Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 08:59 GMT+7

Kiểm soát chặt chẽ cảng biển trong mùa dịch bệnh

Biên phòng - Cửa khẩu cảng Quy Nhơn là đầu mối giao thông đường biển quan trọng ở khu vực Nam miền Trung, nơi cập cảng hàng ngày của các tàu hàng trọng tải lớn. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định đang triển khai các biện pháp chặt chẽ phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch bệnh Covid-19 vào nước ta.

t2gn_7a
Quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn kiểm tra thân nhiệt cho đại lý tàu biển ra vào cảng. Ảnh: Công Cường

Cửa khẩu cảng Quy Nhơn là cửa ngõ giao thương quan trọng, cũng là địa bàn phức tạp, nhạy cảm về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại tại khu vực miền Trung.  

Chính vì thế, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn luôn nắm chắc tình hình, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng tổ chức  bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và giữ gìn an ninh trật tự cảng biển. Đơn vị đã triển khai hiệu quả thủ tục Biên phòng điện tử đảm bảo đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thiểu các công đoạn và các loại giấy tờ không cần thiết cho người, phương tiện xuất nhập cảng. Nhờ sự thống nhất, đồng bộ, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, cảng Quy Nhơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch, xuất nhập khẩu, góp phần thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tập trung ứng phó, phòng, chống dịch lây lan vào địa bàn. 

Từ ngày 1-4 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Công ty Cổ phần cảng Quy Nhơn, cảng Thị Nại triển khai đưa công tác kiểm dịch y tế lên hàng đầu, hoạt động này được tổ chức ngay từ phao số 0. Tất cả các tàu thuyền (cả tàu nhập cảnh và tàu nội địa) chỉ được làm thủ tục Biên phòng khi đảm bảo an toàn của kiểm dịch y tế. Các đơn vị tại cửa khẩu cảng Quy Nhơn cũng đồng thuận tổ chức 1 phòng làm thủ tục lâm thời và triển khai các biện pháp y tế phòng, chống dịch ngay tại cầu cảng số 2. Đồng thời, không cấp thẻ đi bờ cho tất cả các thuyền viên không phân biệt tàu đến từ trong nước hay nước ngoài. 

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều ngày 8-4, có 4 tàu với 71 thuyền viên (trong đó có 23 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc, 36 thuyền viên quốc tịch Philippines) cập cảng Quy Nhơn. Tất cả các thuyền viên đều được yêu cầu ở lại trên tàu, các nhu cầu về lương thực, thực phẩm được cung ứng đến tận các phương tiện. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã duy trì 1 ca nô/6 cán bộ thường xuyên tuần tra vùng nước cảng, khu vực phao số 0, không cho thuyền viên rời tàu. Đồng thời, ngăn chặn tuyệt đối các thuyền đò địa phương tìm cách cập mạn tàu hàng. Tất cả đại lý, đại diện công ty, doanh nghiệp ra vào cảng và xuống tàu nước ngoài đều phải  khai báo y tế cá nhân và được kiểm tra thân nhiệt.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn chỉ đạo Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Tấn tăng cường kiểm tra, giám sát, kết hợp với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đối với các phương tiện và người dân trên địa bàn cảng; kiên quyết không làm thủ tục xuất bến các phương tiện chở khách ra đảo Nhơn Châu tham quan, du lịch theo chỉ đạo của UBND thành phố Quy Nhơn.

Trung tá Phạm Bảo Ân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn cho biết: “Từ ngày 30-3 đến hết ngày 7-4, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng làm thủ tục xuất, nhập cảnh, chuyển cảng đến, đi cho 30 tàu nước ngoài/634 thuyền viên và kiểm tra, giám sát lưu thông tại cảng Quy Nhơn 321.687 tấn hàng hóa. Đơn vị cũng đã phối hợp với Công an, các lực lượng theo dõi, thống kê, quản lý chặt chẽ khách nước ngoài, Việt kiều và người từ các địa phương khác về địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh. Đồng thời, chúng tôi cũng triển khai các tổ công tác xuống địa bàn nhắc nhở không cho người dân tắm biển để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, kết hợp xử lý các phương tiện hoạt động trong vùng biển cấm...”.

Công Cường

Bình luận

ZALO