Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 03:29 GMT+7

Kiểm tra công tác học ngoại ngữ, tiếng nước láng giềng tại BĐBP Lào Cai

Biên phòng - Trong 2 ngày 26, 27/7, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng, Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ và khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng của cán bộ, nhân viên các đồn Biên phòng trực thuộc BĐBP Lào Cai.

Thiếu tướng Mai Văn Hồng, Phó Cục trưởng Cục Nhà trường chủ trì kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ và khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng của cán bộ, nhân viên các đồn Biên phòng trực thuộc BĐBP Lào Cai. Ảnh: Trung Dũng

BĐBP Lào Cai quản lý đoạn biên giới dài 186,082km, tiếp giáp với các huyện: Kim Bình, Hà Khẩu, Mã Quan (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Để nâng cao chất lượng công tác, nhất là công tác đối ngoại biên phòng, công tác quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh phòng, chống tội phạm; xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới, trong những năm qua, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã luôn quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ học tập nâng cao khả năng trình độ ngoại ngữ, tiếng nước láng giềng, tiếng đồng bào các dân tộc.

Qua kiểm tra cho thấy, Đảng ủy, Chỉ huy các đơn vị đã tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm việc thực hiện Đề án “Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019-2030” và học tập tiếng dân tộc thiểu số trong BĐBP. Các đồn Biên phòng thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ tham gia các lớp đào tạo tiếng nước láng giềng trên địa bàn đóng quân và đăng ký đi học các lớp đào tạo tiếng Trung Quốc theo kế hoạch.

Đội ngũ cán bộ làm công tác phiên dịch của các đồn Biên phòng cơ bản nói thông thạo và dịch đầy đủ các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ biên giới, cửa khẩu. Phần lớn các đồng chí có kiến thức nền tiếng Trung Quốc khá tốt được đào tạo bài bản ở trường đại học, trung cấp. Tại các cửa khẩu, cán bộ, nhân viên biên phòng thường xuyên được tiếp xúc với nhiều thành phần đối tượng là khách du lịch qua lại cửa khẩu, qua đó đã nâng cao được kiến thức cho cán bộ, đội ngũ trực tiếp làm việc tại cửa khẩu.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai tại buổi kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ và khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng. Ảnh: Trung Dũng

Tại buổi kết luận, rút kinh nghiệm công tác kiểm tra, các đơn vị cũng đã có nhiều ý kiến đề xuất như: Hàng năm tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn để nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc và viết cho các đồng chí cán bộ, nhân viên đã qua đào tạo ngoại ngữ nhất là tiếng nước láng giềng.

Những kết quả qua đợt kiểm tra đánh giá tại BĐBP Lào Cai là cơ sở quan trọng để đoàn công tác báo cáo Bộ Quốc phòng có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, sử dụng đội ngũ cán bộ, nhân viên, phiên dịch trong thời gian tới nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của BĐBP trong giai đoạn mới.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO