Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 09:10 GMT+7

Kiểm tra công tác ứng phó bão Noru tại thành phố Đà Nẵng

Biên phòng - Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các cấp chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời dân an toàn tại các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao.

Đoàn công tác kiểm tra tại Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: TTXVN

Chiều 25/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Lê Minh Hoan và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó khi bão Noru vào Biển Đông tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

Qua kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan yêu cầu Ban quản lý cảng cá và âu thuyền Thọ Quang tiếp tục theo dõi qua màn hình hệ thống kiểm soát tàu cá. Đồng thời yêu cầu Ban quản lý cảng cá nắm chắc số lượng tàu thuyền neo đậu trong âu thuyền, nhắc nhở ngư dân kiểm tra, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình neo đậu trong âu thuyền Thọ Quang, không để ngư dân ở lại tàu cá.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời dân an toàn tại các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, triển khai Công điện của Trung ương, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các quận huyện, phường xã thực hiện nghiêm công tác ứng phó với bão Noru. Trong đó, tập trung đảm bảo an toàn cho người dân, các địa phương sẵn sàng các phương án di dời người dân tại các vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt và những nhà không kiên cố.

Trong sáng 25/9, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đã kiểm tra, chỉ đạo, nhắc nhở công tác phòng, chống bão tại 2 quận ven biển là Sơn Trà và Liên Chiểu.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Thượng tá Hồ Sỹ Hậu, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện có 18 tàu buôn bán xăng dầu đã được di dời ra khỏi khu vực âu thuyền để phòng, chống cháy nổ. Hiện lực lượng chức năng đã kiểm đếm được hơn 1.200 tàu cá vào neo đậu tại âu thuyền.

Tàu thuyền khẩn trương vào tránh bão tại âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Ảnh: TTXVN

Đơn vị đang tiếp tục phối hợp với Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền của ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung neo đậu trú bão an toàn trong âu thuyền.

Còn hiện tại, trong số 35 tàu hoạt động trên biển thì có 7 tàu gần bờ, số còn lại đang được hướng dẫn để ngư dân thoát ra khỏi vùng nguy hiểm và đang dịch chuyển vào gần bờ an toàn.

Đang khẩn trương thu dọn đồ nghề, chằng chống tàu trong âu thuyền Thọ Quang, ngư dân Phạm Thanh (Chủ tàu ĐNA-90597, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cho biết: "Hiện chúng tôi đang thực hiện công đoạn buộc chặt dây để neo cố định tàu. Đây là tài sản lớn, là công cụ kiếm sống nên các ngư dân đều rất ý thức trong việc giữ an toàn tránh trú bão. Trong ngày 25/9, lực lượng chức năng cũng đã hướng dẫn và nhắc nhở từng chủ tàu không chủ quan trước cơn bão này."

Trước đó, trong ngày 25/9, lực lượng Bộ đội, Công an, chính quyền các địa phương ven biển thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ ngư dân đưa các thuyền thúng cỡ nhỏ lên bờ, việc phòng, chống lụt bão đối với tàu thuyền neo đậu trong bờ đã đảm bảo.

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết: Sáng 25/9, phường đã chỉ đạo họp toàn bộ khu dân cư, tổ dân phố và toàn bộ các lực lượng để phân cán bộ công chức, lực lượng cán bộ hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa. Đối với tàu thuyền, phường có gần 400 chiếc tàu đểu đã về neo đậu an toàn tại âu thuyền Thọ Quang.

Trước diễn biến của bão Noru, các địa phương thành phố Đà Nẵng tiếp tục trực ban nghiêm túc 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra và duy trì liên lạc thường xuyên với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO