Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 05:47 GMT+7

HồI âm loạt bài “Quốc tế hóa” hợp tác xã nông nghiệp:

Kiểm tra nhiều để hợp tác xã “lớn mạnh”?

Biên phòng - Loạt phóng sự “Quốc tế hóa ”hợp tác xã nông nghiệp” đăng trên Báo Điện tử Biên phòng các ngày 28-5, 4-6 và 10-6-2018 đã nhận được nhiều thông tin phản hồi của bạn đọc. Đặc biệt, ông Phan Văn Sáu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh làm việc trực tiếp với phóng viên (PV) Báo Biên phòng, để cung cấp thêm những thông tin cần thiết. Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết:

5b64753222f7c753b10002f0
Ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Hải Luận

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng rất lo lắng đến sự phát triển của Hợp tác xã  (HTX) nông nghiệp Evergrowth huyện Trần Đề, bởi vì HTX được xây dựng và đi lên từ bà con nghèo. HTX chăn nuôi bò sữa phát triển thì nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer - thành viên của HTX thoát được nghèo và khá giả. Vì lẽ đó, mọi vấn đề của HTX, chúng tôi giải quyết phải có tình, có lý.

PV: Vì sao UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các đơn vị chia tách thành viên HTX ở huyện Mỹ Xuyên ra khỏi HTX nông nghiệp Evergrowth, dẫn đến số thành viên này lâm vào khó khăn?

Ông Lê Văn Hiểu: Năm 2016, tổng sản lượng sữa tươi của HTX sản xuất ra 29 tấn/ngày, một số doanh nghiệp thu mua sữa của HTX không hết sản lượng, dẫn đến doanh nghiệp mua với giá thấp. Giám đốc HTX Trần Hoàng An có đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ, kết nối để tìm đầu ra cho HTX. UBND tỉnh đã tổ chức các cuộc họp để lấy ý kiến của các bên liên quan nhằm giúp HTX tháo gỡ khó khăn, giúp nông dân yên tâm sản xuất. UBND tỉnh cũng tổ chức đoàn đến làm việc với nhiều đơn vị thu mua sữa, trong đó có Công ty Cổ phần Sữa Vinamilk để trao đổi về việc thu mua sữa cho HTX. Cuối cùng UBND tỉnh đã đồng ý cho doanh nghiệp tư nhân Tân Tài Lộc là đơn vị đứng ra thu mua sữa cho Công ty Cổ phần Sữa Vinamilk tại huyện Mỹ Xuyên.

PV: Tại sao UBND tỉnh không hỗ trợ trực tiếp cho HTX nông nghiệp Evergrowth để giảm bớt khó khăn? 

Ông Lê Văn Hiểu: Công ty Cổ phần Sữa Vinamilk không chịu làm việc trực tiếp với HTX nông nghiệp Evergrowth, bởi vì trước đó, cả hai bên không đồng thuận với nhau trong chuyện mua bán sữa.

PV: Nguyện vọng của bà con nuôi bò sữa ở huyện Mỹ Xuyên muốn quay trở lại HTX nông nghiệp Evergrowth hoạt động giống như trước đây, UBND tỉnh giải quyết như thế nào?

Ông Lê Văn Hiểu: Việc tham gia HTX của người chăn nuôi bò sữa đó là quyền tự nguyện, tự giác của người chăn nuôi, miễn là có lợi cho họ. UBND tỉnh luôn đồng thuận và tạo mọi điều kiện để mọi thành viên HTX phát triển tốt.

