Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 10:46 GMT+7

Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và thi hành kỷ luật tại BĐBP Nam Định và Thái Bình

Biên phòng - Trong hai ngày 10, 11-12, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và tình hình chấp hành kỷ luật năm 2019 tại BĐBP Nam Định và BĐBP Thái Bình. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh BĐBP.

imgp0846-1
Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng phát biểu kết luận kiểm tra tại BĐBP Nam Định. Ảnh: Minh Khôi

Tại BĐBP Nam Định, Đoàn đã kiểm tra tại cơ quan Bộ Chỉ huy và Đồn Biên phòng Quất Lâm, tiến hành kiểm tra trực tiếp nhận thức về pháp luật và kiến thức pháp luật của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị bằng cách đặt các câu hỏi và trả lời trực tiếp; kiểm tra tủ sách pháp luật, các văn bản, hồ sơ tuyên truyền pháp luật của đơn vị; tác phong trong công tác và báo cáo…

Theo đánh giá của đoàn công tác, trong thời gian qua, công tác PBGDPL cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn tỉnh Nam Định được Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Các nội dung quy định hàng năm đã được triển khai theo đúng kế hoạch với các hình thức phù hợp. Công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên được quan tâm. Kết hợp và phát huy vai trò nòng cốt của đơn vị để huy động các lực lượng, các địa phương cùng tham gia công tác PBGDPL trong nhân dân. Cấp ủy, chỉ huy các cấp đã có nhiều giải pháp và tăng cường công tác quản lý, duy trì kỷ luật, pháp luật.

h16cxguwqi-22719_f_k40q32km1_IMGP0829
Đoàn công tác kiểm tra sổ sách PBGDPL tại BĐBP Nam Định. Ảnh: Minh Khôi

Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với địa phương, các lực lượng chức năng làm tốt công tác PBGDPL trong nhân dân bằng nhiều hình thức sinh động. Kiến thức, kỹ năng PBGDPL của đội ngũ báo cáo viên pháp luật ở cơ sở được nâng lên. Nhận thức, ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật của cán bộ, chiến sỹ đơn vị và quần chúng nhân dân trên địa bàn Biên phòng có nhiều chuyển biến tích cực. Đơn vị không có vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và vi phạm pháp luật. Đặc biệt là trong thực hiện nhiệm vụ không có biểu hiện tiếp tay, bao che hay lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Thời gian qua, BĐBP Nam Định đã phối hợp tổ chức 137 hội nghị tuyên truyền, với 12.735 lượt người tham gia; củng cố, kiện toàn 7 tủ sách pháp luật; tham mưu duy trì hoạt động 20 tổ báo cáo viên pháp luật, một số tổ hòa giải. Phối hợp tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của địa phương 735 lượt, trên các phương tiện thông tin đại chúng 245 tin bài, 22 chuyên mục "Vì chủ quyền an ninh biên giới biển", 19 phóng sự trên Đài Phát thanh truyền hình tỉnh. Đã có 99.468 người tham gia cuộc thi tìm hiểu về Biên giới Quốc gia và BĐBP, trong đó 1 cá nhân đạt giải nhất toàn quốc, 1 cá nhân là chức sắc tôn giáo đạt giải khuyến khích...

img-4688-1
Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng phát biểu kết luận kiểm tra tại BĐBP Thái Bình. Ảnh: Hợp Khánh

Tại Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình, đoàn công tác kiểm tra việc huấn luyện giáo dục, kết quả nhận thức của cán bộ, chiến sỹ về thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, chính sách, pháp luật, giáo dục chính trị... Trong năm 2018-2019, BĐBP Thái Bình đã phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng phát 223 tin, bài, phóng sự, 58 chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới”; tổ chức tuyên truyền tập trung được 24 buổi với 3.956 lượt người nghe; tuyên truyền cá biệt được 189 lượt về pháp luật biên giới quốc gia, chủ quyền biển đảo, về đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống lụt bão, bảo vệ tài nguyên môi trường, xây dựng nền biên phòng toàn dân, Phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự tổ chức giảng dạy, tuyên truyền được 6 buổi/1.452 lượt cán bộ chủ chốt tại các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh.

91i20qmcwl-22726_f_k40x4uvm1_IMG_4685
Đoàn công tác kiểm tra tủ sách pháp luật tại Đồn Biên phòng Trà Lý, BĐBP Thái Bình. Ảnh: Hợp Khánh

Ngoài ra, đoàn công tác đã kiểm tra công tác PBGDPL tại Đồn Biên phòng Trà Lý, BĐBP Thái Bình. Trong năm 2018 và 2019, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền được 11 buổi cho 1156 lượt người nghe về pháp luật như luật khiếu nại tố cáo, luật đất đai luật biển năm 1982, Luật cảnh sát biển, Luật an ninh mạng… Duy trì và xây dựng 14 tổ tự quản trên địa bàn, trong đó có 10 tổ tự quản về an ninh trật tự với 123 thành viên tham gia và 2 tổ tàu thuyền tự quản giúp đỡ nhau trên biển với 113 phương tiện với 370 thành viên tham gia, 2 tổ tự quản bến bãi an toàn. Ngoài ra, còn có mô hình “Họ giáo không có ma tuý và tệ nạn xã hội.

Phát biểu kết luận kiểm tra tại các đơn vị, Đại tá Nguyễn Quang Vinh đánh giá cao mô hình, sáng kiến hay trong công tác PBGDPL của các đơn vị, đồng thời yêu cầu, thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy BĐBP Nam Định và Thái Bình tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục các khâu yếu, mặt yếu trong công tác PBGDPL, qua đó, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn, đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội,đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

PV- CTV

Bình luận

ZALO