Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 05:10 GMT+7

Kiểm tra tiến độ xử lý chất độc dioxin tại sân bay A So

Biên phòng - Sáng 14/6, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiến hành kiểm tra tiến độ thi công dự án xử lý chất độc dioxin tại sân bay A So (xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến (thứ 2 từ trái sang) yêu cầu dự án hoàn thành trong năm 2023. Ảnh: Ngọc Bình

Dự án "Xử lý đất nhiễm chất độc dioxin tại sân bay A So thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế". được Bộ Quốc phòng phê duyệt và chính thức khởi công vào tháng 10 năm 2020, do Binh chủng Hóa học làm chủ đầu tư với mục tiêu xử lý triệt để khoảng 38.718m3 đất và trầm tích ô nhiễm chất độc hóa học dioxin bằng giải pháp chôn lấp cô lập kết hợp với công nghệ sinh học đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam nhằm bảo đảm sức khỏe cho nhân dân và tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Qua gần 3 năm thực hiện thi công dự án, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 và thời tiết mưa nhiều song với sự đoàn kết, quyết tâm của các lực lượng, dự án đã được triển khai thực hiện một cách khẩn trương, chặt chẽ và đến nay đã tiến hành thi công chôn lấp cô lập xong 5 luống trong tổng số 6 luống, hoàn thành được 83% công việc.

Tại buổi kiểm tra, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế các khu vực thi công. Qua kiểm tra, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả đơn vị đã thực hiện được trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Xử lý hậu quả sau chiến tranh nói chung và xử lý chất độc dioxin nói riêng là nhiệm vụ cấp bách và nhân văn vì vậy yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động phải nỗ lực, quyết tâm, khắc phục khó khăn để nhanh chóng hoàn thành dự án, làm đến đâu tiến hành xử lý triệt để đến đó.

Bên cạnh đó cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài Bộ Quốc phòng để thực hiện tháo gỡ những khó khăn trong quá trình xử lý. Đồng chí cũng yêu cầu đơn vị nhà thầu trong quá trình thực hiện thi công phải tuyệt đối thực hiện đúng các quy trình, quy định, quy chuẩn trong quá trình xử lý dioxin, đồng thời thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho cán bộ, nhân viên. Trong quá trình thực hiện công việc phải bảo đảm an ninh, an toàn cho người lao động.

Đồng chí cũng yêu cầu thời gian tới các nhà thầu tập trung tối đa nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công và phải hoàn thành dự án xong trước trung tuần tháng 9 năm 2023.

Ngọc Bình

Bình luận

ZALO