PV: Từ năm 2017 đến tháng 6-2018, các cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng liên tục đến thanh, kiểm tra HTX nông nghiệp Evergrowth, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và kinh doanh của HTX. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Lê Văn Hiểu: Căn cứ vào các đơn khiếu nại của xã viên HTX gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh mới chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra hoạt động của HTX. Đây là việc làm bình thường của cơ quan quản lý Nhà nước đối với đơn vị sản xuất, kinh doanh.

qdsh_10b
Các thành viên đang bán sữa cho Hợp tác xã nông nghiệp Evergrowth huyện Trần Đề, Sóc Trăng.  Ảnh: Hải Luận

PVNgày 19-1-2018, ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo kết quả kiểm tra gửi UBND tỉnh, đã kết luận HTX nông nghiệp Evergrowth tuân thủ Luật HTX. Ngày 20-4-2018, Thanh tra tỉnh lại có quyết định thanh tra toàn diện HTX trong 45 ngày, HTX phản ứng quyết định của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư lập đoàn kiểm tra liên ngành. Đến hôm nay, tỉnh đã tìm ra những sai phạm gì của HTX?

Ông Lê Văn Hiểu: Kiểm tra nhiều ở HTX là do ý kiến của cử tri kiến nghị trong các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh, về tình trạng sản xuất, kinh doanh của HTX có vấn đề. Đoàn kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư mới kiểm tra HTX được 10 ngày, sau đó HTX không hợp tác với đoàn kiểm tra, nên đoàn kiểm tra dừng lại.

PVĐoàn kiểm tra can thiệp quá sâu vào chuyện sản xuất và kinh doanh của HTX hay sao mà họ không hợp tác?

Ông Lê Văn Hiểu: Tôi chỉ mới nghe Trưởng đoàn kiểm tra nói qua điện thoại. Tôi đang chờ đoàn báo cáo cụ thể như thế nào bằng văn bản. Kiểm tra nhiều để tìm ra điểm sai và chấn chỉnh để HTX phát triển lớn mạnh.

PV: Tỉnh có phương án nào để giúp HTX nông nghiệp Evergrowth phát triển mang tính bền vững và mở rộng quy mô HTX ra nhiều huyện khác trong tỉnh?

Ngày 23-7-2018, ông Trần Hoàng An, Giám đốc HTX nông nghiệp Evergrowth cho biết: “Thời gian vừa qua, đã có 20 hộ nuôi bò sữa ở huyện Mỹ Xuyên (trước đây đã tách ra khỏi HTX) gửi đơn đến HTX yêu cầu thu mua sữa. HTX đã làm các thủ tục mua sữa của bà con. Nhiều người dân khác ở Mỹ Xuyên muốn bán sữa cho HTX, nhưng có một số “người lạ” đến hù dọa, ngăn cản không cho nông dân bán sữa cho HTX”.

Ông Lê Văn Hiểu: Theo dự án phát triển chăn nuôi bò sữa tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2013-2020, phát triển đều khắp những xã của vùng nuôi hiện tại và mở mới thêm tại một số xã của huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Châu Thành và thành phố Sóc Trăng. UBND tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp triển khai thực hiện dự án phát triển đàn bò sữa với kinh phí 40,2 tỉ đồng, từ ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, tỉnh còn tiếp nhận dự án tài trợ của các tổ chức quốc tế cho phát triển bò sữa, xã viên HTX Evergrowth.

PV: Ông cho biết cụ thể 40,2 tỉ đồng sử dụng vào vấn đề gì?

Ông Lê Văn Hiểu: Chủ yếu mua bò giống từ Australia, sau đó sẽ lai tạo thành đàn bò giống tốt tại Sóc Trăng.

PV: Theo kinh nghiệm của HTX nông nghiệp Evergrowth làm mấy năm nay, họ tuyển chọn bò tại chỗ, sau đó lai tạo thành giống bò sữa tốt, phù hợp điều kiện khí hậu, sinh trưởng vùng ven biển của tỉnh Sóc Trăng. Nếu cho nhập bò giống ở Ô-xtrây-li-a về liệu có phù hợp điều kiện sinh trưởng?

Ông Lê Văn Hiểu: UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ vấn đề này rồi. Cái chính là phải có nguồn giống bò tốt, mới tạo ra hàng loạt đàn bò chất lượng cao cung cấp cho người dân.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Hải Luận (Thực hiện)

Bình luận

ZALO