Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 02:45 GMT+7

Kiểm soát lạm phát

Biên phòng - Bất chấp những lo ngại lạm phát cao do giá xăng dầu và các nguyên vật liệu gia tăng mạnh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2021 chỉ tăng 1,84% so với năm 2020 - thấp nhất kể từ năm 2016.

Kiểm soát lạm phát là một trong những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 gây tổn thất nặng nề lên nền kinh tế, giúp người dân vượt qua các đợt bùng phát dịch bệnh, từng bước ổn định đời sống, xã hội và phục hồi kinh tế. Nhưng lạm phát thấp cũng phản ánh tổng cầu yếu, thu nhập và sức mua của người dân bị giảm sút mạnh, thể hiện qua tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả năm 2021 giảm 3,8% so với năm 2020.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, bước sang năm 2022, áp lực lạm phát tại Việt Nam sẽ đến từ tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chiến tranh thương mại, xung đột chính trị trên thế giới còn nhiều bất ổn, khó lường... khiến cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thể hồi phục vững chắc.

Bên cạnh đó, hầu hết giá cả các loại hàng hóa, nhất là xăng dầu đều đạt đỉnh trong thời gian qua đã tạo áp lực đối với hàng hóa Việt Nam. Thêm vào đó, Chính phủ có thể sẽ điều chỉnh giá một số mặt hàng như điện, nước và giá dịch vụ. Tuy nhiên, về tổng thể, áp lực lạm phát tại Việt Nam trong năm 2022 không lớn vì nền kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn và CPI sẽ ở mức 2-3,7%, thấp hơn so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra (dưới 4%). Việc kiềm chế, kiểm soát được lạm phát sẽ là tiền đề quan trọng để Quốc hội, Chính phủ triển khai các chính sách hỗ trợ cho sự phục hồi nền kinh tế giai đoạn hiện nay.

Tuy vậy, việc kiểm soát lạm phát năm 2022 vẫn gặp nhiều khó khăn và không dễ dàng. CPI có thể tăng khá cao và tăng ngay từ đầu năm do kinh tế thế giới đã và dần phục hồi. Tác động của các gói hỗ trợ và phát triển kinh tế khiến nhu cầu tiêu dùng, đầu tư gia tăng sẽ gây sức ép không nhỏ lên giá cả hàng hóa đang có xu hướng gia tăng.

Theo Bộ Tài chính, Việt Nam là quốc gia có độ mở cửa hội nhập sâu rộng và toàn diện với thế giới nên khả năng nhập khẩu lạm phát thông qua nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu đầu vào rất lớn. Mặt khác, những tác động tới lạm phát năm 2022 cũng phát sinh từ CPI năm 2021 tăng thấp, song giá tài sản như chứng khoán, vàng và bất động sản lại tăng cao. Bên cạnh đó, lạm phát tâm lý đã xuất hiện từ cuối năm 2021 rất có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2022, nhất là khi tổng cầu tiêu dùng phục hồi kéo CPI đi lên.

Do vậy, kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 sẽ là nền tảng cho phục hồi và phát triển bền vững của nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế sẽ là nhân tố hỗ trợ đắc lực cho việc giữ ổn định nền kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, ổn định thị trường, bình ổn giá cả các mặt hàng, giúp tránh được lạm phát do tâm lý hoài nghi của các doanh nghiệp và người dân.

Song song với đó, các cơ quan chức năng cần theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, đặc biệt là thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán để có các biện pháp điều tiết cung cầu phù hợp, tránh tình trạng giá cả biến động đột biến khi nguồn cung gián đoạn từ các ngành hàng thực phẩm, vận tải, dịch vụ...

Đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục giữ ổn định giá; tăng cường kiểm tra, giám sát kịp thời, xử lý nghiêm các vi phạm về giá, đầu cơ, thao túng giá, để bảo đảm an sinh xã hội.

Về lâu dài, cần tiếp tục triển khai việc sửa đổi, hoàn thiện thể chế pháp luật về giá, trọng tâm là xây dựng Luật Giá (sửa đổi); theo dõi sát diễn biến kinh tế thế giới, tình hình lạm phát chung, kịp thời ứng phó trong điều hành sản xuất trong nước, cân đối cung cầu và chính sách xuất nhập khẩu phù hợp, kiểm soát lạm phát trong nước ngay từ những tháng đầu năm 2022.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO