Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 10:41 GMT+7

Quảng Nam:

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tuyến biên giới Tây Giang

Biên phòng - Trong hai ngày 18, 19-2, Thượng tá Trần Tiến Hiền, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 BĐBP Quảng Nam cùng đoàn công tác của Trung tâm Y tế huyện Tây Giang kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tuyến biên giới Tây Giang.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Tây Giang, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đơn vị đã có kế hoạch cụ thể về các phương án và tình huống xử lý khi có dịch xảy ra. Trung tâm y tế huyện Tây Giang đã thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh, phòng cách ly, chuẩn bị phương tiện vận chuyển, máy móc trang thiết bị y tế, phương tiện hồi sức cấp cứu theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch.

Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các Đồn Biên phòng ANông, AXan và GaRy kiểm tra, giám sát người dân qua lại giao thương và thăm thân giữa Việt Nam và nhân dân nước bạn Lào. Riêng các đồn Biên phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; thành lập nhiều tổ tuần tra, chốt chặn đường mồn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ người qua lại khu vực biên giới; phối hợp với y tế thôn bản dùng loa phát thanh tuyên truyền lưu động đến từng thôn bản.

Kiểm tra tại các đồn Biên phòng GaRy, AXan và ANông, Thượng tá Trần Tiến Hiền yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch, lên phương án và các biện pháp phòng, chống cụ thể khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị khu vực cách ly khi cán bộ, chiến sỹ hoặc người dân có biểu hiện nhiễm dịch (ho, sốt...). Các đơn vị phải thường xuyên phun thuốc khử trùng; cán bộ, chiến sỹ phải được kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày, sử dụng các biện pháp phòng ngừa khác theo quy định.

Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với lực lượng quản lý biên giới của Lào trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền cho nhân dân nắm được chủ trương của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống để người dân yên tâm, không hoang mang trước các vấn đề nảy sinh. Phối hợp với y tế địa phương làm tốt công tác tiêu độc khử trùng, bảo đảm khẩu trang y tế, cồn rửa tay và các vật dụng y tế cần thiết cho cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ.

8l15acb9is-25143_f_k6u4h8mi1_ANH_2
Cán bộ BĐBP kiểm tra thân nhiệt người dân khi qua khu vực biên giới. Ảnh: Huỳnh Chín

Tại Trạm Kiểm soát cửa khẩu phụ Tây Giang, đoàn công tác của BĐBP Quảng Nam và Trung tâm y tế huyện Tây Giang đã thống nhất kiểm tra thân nhiệt tất cả các hành khách qua lại khu vực biên giới tại lán trại được dựng cách trạm 100m trước khi vào làm thủ tục nhập cảnh.

Nếu kiểm tra thân nhiệt có biểu hiện sốt thì tuyệt đối không làm thủ tục nhập cảnh, đồng thời phát thuốc tại chỗ để họ quay về. Đối với trường hợp nhập cảnh là người Việt Nam thì chuyển vào khu vực cách ly theo quy định. 

Huỳnh Chín

Bình luận

ZALO