Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 12:54 GMT+7

Kiểm tra thực hiện đề án tăng cường PBGDPL tại Thái Bình

Biên phòng - Ngày 9-9, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác thực hiện đề án tại Thái Bình. Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo đề án và các thành viên trong đoàn thuộc các cơ quan chuyên môn đã trực tiếp thị sát, nghe báo cáo từ cơ sở và đưa ra các kết luận cụ thể, đánh giá Thái Bình là một trong những tỉnh thực hiện tốt nhất đề án này tại miền Bắc.

8fkb4thzgv-52954_16505388632024706968_tb2_1
Ban chỉ đạo đề án thực hiện kiểm tra và nghe báo cáo thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại Thái Bình. Ảnh: TTH

Báo cáo kết quả triển khai thực hiện đề án của Ban chỉ đạo đề án trực thuộc UBND tỉnh Thái Bình nêu rõ: Tại Thái Bình, đề án đã được thực hiện quy mô, đúng hướng dẫn chỉ đạo. Đề án được thực hiện tại 2 huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thụy, đặc biệt là thực hiện điểm tại xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải; xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, đồng thời triển khai tại 14 xã, thị trấn ven biển Thái Bình.

Trong quá trình thực hiện đề án, cán bộ BĐBP đóng quân trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể nhân dân ven biển Thái Bình hệ thống văn bản pháp luật của Nhà nước, tổ chức các chương trình tuyên truyền luật và quy chế cho cộng đồng cũng như đến từng người, từng nhà. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tư pháp miễn phí cho quần chúng nhân dân ven biển được duy trì ổn định. Tăng cường tổ chức hội nghị tuyên truyền, triển lãm hình ảnh biển, đảo, tổ chức các cuộc thi, buổi ngoại khóa trong trường học cho học sinh phổ thông cơ sở, cấp phát sách, tờ rơi cho ngư dân làm nghề biển và dịch vụ ven biển.

Đặc biệt, Đề án đã được triển khai tại Thái Bình theo cách thống nhất, quy mô từ trên xuống dưới, có sự phối ghép hợp lý và triển khai bài bản giữa các ngành, các cấp và đối tượng rộng rãi, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân và có hiệu quả tốt. Hệ thống thông tin truyền thanh, truyền hình từ cấp tỉnh đến cơ sở bám sát và tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật. Một số cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút toàn thể nhân dân tham gia từ học sinh tiểu học tới cán bộ nhân dân, tăng ni phật tử, khơi dậy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nước mạnh mẽ của mọi tầng lớp nhân dân. Hiệu quả của đề án thể hiện ở chỗ toàn dân một lòng, địa bàn ổn định, an ninh trật tự được đảm bảo, năng lực tiếp nhận thông tin và hiểu biết của người dân về pháp luật và chính sách của Đảng, Nhà nước được nâng lên rõ rệt.

ritlka259h-52954_4692704871467179367_tb1
BĐBP Thái Bình tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới từng người dân ven biển của tỉnh. Ảnh: TTH

Đánh giá của Ban chỉ đạo Đề án cấp tỉnh nêu rõ, kết thúc giai đoạn II của đề án, 14 xã, thị trấn ven biển của tỉnh Thái Bình đều đạt chuẩn theo yêu cầu của đề án đề ra. Chất lượng của đội ngũ báo cáo viên đáp ứng được nhu cầu, nội dung tuyên truyền phong phú, chủ động kết hợp được giáo dục phổ biến pháp luật với tuyên truyền ý thức chủ quyền biển đảo, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, một số mô hình tốt và sức lan tỏa kéo dài.

Ban chỉ đạo đề án đánh giá công tác thực hiện đề án tại Thái Bình đạt kết quả tốt. Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng lưu ý, việc phổ biến giáo dục pháp luật cần được duy trì thường xuyên, tiếp tục có mô hình mới, nội dung hấp dẫn để tuyên truyền, cập nhật thông tin thời sự, các bộ luật mới, sửa đổi. Nên duy trì mô hình túi sách pháp luật tặng cho ngư dân đi biển, sử dụng hiệu quả hơn nữa phương tiện tuyên truyền do đề án trang cấp, khảo sát thực tiễn để tiến tới tiếp tục thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật thường xuyên và lâu dài.

TTH

Bình luận

ZALO