Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 05:24 GMT+7

Kiểm tra khắc phục "thẻ vàng" thủy sản tại Kiên Giang

Biên phòng - Trong hai ngày 7, 8-11, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) kiểm tra lại việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU) tại tỉnh Kiên Giang. Kiên Giang sẽ là địa phương được EC chọn đại diện cho cả nước để kiểm tra chống khai thác IUU.

img-0635
 BĐBP Kiên Giang tặng cờ Tổ quốc và nhắc nhở ngư dân huyện đảo Phú quốc không vi phạm IUU. Ảnh: Phương Vy

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, trước đó, ngày 23-10-2017, EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và đưa ra các khuyến nghị chính thức để Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện nhằm cải thiện công tác quản lý tàu cá. 

Đến tháng 5-2018, khi đi kiểm tra thực tế tại tỉnh Kiên Giang, đoàn thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản của EC tiếp tục đưa ra 4 nhóm khuyến nghị để Việt Nam thực hiện gồm: Khung pháp lý; Hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá; Thực thi pháp luật; Truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác.

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, sau khi EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với IUU và đưa ra các khuyến nghị chính thức để Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện, tỉnh Kiên Giang đã tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp để khắc phục những sai sót, hạn chế. UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo, các cơ quan chức năng phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật về thủy sản và chống khai thác IUU, đặc biệt là ở các vùng biển giáp ranh, chồng lấn. Xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng các công cụ, thiết bị trái phép để khai thác thủy sản và trường hợp không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, không bật thiết bị và vượt ranh giới của vùng biển Việt Nam sang vùng biển nước ngoài.

Hiện nay, toàn tỉnh Kiên Giang có 3.990 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tính đến ngày 30-10, tỉnh Kiên Giang đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 3.030 tàu, có chiều dài từ 15m trở lên, chiếm 75,9%. Các hệ thống quản lý tàu cá chung của tỉnh do 5 đơn vị cung cấp gồm: VNPT, Viettel, Zunibal, Vishipel và An Bình. Qua đó, đã lắp đặt và đưa lên hệ thống phần mềm chung 2.780 tàu. Tất cả các tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động khai thác hải sản trên biển đều được Chi cục Thủy sản giám sát hàng ngày và điện yêu cầu đưa tàu quay về khi vượt ranh giới vùng biển Việt Nam.

Thực hiện Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Chi cục Thủy sản Kiên Giang đã ra quân tuần tra, kiểm soát trên biển, tuyên tuyền và xử lý nghiêm các tàu vi phạm khai thác IUU. Qua đó, đã lập biên bản vi phạm hành chính 54 phương tiện, xử phạt số tiền trên 1,1 tỷ đồng với các hành vi vi phạm như: khai thác sai vùng; thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định; không có sổ nhật ký khai thác thủy sản…

Phương Vy

Bình luận

ZALO