đang mang vác các bao tải màu đen từ bên kia biên giới Campuchia vào Việt Nam. Nhận định đây là nhóm đối tượng buôn lậu đang đưa thuốc lá vào nội địa để tiêu thụ, tổ công tác đã tiến hành ngăn chặn. Tuy nhiên, khi phát hiện thấy lực lượng Biên phòng, các đối tượng đã bỏ lại hàng hóa, nhanh chóng tẩu thoát sang bên kia biên giới. Kiểm tra hàng hóa các đối tượng bỏ lại, tổ công tác thu giữ 3.000 gói thuốc lá ngoại nhãn hiệu Jet, Hero.

Trước đó, khoảng 4 giờ 20 phút, ngày 12-11, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có một số đối tượng lạ mặt đang chuẩn bị xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, lập tức, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cầu Muống đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát tại khu vực Cụm dân cư Giồng Duối, thuộc xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự.

Tại đây, lực lượng Biên phòng đã phát hiện và bắt giữ 5 đối tượng đang chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Campuchia gồm: Châu Văn Hữu, sinh năm 1990, trú tại xã Thường Thới Hậu A; Huỳnh Thị Ngọc, sinh năm 1990, cùng 3 con nhỏ là Trần Thị Như Ý, sinh năm 2008; Trần Thị Kim Anh, sinh năm 2001 và Trần Thị Hà Anh, sinh năm 2006, trú tại xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự. Bước đầu, Hữu khai nhận là người đứng ra tổ chức cho mẹ con Ngọc xuất cảnh trái phép sang Campuchia, với tiền công là 6,5 triệu đồng. Đồn Biên phòng Cầu Muống đã khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với đối tượng Hữu và bàn giao cho Công an tỉnh Đồng Tháp xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính đối tượng Ngọc với số tiền 4 triệu đồng.

Trong thời gian qua, trên tuyến biên giới 2 xã Thường Lạc và Thường Thới Hậu A, thuộc huyện Hồng Ngự, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã triển khai 7 chốt phòng, chống dịch Covid-19 cố định, 5 tổ kiểm soát lưu động, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các địa bàn và đấu tranh với các loại tội phạm. Đặc biệt, để ngăn chặn hoạt động của các đối tượng buôn lậu và xuất, nhập cảnh trái phép, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cầu Muống đã chỉ đạo các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới thường xuyên nắm địa bàn, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình, xác minh, thu thập tài liệu về đường dây, ổ nhóm và phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để phối hợp với lực lượng liên quan triển khai biện pháp tấn công, trấn áp.

Trung tá Phùng Đắc Trọng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cầu Muống cho biết: “Lợi dụng việc cơ quan chức năng đang căng mình chống dịch, các đối tượng buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép đã tăng cường hoạt động bằng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Trong khi đó, tuyến biên giới dài hơn 10km do đơn vị quản lý có 9km là đường sông (sông Sở Thượng). Lòng sông hẹp, người dân lại sinh sống đông đúc phía hai bên bờ, nên đơn vị gặp không ít khó khăn trong công tác đấu tranh, ngăn chặn. Bởi, chỉ cần trong nháy mắt, các đối tượng lợi dụng sơ hở dùng xuồng máy để xuất, nhập cảnh qua biên giới hoặc vận chuyển hàng qua sông biên giới cất giấu”.

Tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị tổ tuần tra Đồn Biên phòng Cầu Muống thu giữ đợt tháng 5-2021. Ảnh: Hồ Phúc

Khoảng thời gian mà các đối tượng hoạt động nhiều nhất là thời điểm từ 7 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau. Để tránh sự kiểm soát của cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19, các đối tượng buôn lậu thường xuyên thay đổi tuyến đường, địa điểm tập kết, phương tiện giao nhận hàng, đồng thời, bố trí người theo dõi nhằm trốn tránh sự phát hiện, bắt giữ của lực lượng làm nhiệm vụ. Điều đáng nói là các đối tượng buôn lậu và tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép đa phần là người dân địa phương, quen thuộc địa hình nên đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình đấu tranh, ngăn chặn.

Tuy nhiên, nhờ tuần tra, bám sát địa bàn và tinh thần tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã phát hiện 207 vụ buôn lậu, bắt giữ 27 đối tượng, thu giữ gần 180.000 gói thuốc lá ngoại các loại, hơn 16.000kg đường cát. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới cũng đã kịp thời ngăn chặn 168 vụ, bắt giữ 360 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua địa bàn.

Trung tá Phùng Đắc Trọng nhận định: “Trong những tháng cuối năm 2021, tình hình hoạt động của tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Bởi nhu cầu về một số mặt hàng trong nước tăng cao và đây cũng là thời điểm nhiều bà con Việt Nam làm ăn, sinh sống bên Campuchia vì không muốn cách ly nên sẽ nhập cảnh trái phép về quê đón Tết Nguyên đán.

Do đó, cùng với công tác tuần tra, chốt chặn địa bàn, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Từ đó, để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, đặc biệt là không tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO