Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 06:19 GMT+7

Kiên cố hóa các tổ, chốt Biên phòng

Biên phòng - Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, năm nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP sẽ tổ chức vui Xuân, đón Tết với quân số thường trực cao nhất tại đơn vị và các chốt kiểm soát trên toàn tuyến biên giới. Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả và thiệt thòi đó, nên Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng đã có nhiều sự quan tâm đến BĐBP và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các tuyến biên giới.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP (bên phải) kiểm tra chốt bán kiên cố của Đồn Biên phòng Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn vừa được lắp đặt. Ảnh: Phạm Vân Anh

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 12-11-2020, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao vai trò của BĐBP trong công tác phòng, chống dịch bệnh và chia sẻ những khó khăn, vất vả mà cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã khắc phục trong suốt một năm qua. Nhất là tại các tổ, chốt phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và dịch bệnh Covid-19, qua khảo sát cho thấy, hầu hết đều xa khu dân cư, giao thông đi lại rất khó khăn, bởi địa hình rừng núi, sông suối phức tạp, bộ đội phải ở nhà bạt, lán tạm, mùa hè thì nóng nực, khi mưa bão thì dột, thậm chí, đã nhiều lần chốt bị giông lốc thổi bay trong đêm, không có điện, không có nước sạch.

Chính vì thế, Bộ Quốc phòng đã nhất trí đầu tư 68 tỷ đồng và giao cho Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai xây dựng nhà lắp ghép bán kiên cố cho 250 tổ, chốt Biên phòng đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực trọng yếu của 25 tỉnh biên giới đất liền. Đây là sự quan tâm hết sức sâu sát, cụ thể của Bộ Quốc phòng đối với BĐBP nói chung và cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các tổ chốt dọc đường biên giới nói riêng.

Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng triển khai giải phóng mặt bằng và thi công lắp đặt. Trong vòng 3 tháng, Cục Hậu cần BĐBP đã phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh và nhà thầu là Công ty Cổ phần Vimeco cơ khí và thương mại nhanh chóng chuẩn bị mặt bằng, tiến hành bó nền, láng xi măng và huy động lực lượng kỹ thuật, tranh thủ cả ngày nghỉ để đẩy nhanh tiến độ thi công. Hiện nay, các đơn vị đã cơ bản hoàn thành số nhà - chốt theo chỉ đạo và đưa vào sử dụng, góp phần cải thiện đời sống sinh hoạt, công tác cho bộ đội.

Trung tá Lê Minh Hùng, Phó phòng Doanh trại, Cục Hậu cần BĐBP cho biết, những nhà - chốt bán kiên cố này có diện tích 39m2, làm bằng khung thép tiền chế và những vật liệu chắc, nhẹ. Ưu điểm của loại nhà - chốt này là được thiết kế mô đun hóa, không sử dụng mối hàn nên có thể tháo lắp dễ dàng và có thể tái sử dụng sau khi hết dịch. Thời gian lắp chỉ từ 1 đến 2 ngày tùy theo địa hình. Toàn bộ mái và vách được dựng bằng tôn cách âm, cách nhiệt, được chằng néo để chống gió lật. Trong quá trình thiết kế, Cục Hậu cần BĐBP và đơn vị thi công đã tính toán kỹ lưỡng các phương án xử lý nền móng nhà cho các tổ, chốt đứng chân trên địa hình phức tạp như miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài diện tích làm việc và nghỉ ngơi, còn thiết kế bếp nấu ăn, khu vệ sinh, vườn rau xanh, khu chăn nuôi... Bộ Tư lệnh BĐBP cũng triển khai đầu tư mua sắm trang thiết bị, doanh cụ đồng bộ cho các nhà - chốt để đảm bảo cho từ 8 đến 10 cán bộ sống, bám chốt lâu dài, đã góp phần cải thiện đáng kể đời sống, công tác của bộ đội tại những khu vực địa hình hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt. Tổng chi phí cho một nhà - chốt là trên 200 triệu đồng. Với ưu điểm và hiệu quả của nhà bán kiên cố, Bộ Tư lệnh BĐBP đã báo cáo và đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục quan tâm, cấp kinh phí để triển khai xây dựng tại 100 chốt Biên phòng khác.

