Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 10:09 GMT+7

Kiên cường bám chốt để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, BĐBP Sơn La luôn “căng mình” kiểm tra, kiểm soát biên giới, “ăn lán, ngủ rừng”, thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Cán bộ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn phối hợp với dân quân địa phương xuống địa bàn tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân khu vực biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Hơn 1 năm nay, một chốt dã chiến được dựng ngay tại đường mòn khu vực biên giới bản Suối Thín, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây là khu vực có nhiều đường mòn qua lại hai bên biên giới, quanh năm sương mù bao phủ, gió thổi hun hút, nhưng những người lính Biên phòng vẫn vượt lên khó khăn, ngày đêm tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh với các loại tội phạm.

Đã tròn 6 tháng nay, Đại úy Nguyễn Văn Hiếu, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng Sơn vẫn chưa về thăm gia đình, người thân, quyết tâm cùng đồng đội bám chốt, bám biên giới. Mặc dù xa vợ con, song, vì nhiệm vụ chung, anh đã gạt nỗi niềm riêng, xác định công tác phòng chống dịch bệnh, đấu tranh với các loại tội phạm là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng được ưu tiên hàng đầu.

Đại úy Nguyễn Văn Hiếu cho biết: “Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là “cuộc chiến” lâu dài nên cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm việc tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, không để các đối tượng hoạt động vi phạm pháp luật trên khu vực biên giới”.

Được biết, tại các điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch của Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, mỗi cán bộ, chiến sĩ một hoàn cảnh riêng, nhiều chiến sĩ còn rất trẻ, cũng có người đã lớn tuổi..., nhưng nhiều tháng qua không về thăm gia đình. Vì nhiệm vụ chung, các anh đã gác lại việc riêng để bám trụ biên giới, đấu tranh với các loại tội phạm, ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Trung tá Nghiêm Xuân Nhân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng Sơn chia sẻ: “Thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt tại các đường mòn trên biên giới. Chúng tôi luôn duy trì 7 tổ, chốt cố định và 2 tổ, chốt lưu động nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đấu tranh với các loại tội phạm. Cùng với đó, đơn vị tăng cường lực lượng, phương tiện ở địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp, bám nắm từ xa, kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”.

Không chỉ làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể, già làng, trưởng bản, người có uy tín ở thôn bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nắm kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác đấu tranh tố giác tội phạm.

“Dự đoán, dịch Covid-19 sẽ vẫn diễn biến phức tạp, tác động đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới và đấu tranh với các loại tội phạm, nhưng bằng tinh thần chủ động, tích cực, vượt khó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn đã phát huy vai trò lực lượng xung kích nơi tuyến đầu, tạo “lá chắn thép” trong phòng, chống các loại tội phạm, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan qua biên giới, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới” - Trung tá Nghiêm Xuân Nhân cho biết thêm.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn đã tổ chức được gần 100 tổ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn biên giới phụ trách, với hơn 400 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; kiểm soát hơn 1.000 lượt người, gần 1.000 lượt phương tiện ra vào khu vực biên giới. Trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, phát hiện, bắt giữ, xử lý 29 vụ/40 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 13 bánh heroin, 240g heroin, 1kg ma túy tổng hợp dạng đá, 39.000 viên ma túy tổng hợp, 6 khẩu súng các loại, 200 viên đạn, 2 quả lựu đạn, 5 xe máy và nhiều tang vật có liên quan.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO