Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 08:55 GMT+7

Kiểm tra để nâng cao trình độ, năng lực quản lý, chỉ huy đơn vị

Biên phòng - Trong đợt kiểm tra Sư đoàn trưởng, Chính ủy Sư đoàn bộ binh; Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP tỉnh, thành phố năm 2022, Đại tá Nguyễn Công Lực, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An đã xuất sắc giành giải Nhất kiểm tra đối tượng là Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, thành phố. Không chỉ vậy, Đại tá Nguyễn Công Lực, Chỉ huy trưởng và Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An cũng giành giải Nhất kiểm tra cặp Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP tỉnh, thành phố. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Công Lực để làm rõ hơn về quá trình tham gia kiểm tra.

- Trước hết, xin chúc mừng những kết quả mà cá nhân đồng chí cùng với đồng chí Chính ủy BĐBP Nghệ An đã đạt được trong đợt kiểm tra vừa qua. Đề nghị đồng chí cho biết về ý nghĩa của đợt kiểm tra lần này?

Đại tá Nguyễn Công Lực. Ảnh: Lê Thạch

- Chúng tôi đánh giá cao chủ trương đúng đắn, thiết thực của Bộ Quốc phòng về tổ chức kiểm tra Sư đoàn trưởng, Chính ủy Sư đoàn bộ binh; Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP tỉnh, thành phố hằng năm. Thông qua đợt kiểm tra nhằm đánh giá trình độ, năng lực, sức khỏe của đội ngũ cán bộ chủ trì Sư đoàn bộ binh và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thành phố. Quá trình tham gia, tôi nhận thấy nội dung kiểm tra năm nay rất toàn diện gồm: Lý luận chung; công tác Đảng, công tác chính trị; bắn súng ngắn K54; nhận thức về Điều lệnh quản lý bộ đội, thực hành động tác điều lệnh đội ngũ và bơi tự do.

Có thể nói, đây cũng là dịp để mỗi cán bộ chủ trì kiểm tra lại kiến thức, năng lực của bản thân; đồng thời, là dịp để gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. Những kiến thức, kỹ năng tích lũy, học tập được qua đợt kiểm tra là cơ sở để bản thân tôi nâng cao trình độ, năng lực, rút kinh nghiệm để vận dụng, gắn vào thực tiễn chỉ huy, điều hành đơn vị, nhất là trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

- Cả nội dung kiểm tra cá nhân và kiểm tra cặp Chỉ huy trưởng và Chính ủy BĐBP tỉnh, thành phố, đồng chí đều giành giải Nhất. Vậy đâu là bí quyết để đồng chí đạt được kết quả này?

- Ngay sau khi có kế hoạch của Bộ Quốc phòng và trước đó là chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về chuẩn bị tập huấn và tham gia kiểm tra Sư đoàn trưởng, Chính ủy Sư đoàn bộ binh; Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP tỉnh, thành phố năm 2022, chúng tôi đã sắp xếp công việc hợp lý, tranh thủ thời gian tổng hợp, ôn luyện, củng cố lại kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên sâu theo chức trách, nhiệm vụ. Đồng thời, tích cực luyện tập các động tác thực hành; kết hợp truy bài, trao đổi về nội dung lý luận chung. Nhờ vậy mà khi bước vào kiểm tra, chúng tôi rất vững tâm, tự tin, bởi có sự chuẩn bị chu đáo.

Ngoài kinh nghiệm tích lũy được từ quá trình quản lý, chỉ huy điều hành đơn vị, chúng tôi còn nghiên cứu, cập nhật thêm tài liệu, kiến thức có liên quan, nhất là các quan điểm, chủ trương mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI làm phong phú thêm sự hiểu biết của bản thân đối với các nội dung tham gia kiểm tra.

Trước đợt kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức tập huấn cho các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP tỉnh, thành phố; tổ chức kiểm tra trước, rút kinh nghiệm, tiếp tục ôn luyện để kiểm tra đạt chất lượng tốt hơn. Đây cũng là bước tập dượt rất quan trọng trước khi chúng tôi bước vào kiểm tra chính thức. Bên cạnh đó, các thí sinh luôn nhận được sự quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo sâu sát của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, các cơ quan chức năng, sự chia sẻ, động viên của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, giúp chúng tôi bình tĩnh, tự tin tiến hành các nội dung kiểm tra.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị có liên quan đã giúp đỡ, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ tạo điều kiện tốt nhất về thao trường, bãi tập để chúng tôi tiến hành luyện tập trước lúc tham gia kiểm tra.

- Kết quả đợt kiểm tra có tác động như thế nào đối với đồng chí trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ?

- Thực ra, các nội dung kiểm tra lần này đều là những công việc, nhiệm vụ chúng tôi thực hiện hằng ngày. Tuy nhiên, để nắm chắc các nội dung một cách có hệ thống và thực hành các động tác chuẩn xác đòi hỏi người chỉ huy phải thường xuyên học tập, nghiên cứu và rèn luyện. Qua lần kiểm tra này giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong công tác và tinh thần tự học, tự rèn luyện, góp phần nâng cao trình độ quản lý, chỉ huy đơn vị. Đây cũng là dịp tốt để các cán bộ trong toàn quân giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để từ đó áp dụng vào thực tiễn đơn vị đạt kết quả tốt hơn. Đồng thời, qua đợt kiểm tra này sẽ giúp chúng tôi tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả nghị quyết của các cấp về công tác quân sự, quốc phòng trong tình hình mới.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO