Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 09:35 GMT+7

Kiểm soát chặt chẽ tàu cá, quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Thời gian qua, UBND tỉnh Bình Định đã có nhiều giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Đặc biệt, địa phương này đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đợt cao điểm 180 ngày hành động chống khai thác IUU. Tuy nhiên, vẫn còn một số ngư dân thiếu ý thức vì cái lợi trước mắt mà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Ảnh: Công Cường

Thượng tá Nguyễn Văn Lĩnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Bình Định cho biết, trong thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng trên địa bàn quyết tâm triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống khai thác IUU, phối hợp cùng với các ngành chức năng khắc phục “thẻ vàng” của EC.

Vì mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội gắn với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ban hành nghị quyết, kế hoạch, chương trình, xác định chủ trương, giải pháp triển khai thực hiện công tác phòng, chống khai thác IUU. Trong đó, tập trung vào các mục tiêu giải pháp, cụ thể như: Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp công tác Biên phòng; tăng cường công tác tổ tuần tra, kiểm soát tàu cá, xuất nhập bến tại các trạm kiểm soát Biên phòng; kết hợp tuần tra, kiểm soát với tuyên truyền về chống khai thác IUU, các quy định của Luật Thủy sản năm 2017.

Thực tế cho thấy, công tác quản lý, đăng ký, kiểm chứng, thống kê, phương tiện kiểm soát tàu cá xuất nhập bến tại các trạm kiểm soát Biên phòng cơ bản thực hiện đúng quy định, quy trình. Qua đó, các đơn vị nắm chắc số phương tiện di chuyển trên các ngư trường, phương tiện có thời gian dài không về địa phương. Quá trình kiểm tra, kiểm soát, các đơn vị kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật, yêu cầu chủ phương tiện, thuyền trưởng cam kết không vi phạm các quy định về phòng, chống khai thác IUU; mở thiết bị giám sát hành trình tàu cá 24/24 giờ; triển khai rà soát, thống kê các tàu thuộc nhóm “nguy cơ cao” vi phạm các quy định về IUU để tham mưu, đề xuất các biện pháp quản lý, xử lý. Đối với các tàu vi phạm vùng biển nước ngoài chưa bị xử lý, đơn vị tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ, tham mưu cho các cấp xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, qua rà soát, toàn tỉnh Bình Định có 455 tàu cá có “nguy cơ cao” vi phạm các quy định về IUU, trong đó có 72 tàu cá đã bán ra ngoài tỉnh nhưng chưa sang tên đổi chủ, 8 tàu cá chủ tàu đã chuyển nơi cư trú ra ngoài tỉnh nhưng chưa chuyển đăng ký tàu cá về nơi cư trú và 375 tàu cá thường xuyên hoạt động ngoài tỉnh hằng năm không về địa phương.

Để giảm thiểu nguy cơ từ các tàu hoạt động ngoài tỉnh, hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đã thực hiện việc tạm dừng cấp phép khai thác thủy sản đối với tàu cá có chiều dài dưới 15m hoạt động ở ngư trường ngoài tỉnh theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Định. Từ đầu năm 2023 đến nay, cơ quan chức năng đã trả lại 3 hồ sơ đề nghị cấp giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá có chiều dài dưới 15m hoạt động ở ngư trường ngoài tỉnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá của ngư dân tại địa phương. Ảnh: Công Cường

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết: Đến nay, tỉnh Bình Định là một trong những địa phương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, tuy nhiên, tình trạng mất kết nối thiết bị giám sát hành trình còn xảy ra ở một số tàu cá. Do vậy, để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, giám sát tàu cá, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định đã tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, phát hiện, kiểm tra, xử lý các tàu cá vi phạm liên quan đến thiết bị giám sát hành trình, đồng thời áp dụng biện pháp xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm, đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC để phát triển bền vững ngành thủy sản, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia và hội nhập quốc tế là nhiệm vụ hàng đầu của tỉnh Bình Định trong thời gian qua. Cho đến nay, 100% tàu cá của tỉnh Bình Định có chiều dài từ 15m trở lên (3.240 tàu) hoạt động khai thác vùng khơi đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Thông qua hệ thống trạm bờ đặt tại trung tâm giám sát, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định đã theo dõi, phát hiện tàu cá không duy trì hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển, tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển để kịp thời thông báo, cảnh báo, ngăn chặn và xử lý, không để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Công Cường

Bình luận

ZALO