Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:04 GMT+7

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất:

Kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 tại cầu cảng

Biên phòng - Cửa khẩu cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) hiện có 9 cảng đang hoạt động, hàng ngày có khoảng 200 người làm việc, lao động trên các tàu nước ngoài nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ. Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lây lan cho cộng đồng là rất cao. Ngoài công tác đảm bảo an ninh, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất, BĐBP Quảng Ngãi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch ngay từ cầu cảng.

43fq26pg7b-25542_f_k7bn4x5n2_Qun_y_n_BP_CKC_Dung_Qut_kim_tra_thn_nhit_ngi_lao_ng_lm_vic_trn_tu_nc_ngoi._nh_Vn_Tnh
Quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất kiểm tra thân nhiệt người lao động làm việc trên tàu nước ngoài. Ảnh: Văn Tánh

Nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 từ các tàu nước ngoài lây lan cho công nhân, nhân viên đại lý cảng biển, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất đã triển khai lực lượng quân y, bố trí bàn kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ ngay tại cầu thang các tàu. Tất cả công nhân, nhân viên đại lý cảng biển lên, xuống tàu làm việc, lao động đều được quân y BĐBP và bộ phận y tế doanh nghiệp cảng biển kiểm tra y tế hàng ngày.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Trung, quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất cho biết: Hàng ngày chúng tôi trực tại cầu tàu đo thân nhiệt, sát khuẩn và cấp phát khẩu trang y tế cho công nhân. Khi phát hiện người nào có thân nhiệt bất thường thì tiến hành cách ly và thông báo cho cơ quan kiểm soát bệnh tật tỉnh để xử lý. Chúng tôi cũng yêu cầu người lao động hạn chế tiếp xúc gần với thuyền viên người nước ngoài.

Công tác kiểm tra, giám sát tại các cảng biển được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất thực hiện nghiêm ngặt. Tất cả thuyền viên người nước ngoài, thuyền viên trong nước đến hoặc về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch phải khai báo và kiểm tra y tế trước khi nhập cảnh vào cửa khẩu cảng Dung Quất. Sau khi nhập cảnh, đơn vị thông báo cho thuyền trưởng chấp hành nghiêm quy trình cách ly trên tàu 14 ngày. Những trường hợp né tránh kiểm tra y tế hoặc thuyền viên người nước ngoài tự ý lên bờ đều bị xử lý theo quy định.

Thiếu tá Lê Quốc Huy, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất khẳng định: Sẽ không cho xuất và nhập phương tiện đối với những thuyền viên không tiến hành kiểm tra y tế. Đối với thuyền viên người nước ngoài mà đến từ các quốc gia có dịch thì chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra giám sát ở cảng và các bến bãi để kịp thời phát hiện, ngăn chặn thuyền viên rời tàu khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng. Vừa qua, chúng tôi đã xử lý 1 trường hợp thuyền viên người nước ngoài tự ý lên bờ mua thức ăn.

jxqi3ma208-25542_f_k7bn4x5c1_n_BP_CKC_Dung_Qut_kim_sot_ngi_nc_ngoi_n_t_vng_dch_lm_vic_ti_cng_Dung_Qut._nh_Vn_Tnh
Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất kiểm soát người nước ngoài đến từ vùng dịch làm việc tại cảng Dung Quất. Ảnh: Văn Tánh

Khu vực cửa khẩu cảng biển Dung Quất hiện có gần 400 người nước ngoài làm việc, lao động tại các doanh nghiệp và thuyền viên nhập cảnh trên các tàu cập cảng. Trong đó, người nước ngoài đến từ các quốc gia được cho là ổ dịch như, Trung Quốc là 277 người, Hàn Quốc 33 người và Ấn Độ 45 người. Đồn Biên phòng cửa khẩu khẩu cảng Dung Quất đang nỗ lực kiểm soát và giám sát chặt chẽ nhằm ngăn ngừa hiệu quả dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn Quảng Ngãi qua đường cảng biển.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO