Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 10:26 GMT+7

Kiểm soát chặt chẽ các tuyến giao thông, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh

Biên phòng - Bắt đầu từ ngày 24-5, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa đã lập 7 chốt kiểm soát người và phương tiện tại các cửa ngõ ra vào tỉnh Thanh Hóa. Mỗi chốt gồm 18 người do lực lượng Cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp với ngành y tế và Thanh tra giao thông chia làm 3 ca, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với người, phương tiện tham gia giao thông vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa, bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch và an toàn giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra người, phương tiện di chuyển vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Thu Hương

Chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Dốc Xây, thuộc địa bàn huyện Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Vào khoảng 20 giờ, khi các phương tiện từ các tỉnh vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa qua chốt, lực lượng chức năng tiến hành dừng xe, kiểm tra, lập danh sách chủ phương tiện, hành khách, ghi lại lịch trình di chuyển, đo thân nhiệt, nhắc nhở các chủ phương tiện, hành khách thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông.

Đại úy Lương Xuân Nam, Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt Dốc Xây cho biết: “Qua kiểm tra, lái xe và hành khách hợp tác tốt với lực lượng làm nhiệm vụ. Chúng tôi đã tuyên truyền, nhắc nhở lái xe, hành khách thực hiện các quy định phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, do thời gian gần đây, lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa đông, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại chốt, nhưng chúng tôi đã chủ động phân luồng giao thông, bố trí các điểm kiểm tra hợp lý nên tình trạng ùn tắc nhanh chóng được giải quyết, bảo đảm an toàn tại các chốt kiểm soát”.

Tại chốt kiểm soát trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa phận phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra lịch trình đi lại của xe khách từ các tỉnh phía Bắc vào. Trong đó, tập trung kiểm tra việc khai báo y tế, thông tin di chuyển của hành khách đi trên xe và việc chấp hành công tác phòng, chống dịch của chủ xe. Đặc biệt, sau ngày thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các lực lượng chức năng siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện di chuyển vào tỉnh Thanh Hóa để đảm bảo tuyệt đối về phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Với việc lập các chốt kiểm soát người và phương tiện tại các cửa ngõ ra vào tỉnh Thanh Hóa đã góp phần ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 vào địa bàn. Đồng thời, qua đây tuyên truyền cho các lái xe khi tham gia giao thông phải đảm bảo tuyệt đối an toàn và thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch”.

Cần phải ghi nhận, trong suốt 2 tháng cao điểm thực hiện nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng tại các chốt kiểm soát của tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cường độ làm việc cao, góp phần kiểm soát, ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ dịch bệnh lây lan qua hoạt động giao thông, vận tải.

Để bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch trên các tuyến giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường các biện pháp phòng dịch cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên cho bộ phận trực tiếp làm nhiệm vụ, luân chuyển lực lượng ra các chốt để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ...

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng tham gia tại các chốt phòng, chống dịch, trong đó, vai trò chủ công là lực lượng Công an. Theo ông Mai Xuân Liêm, trong suốt 2 tháng qua, các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt đã kiểm soát hàng vạn phương tiện qua lại, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp... Kết quả hoạt động của các chốt đã vượt lên mục tiêu ban đầu của việc thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch là nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn giao thông.

“Tuy nhiên, trong tình hình diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì càng không nên lơ là, mất cảnh giác, người dân cần phải có ý thức cao hơn nữa, tăng cường bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân. Lực lượng Công an và các ngành liên quan, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm, quản lý chặt từ các chốt chặn, kiên quyết ngăn chặn người từ vùng dịch trở về, tổ chức cao điểm đến ngày 5-9-2021, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo an toàn giao thông. Các lực lượng cần xem xét điều kiện thực tế để phân ca, tăng cường đội ngũ kiểm soát cũng như đảm bảo các điều kiện cần thiết, khắc phục khó khăn để duy trì hiệu quả các chốt kiểm soát” - ông Mai Xuân Liêm nhấn mạnh.

Thu Hương

Bình luận

ZALO