Cùng với sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều tỉnh biên giới như Quảng Ninh, Cao Bằng, Sơn La, Lào Cai, An Giang, Bình Phước, Nghệ An... cũng đã hỗ trợ cho Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh cứng hóa nhà - chốt với chi phí dao động từ 30 đến 40 triệu đồng cho 304 tổ, chốt, tổng trị giá ước tính trên 15 tỷ đồng. Nhiều tổ chức, nhà hảo tâm cũng đã chung tay với BĐBP để có thêm nguồn lực đầu tư xây lắp nhà - chốt bán kiên cố trên biên giới.

Trung úy Đỗ Xuân Quỳnh, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai hiện đang làm nhiệm vụ tại chốt Biên phòng nằm tại thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng cho biết, trước đây, anh em trong chốt rất vất vả, vì mùa Đông nhiều sương mù, mưa rét và ẩm ướt, còn mùa Hè thì ngày nắng nóng, đêm giông lốc và nhiều côn trùng độc hại. Anh em phải thay phiên nhau đi lại cách xa hàng chục cây số để ăn cơm và tắm rửa. Sau khi chốt mới được xây dựng, anh em có nơi ở khang trang, có điện, có nước sạch sinh hoạt, anh em tự nấu ăn tại chốt. Cuộc sống, sinh hoạt của bộ đội đỡ vất vả hơn, yên tâm hơn, nắng nóng, mưa giông không phải lo lắng như trước nữa.

Một chốt của BĐBP Cao Bằng vừa được hoàn thiện. Ảnh: Phạm Vân Anh

Tại một chốt kiểm soát của Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị vừa được bán kiên cố dọc bờ sông Sê Pôn, Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thuận bày tỏ sự vui mừng trước sự đổi thay trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, nơi ăn, chốn nghỉ của lực lượng nơi đây. Cách đây chưa lâu, cán bộ, chiến sĩ trên tuyến biên giới miền Tây Quảng Trị đã phải chịu những đợt gió Lào, nắng gắt trong những lán trại tạm bợ thì giờ đây, hầu hết các chốt kiểm soát kiên cố đã được dựng lên, “đủ sức bảo vệ” những người lính vượt qua đợt mưa rét kéo dài, giúp họ an tâm chống dịch.

“Kể từ khi các chốt được đầu tư, xây dựng theo hướng kiên cố hóa, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã không còn phải sống vất vả trong những lán trại tạm bợ và chịu cảnh gió lùa, rét buốt thấu xương.Từ đó, các cán bộ cũng an tâm công tác, đảm bảo sức khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh biên giới, chống dịch Covid-19” - Đại úy Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cùng với niềm vui được công tác, sinh hoạt trong ngôi nhà - chốt an toàn, sạch đẹp và ấm cúng hơn, dịp Tết Nguyên đán này, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã chỉ đạo Cục Hậu cần BĐBP và tất cả các cơ quan, đơn vị bảo đảm tốt hậu cần cho các tổ, chốt làm nhiệm vụ dọc tuyến biên giới; cung cấp đủ quân trang, vật dụng chống rét, chống côn trùng và đồ dùng sinh hoạt thiết yếu, chủ động chăm lo đầy đủ chế độ Tết cho bộ đội.

Các đơn vị đều phải có phương án bảo đảm cho bộ đội trực tại các tổ, chốt được đón Tết đầy đủ, chu đáo; làm tốt công tác động viên, thăm hỏi để anh em phấn khởi làm nhiệm vụ; rà soát các trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà..., giúp gia đình cán bộ, chiến sĩ có một cái Tết đủ đầy để bộ đội yên tâm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO