Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 12:42 GMT+7

Kiểm tra tiến độ nâng cấp cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam - Mien Chay

Biên phòng - Ngày 23-1, Thống tướng Sok Phol, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia và Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP Việt Nam đã khảo sát, kiểm tra tiến độ việc nâng cấp cặp cửa khẩu phụ Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) và Mien Chay (Pray Veng, Campuchia) lên cửa khẩu quốc tế theo chủ trương của Chính phủ hai nước đã phê duyệt.

dsc-gg2236
Thống tướng Sok Phol (phải) và Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương khảo sát khu vực cửa khẩu Miên Chây. Ảnh: Lê Quân

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo 2 tỉnh Tây Ninh và Pray Veng đã báo cáo việc triển khai thực hiện nâng cấp cửa khẩu trên địa bàn của mỗi bên, nêu lên những thuận lợi, khó khăn và đề xuất với lãnh đạo cấp trên cần hỗ trợ cho 2 tỉnh trong việc đẩy nhanh tiến độ.

Ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, Tây Ninh đã quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu Tân Nam có diện tích trên 36 ha; cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông nối liền với cửa khẩu đang triển khai xây dựng. Hiện Tây Ninh đang tập trung cho việc đánh giá tác động môi trường trong khu vực quy hoạch cửa khẩu và chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ Vườn quốc gia sang khu kinh tế cửa khẩu.

Đại diện tỉnh Pray Veng, ông Chanh Tha, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Pray Veng cho biết, tỉnh này đã quy hoạch khu vực cửa khẩu được trên 8 ha, hiện vẫn còn gặp một số khó khăn trong công tác đền bù giải tỏa, cũng như kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực cửa khẩu.

Thống tướng Sok Phol nhấn mạnh việc nâng cấp cặp cửa khẩu Tân Nam - Mien Chay có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì đây là khu căn cứ địa cách mạng của cả hai bên, đặc biệt trong cuộc chiến tranh chống Pol Pot đã có nhiều cán bộ, chiến sỹ và nhân dân hai nước ngã xuống vùng đất này.

Xét về nhiều mặt biết rằng nơi đây vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cho một cửa khẩu quốc tế, nhưng vì sự phát triển và lợi ích chung của nhân dân khu vực biên giới, hai tỉnh Tây Ninh và Pray Veng cần đẩy nhanh tiến độ của mỗi bên trong việc nâng cấp cửa khẩu này lên thành cửa khẩu quốc tế.

Riêng những khó khăn mà hai tỉnh đã kiến nghị, Thống tướng Sol Phol cho biết sẽ đề nghị lên cấp trên để cùng tháo gỡ giải quyết. Ngài Quốc vụ khanh đề nghị 2 tỉnh nỗ lực để có thể tổ chức công bố cửa khẩu quốc tế trong năm 2019, vì đây là năm hai nước có nhiều sự kiện chính trị quan trọng như kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh biên giới Tây Nam.

6pl5917fxc-10208_f_jr9day5i2_DSC_2355
Thống tướng Sok Phol và Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương cùng lãnh đạo 2 tỉnh Tây Ninh và Pray Veng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Lê Quân

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh, song song với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, 2 tỉnh cần sắp xếp tổ chức biên chế cho các lực lượng đứng chân tại cửa khẩu như biên phòng, hải quan, kiểm dịch để khi cửa khẩu được công bố sẽ đi vào hoạt động có nề nếp. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng cần chú ý đến lưu lượng hành khách xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu cho hiện tại và cả trong tương lai.

Đặc biệt, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước cần sớm tuyên truyền cho nhân dân vùng giáp biên hai nước về các quy chế, Nghị định, quy định về khu vực cửa khẩu để bà con hiểu rõ và chấp hành.

Lê Quân

Bình luận

ZALO