Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 09:50 GMT+7

Kiểm soát chặt chẽ tình trạng buôn lậu gia súc, gia cầm qua biên giới

Biên phòng - Sau một thời gian tạm lắng, tình trạng vận chuyển gia súc, gia cầm giống; sản phẩm từ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc tập trung ở khu vực biên giới thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh lại có chiều hướng gia tăng, diễn ra cả đường bộ và đường thủy. Các đối tượng hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn tinh vi từ khâu vận chuyển đến tiêu thụ.

b18u_6a
Tang vật 1.200kg lợn thương phẩm nhập lậu từ Trung Quốc bị Đồn Biên phòng Bắc Sơn bắt giữ ngày 30-7-2018.   Ảnh: Nguyệt Hằng

Thời gian qua, lợi dụng nhu cầu tiêu thụ lợn thương phẩm, gia súc, gia cầm giống, trong nước ngày một tăng cao, trong khi thị trường Trung Quốc giá rẻ, nên các đối tượng buôn lậu tìm mọi cách đưa lợn thương phẩm, gia cầm giống nhập lậu qua biên giới vào nước ta.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số đối tượng vì ham lợi nhuận cao nên đã cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc buôn bán, vận chuyển lợn thương phẩm, gia cầm giống qua biên giới bằng rất nhiều con đường, nhưng chủ yếu vẫn là dùng đò, bè, mảng để vượt sông Bắc Luân và những con đường mòn, lối tắt mà xe máy, ô tô tải có thể vào được để “ăn” hàng rồi vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Chỉ trong thời gian ngắn, Đồn Biên phòng Bắc Sơn, BĐBP Quảng Ninh đã liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển lợn thương phẩm, gia cầm giống, các sản phẩm từ gia cầm nhập lậu qua biên giới. Cụ thể, vào ngày 30-7-2018, tại khu vực thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, Đội tuần tra Đồn Biên phòng Bắc Sơn trong khi làm nhiệm vụ ở biên giới phát hiện 1 xe ô tô tải biển kiểm soát 14C-210.32 đang vận chuyển 1.200kg lợn thương phẩm qua biên giới. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Phạm Văn Dự, trú tại thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số lợn thương phẩm trên.

Tiếp đến ngày 22-8-2018, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực bờ sông biên giới thuộc thôn 6, xã Hải Tiến, thành phố Móng Cái, Đội tuần tra Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã phát hiện 1 ô tô tải mang biển kiểm soát 34C-024.30 đang đỗ sát mép bờ sông có nhiều biểu hiện nghi vấn. Đội tuần tra Biên phòng đã yêu cầu lái xe cho kiểm tra, phát hiện trên thùng xe có 100 lồng nhựa chứa 20.000 con gà giống, có tổng trọng lượng 500kg. Tại thời điểm kiểm tra, ông Hoàng Văn Dũng, người điều khiển phương tiện, trú tại khu 2, phường Hải Yến, thành phố Móng Cái đã không xuất trình được giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn gốc của số gà giống nói trên.

 Thượng tá Đào Quốc Thạo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Sơn cho biết: “Lợi dụng các đường mòn, lối tắt ở khu vực biên giới, các đối tượng buôn lậu thường nhằm khoảng thời gian từ đêm khuya đến trước khi trời sáng để hoạt động buôn lậu. Sau đó chúng dùng bè, mảng để vận chuyển qua sông Bắc Luân. Để vận chuyển trót lọt, các đối tượng dùng xe máy hoặc ngụy trang trong xe ô tô tải, tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng rồi đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. Quá trình vận chuyển, các đối tượng điều khiển phương tiện chạy với tốc độ cao, có người bảo vệ dọc đường, khi bị phát hiện, họ tìm mọi cách để ngăn cản lực lượng truy đuổi hoặc bỏ lại hàng hóa, phương tiện rồi trốn chạy”.

Thực tế cho thấy, mặc dù lực lượng chức năng có nhiều biện pháp đấu tranh ngăn chặn, nhưng do lợi nhuận cao, các đối tượng buôn lậu vẫn bất chấp pháp luật, dùng mọi thủ đoạn để đưa hàng lậu vào nội địa tiêu thụ. Mặt khác, cũng do chế tài xử lý các vụ việc vi phạm chưa đủ mạnh (chủ yếu mới dừng ở mức xử lý hành chính), nên tác dụng giáo dục, răn đe còn chưa cao.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, BĐBP Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 12 vụ với 9 đối tượng, 9 phương tiện, thu giữ 107 con lợn thịt có trọng lượng 7.920kg, 215kg thịt lợn, 80kg thịt gà, 20.000 con gà giống, 2.930 con chim bồ câu và nhiều tang vật khác có liên quan. Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Ninh cho biết, để chủ động nắm tình hình, phương thức hoạt động của các đối tượng buôn lậu, vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm từ gia cầm, gia súc cũng như các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã xây dựng nhiều kế hoạch nghiệp vụ và kế hoạch chuyên đề, tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đồng thời, tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm và các đối tượng là chủ mưu, cầm đầu, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu trên khu vực biên giới, phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ được tác hại của việc vận chuyển hàng cấm, hàng trái phép qua biên giới, không tiếp tay, bao che cho các đối tượng buôn lậu, chủ động phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm.

Nguyệt Hằng

Bình luận

ZALO