Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 03:15 GMT+7

BĐBP Quảng Ngãi:

Kiểm soát nghiêm ngặt người, phương tiện ra vào các cửa khẩu, cảng biển

Biên phòng - Sau khi Quảng Ngãi phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã khẩn trương triển khai công tác chống dịch Covid-19 trên toàn tuyến khu vực biên giới biển. Tại cửa khẩu cảng biển, các chốt kiểm soát ngăn chặn dịch đã được tăng cường, nhằm kiểm soát nghiêm ngặt người, phương tiện ra vào, qua lại.

Du khách rời đảo Lý Sơn vào đất liền khi nghe tin Quảng Ngãi có ca mắc Covid-19. Ảnh: Văn Tánh

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất đã triển khai lực lượng thiết lập 8 chốt kiểm soát ngặn chặn dịch Covid-19 ở 8 cảng biển. Toàn bộ con người, phương tiện ra vào, qua lại khu vực cửa khẩu cảng Dung Quất đều phải khai báo y tế, sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt. Các biện pháp hạn chế thuyền viên lên bờ và tiếp xúc gần cũng đã được triển khai thông qua hộp thư điện tử hoặc mạng xã hội Zalo.

Đại úy Đỗ Bảo Châu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất, BĐBP Quảng Ngãi cho biết: "Chúng tôi thành lập nhóm Zalo để tiến hành giải quyết các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh, phương tiện vào cảng. Những tàu có vấn đề nghi vấn chúng tôi mới yêu cầu chủ tàu lên trực tiếp để giải trình. Hạn chế tiếp xúc để đảm bảo công tác phòng dịch".

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ kiểm tra thân nhiệt người dân ra đảo Lý Sơn. Ảnh: Văn Tánh

Tại cảng Sa Kỳ, các qui trình phòng, chống dịch Covid-19 được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ thực hiện nghiêm ngặt theo nội dung chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. Các hoạt động phục vụ du lịch đều phải tạm dừng. Hành khách đi trên tuyến vận tải Sa Kỳ- Lý Sơn chỉ là công dân đảo và cán bộ thừa hành công vụ. Tuy nhiên, người được phép ra đảo phải khai báo đầy đủ thông tin y tế và chấp hành các biện pháp phòng dịch.

Lực lượng Quân y BĐBP Quảng Ngãi tiến hành đo thân nhiệt cho từng hành khách, đồng thời yêu cầu toàn bộ hành khách rửa tay sát khuẩn trước khi lên tàu ra đảo Lý Sơn. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp với Ban quản lý cảng tăng các chuyến tàu ra đảo để vận chuyển khoảng 3.000 du khách đang có nhu cầu rời đảo.

Thượng úy Trần Ngọc Long, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, BĐBP Quảng Ngãi trao đổi: "Khi người dân Lý Sơn đến làm thủ tục mua vé, thì tại cảng Sa Kỳ, sẽ có lực lượng quân y tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn cho bà co kê khai y tế, xác minh nhân thân. Trong trường hợp đúng là người dân Lý Sơn, kê khai y tế đúng lịch trình đi lại thì trạm chốt chặn sẽ giải quyết cho bà con xuống tàu ra đảo. Đối với du khách đang ở Lý Sơn, chúng tôi phối hợp với các cơ quan có liên quan bố trí các chuyến tàu tăng cường để giải quyết kịp thời nhu cầu vào đất liền của hành khách".

Cửa khẩu cảng Dung Quất và Sa Kỳ mỗi ngày có hàng nghìn lượt người trong và ngoài tỉnh ra vào, qua lại kinh doanh, sản xuất và tham quan du lịch. Vì vậy, việc triển khai phòng chống dịch tại những khu vực này là biện pháp cần thiết, trong lúc trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có người nhiễm bệnh ngoài cộng đồng.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO