Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 05:09 GMT+7

Kiểm tra công tác Biên phòng và phòng, chống dịch Covid-19 tại Cà Mau

Biên phòng - Ngày 20-3, đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu dẫn đầu kiểm tra công tác Biên phòng và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau.

jt2inb35qd-26155_f_k7zw9oww2_anh_2_Thiu_tng_Hong_ng_Nhiu
Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP phát biểu ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ của BĐBP tỉnh Cà Mau. Ảnh: Lê Khoa

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau báo cáo sơ lược tình hình địa bàn và một số kết quả mà đơn vị đã đạt được trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, đảo thuộc phạm vi phụ trách. Nổi bật như công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu; xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; đấu tranh phòng chống tội phạm; chống buôn lậu gian lận thương mại trên biển; công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; công tác ngăn chặn ngư dân không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đảng ủy, Bộ chỉ huy cũng tập trung chỉ đạo cấp ủy, các chi, đảng bộ cơ sở hoàn chỉnh văn kiện, làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức đại hội Đảng bộ cấp cơ sở; Đảng ủy cũng tập trung hoàn chỉnh văn kiện của Đảng ủy BĐBP tỉnh đảm bảo thời gian quy định.

pn9vhuq461-26155_f_k7zw9owf1_anh_1_i_t_Lng_Hong_ng
Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 với đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Lê Khoa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Cà Mau, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhanh chóng có kế hoạch và triển khai đến từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thành lập Ban chỉ đạo, thành lập các tổ cơ động sẵn sàng tham gia ứng phó khi có tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đồn Biên phòng và địa bàn biên giới biển của tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nhận thức rõ mối nguy hại của dịch Covid-19 để phòng chống. Các đơn vị cũng tăng cường bám nắm địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh về địa bàn thăm thân, nhất là người từ nước ngoài về địa phương, các đoàn khách nước ngoài đến địa bàn thăm quan du lịch, nghiên cứu khoa học và hợp tác làm ăn.

Chỉ đạo các đồn, hải đội Biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào tại các cảng biển; đặc biệt lưu ý những phương tiện hoạt động dài ngày trên các vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực; các phương tiện và lao động từ các tỉnh ra vào các cửa biển giao lưu hàng hóa, những địa bàn có nhiều công ty, xí nghiệp và lao động phổ thông từ các nơi khác về địa bàn cư trú làm ăn.

nhfveu5d4r-26155_f_k7zw9ox53_ANH_3
Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau kiểm tra công tác phòng, chống dịch của ngư dân tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Ảnh: Lê Khoa

Vùng biển Cà Mau rộng 80.000 km2 giáp với 1 số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia. Hàng ngày trên vùng biển của tỉnh có hàng nghìn phương tiện, hàng chục nghìn lao động của tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và các tỉnh lân cận đang trực tiếp đánh bắt khai thác thủy sản. Quá trình hoạt động trên biển không loại trừ có tàu đánh cá của Việt Nam tiếp cận với tàu đánh cá của nước ngoài và ngược lại. Vì vậy, đơn vị đã tổ chức và tăng cường tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, kết hợp nắm tình hình, đặc biệt tuyên truyền ngư dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đơn vị gặp nhiều khó khăn về kinh phí xăng dầu phục vụ cho công tác tuần tra trên biển cũng như mua sắm thêm thiết bị y tế để trang cấp cho các đơn vị vừa phục vụ bộ đội kết hợp phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Khắc phục mọi khó khăn, Bộ chỉ huy cũng đã chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ, các đồn, hải đội Biên phòng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, chủ động nắm chắc tình hình trên biển, trên địa bàn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, buôn lậu gian lận thương mại hoặc lợi dụng phòng chống dịch Covid-19 để vi phạm pháp luật.

Kết luận kiểm tra, Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong những tháng đầu năm 2020 của BĐBP Cà Mau. Đồng chí Phó Tư lệnh cũng ghi nhận và chia sẻ những khó khăn của đơn vị. Chỉ đạo đơn vị tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác Biên phòng năm 2020. Khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, đoàn kết, gắn bó hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO