Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:31 GMT+7

BĐBP Cà Mau:

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các đồn Biên phòng

Biên phòng - Ngày 3-4, đoàn công tác Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau do Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng dẫn đầu đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số đồn Biên phòng.

rt2lvqduia-26864_f_k8k3o4w72_ANH_2
Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau kiểm tra phòng tiếp công dân tại các đơn vị.  Ảnh: Lê Khoa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Cà Mau, đặc biệt Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19,  BĐBP Cà Mau đã sẵn sàng tham gia ứng phó khi có tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các đồn Biên phòng, Đại tá Lương Hoàng Đông yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường bám nắm địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh về địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào cửa biển, đặc biệt lưu ý những phương tiện hoạt động dài ngày trên các vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực; các phương tiện và lao động từ các tỉnh ra vào các cửa biển giao lưu hàng hóa để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời nếu có tình huống xảy ra.

Các cơ quan nghiệp vụ, các đồn, hải đội triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, chủ động nắm chắc tình hình trên biển, trên địa bàn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, buôn lậu gian lận thương mại hoặc lợi dụng dịch Covid-19 để vi phạm pháp luật.

6jy1h9uxk2-26864_f_k8k3o4wg3_ANH_3
Kiểm tra sổ nhật ký theo dõi ngư dân ngoài biển vào bờ hàng ngày. Ảnh: Lê Khoa

Đại tá Lương Hoàng Đông cũng lưu ý các đơn vị vừa tăng cường chống dịch, nhưng kết hợp hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên giới, tập chung hoàn chỉnh văn kiện, làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức đại hội cấp cơ sở khi có đủ điều kiện tổ chức.

Đại tá Lương Hoàng Đông ghi nhận và chia sẻ những khó khăn của các đơn vị, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian cao điểm theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, đoàn kết, gắn bó hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO