Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 05:12 GMT+7

Kiểm tra công tác bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường biển tại Hà Tĩnh

Biên phòng - Ngày 16-5, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình sản xuất tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh và kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển tại một số huyện ven biển Hà Tĩnh.

2-kiem-tra-tinh-hinh-van-hanh-cang-nuoc-sau-son-duong
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình hình vận hành cảng nước sâu Sơn Dương. Ảnh: Thế Mạnh

Tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra tình hình hoạt động của nhà máy cũng như các công trình bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nắm bắt công tác chuẩn bị cho việc vận hành lò cao số 2. Đến nay, lò cao số 1 đang hoạt động ổn định với 100% công suất; lò cao số 2 đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm. Tổng sản lượng gang lỏng của cả 2 lò cao trong năm 2018 sẽ trên 5 triệu tấn.

Trong công tác bảo vệ môi trường, tất cả các hạng mục bổ sung về bảo vệ môi trường sau sự cố môi trường biển đều đã hoàn thiện và hoạt động ổn định. Trong hơn 2 năm qua, các kết quả về nước thải, khí thải của Formosa Hà Tĩnh trước khi xả ra môi trường đều đạt quy chuẩn cho phép.

Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận sự nổ lực của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh trong quá trình khắc phục sự cố môi trường, đến nay cơ bản đã được khắc phục, cuộc sống của người dân được ổn định. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, Công ty đã tạo ra nguồn thép lớn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Quan điểm của Chính phủ là phát triển tế gắn với bảo vệ môi trường, đây là nhân tố tiên quyết để đảm bảo phát triển bền bững. Đồng thời, yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, người dân cần nêu cao ý thức bảo vệ môi trường. Hiện nay, mặc dù Công ty TNHH Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh đã tích cực trong vấn đề đảm bảo môi trường nhưng không chủ quan lơ là mà phải kiểm soát chặt chẽ vấn đề xả thải đảm bảo môi trường cho khu vực và chất lượng cuộc sống của người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm tốt chức năng quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư trên địa bàn Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung, nhất là tạo điều kiện cho Công ty TNHH Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh trong quá trình hoạt động.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra thực tế tại Khu du lịch biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên. Sau 2 năm xảy ra sự cố môi trường biển, khu du lịch này đã có nhiều tín hiệu khởi sắc, có hơn 430.000 lượt khách đã về đây tham quan nghỉ dưỡng và tiêu thụ hải sản trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2017. Người dân hiện cũng không còn tâm lý lo ngại e dè khi về biển.

Tiếp đó, đoàn công tác đã đến kiểm tra ở thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, đây là một trong những địa phương bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển. Qua kiểm tra và động viên người dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành địa phương trong quá trình bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển và ổn định cuộc sống cho người dân. Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa về phục hồi sản xuất, tái cấu trúc lại sản xuất, đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã trao tặng một số suất quà động viên ngư dân thôn Trung Tân.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO