Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 05:58 GMT+7

Kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu những ngày cuối năm

Biên phòng - Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh đang “căng mình” triển khai các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho số lượng lớn người và phương tiện lưu thông qua cửa khẩu. Nhờ sự chủ động phối hợp với các lực lượng có liên quan, đơn vị đã kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững tình hình an ninh trật tự tại địa bàn đơn vị phụ trách.

mc4s_6a
Cán bộ Biên phòng và Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kiểm tra phương tiện và hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu. Ảnh: Viết Lam

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được giao nhiệm vụ quản lí đoạn biên giới dài trên 44km, kiểm soát, làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn 2 xã biên giới Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Từ trước đến nay, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là một trong những “cửa ngõ” biên giới có lượng người và phương tiện làm thủ tục xuất, nhập cảnh khá đông đúc, đặc biệt gia tăng đột biến vào thời điểm cuối năm. Đây là một trong những đặc điểm để các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm lợi dụng lén lút hoạt động qua biên giới. Trong khi đó, tại địa bàn khu dân cư do đơn vị phụ trách cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh trật tự, đáng lo ngại nhất là việc sử dụng pháo, chất nổ trái phép trong dịp Tết Nguyên đán. 
Từ thực tế tình hình, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo cho người, phương tiện, hàng hóa lưu thông nhanh chóng qua biên giới. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ, đấu tranh quyết liệt với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn. 

Tại khu vực cửa khẩu, cùng với việc áp dụng công nghệ thông tin cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm thủ tục cho người và phương tiện qua lại nhanh nhất, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với lực lượng Hải quan sử dụng phương tiện nghiệp vụ hiện đại tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất, nhập khẩu, người và phương tiện xuất, nhập cảnh. 
Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra biên giới, kiểm soát chặt chẽ khu vực cánh gà, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép. Đồng thời, tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào để nắm chắc tình hình, hoạt động của các loại tội phạm. Cùng với đó, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp qua lại làm ăn qua khu vực cửa khẩu hiểu rõ và chấp hành tốt các quy định của pháp luật. 

Đặc biệt, trên cơ sở nắm chắc tình hình, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã xây dựng các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm qua biên giới. Điển hình như, ngày 12-12-2019, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Vũ Văn Quý, sinh năm 1993, quê quán huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 9.800 viên hồng phiến...

Không chỉ khu vực cửa khẩu, địa bàn 2 xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phụ trách cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố về an ninh trật tự. Đây vẫn là 2 địa phương có tỉ lệ người nghiện ma túy cao, một bộ phận dân cư theo nghề buôn bán vẫn giữ thói quen đốt pháo nổ trong dịp lễ, Tết. Đáng lo ngại là một số bộ phận người dân tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua biên giới. Để giữ vững an ninh trật tự, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng có liên quan triển khai nhiều biện pháp đồng bộ đảm bảo giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn.

Trong năm 2019, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã chủ trì đấu tranh 57 chuyên án, vụ án, bắt 68 đối tượng, thu giữ 165 bánh heroin, 348kg ma túy tổng hợp dạng đá, gần 320.000 viên hồng phiến; gần 80kg pháo, 215 cá thể tê tê; 4 khẩu súng, 2 quả lựu đạn, 5 ô tô...

Đồng thời, cử lực lượng tham gia các tổ công tác tuần tra, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân. Nhờ đó, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp với Công an địa phương vận động hàng trăm người dân không tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ, không tiếp tay cho các loại tội phạm và tự giác giao nộp vũ khí tự tạo, vật liệu nổ... 

Thượng tá Phan Duy Vị, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: “Vào những thời điểm cuối năm, khi người và phương tiện lưu thông qua cửa khẩu tăng đột biến, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tăng cường lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu và địa bàn phụ trách. Qua đó, đảm bảo cho hoạt động xuất, nhập cảnh, lưu thông qua lại biên giới một cách nhanh gọn,  chặt chẽ, đúng pháp luật, không để cho các loại tội phạm qua biên giới lợi dụng hoạt động. Đồng thời, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn và đầm ấm”.    

Viết Lam

Bình luận

ZALO