Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 04:01 GMT+7

Kiểm soát chặt biên giới, giữ vững an ninh trật tự địa bàn hướng đến ngày hội lớn

Biên phòng - Những ngày tháng 5 này, trên tuyến biên giới trải dài, BĐBP Nghệ An đang tăng cường quân số để vừa quản lý, bảo vệ bình yên tuyến biên giới, vừa đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch Covid-19 lây lan vào nước ta. Đồng thời, các đồn Biên phòng cũng tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn, hướng tới ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tuần tra biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Phương Linh

Tiếp tục siết chặt biên giới

Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, trên tuyến giới dài hơn 468km, tiếp giáp với 3 tỉnh của Lào, BĐBP Nghệ An đã thành lập, duy trì thường xuyên 33 tổ, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở, vừa quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch. Các đơn vị thường xuyên tuần tra, kiểm soát, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng liên quan phát hiện, bắt giữ, xử lý 20 vụ/102 đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, trong đó, đã khởi tố 4 vụ/9 đối tượng liên quan.

Cùng với đó, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An phối hợp với chính quyền địa phương khu vực biên giới tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Công tác tuyên truyền được các đơn vị tổ chức với nhiều hình thức khác nhau, chủ yếu sử dụng ngôn ngữ của đồng bào dân tộc ở địa bàn đơn vị phụ trách. Nhờ kiểm soát chặt chẽ biên giới, tổ chức hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động mà thời gian dài qua, BĐBP Nghệ An góp phần ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn biên phòng.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp ở Lào và bùng phát ở nhiều địa phương của nước ta. Hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới được dự báo có thể tăng lên. Trước tình hình đó, BĐBP Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các đơn vị siết chặt quản lý, bảo vệ biên giới bằng việc tăng cường thêm số lượng tổ, chốt chặn cố định, tổ tuần tra lưu động tại địa bàn. Không chỉ vậy, quân số tại các tổ, chốt cố định tại biên giới cũng được tăng lên để đảm bảo quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác. Hiện nay, BĐBP Nghệ An đang duy trì 101 tổ, chốt (cả cố định và lưu động), quân số tại 34 tổ chốt cố định trên biên giới cũng được tăng thêm 3 đồng chí so với thời gian trước.

Trên tuyến biên giới của tỉnh Nghệ An, đoạn biên giới do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn quản lý được xác định là địa bàn trọng điểm của hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Từ đầu năm 2021 đến nay, 7 tổ chốt cố định của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã phối hợp cùng các lực lượng và nhân dân trên địa bàn phát hiện, bắt giữ, xử lý 7 vụ/20 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, khởi tố 2 vụ/2 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Trung tá Trịnh Văn Quế, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: "Đoạn biên giới do đơn vị quản lí có rất nhiều đường mòn, lối tắt có thể qua lại, hiện nay, các tổ công tác chốt chặn đã được tăng cường thêm quân số, đảm bảo tuần tra khép kín biên giới 24/24 giờ trong mọi điều kiện thời tiết. Chúng tôi cũng đã thành lập thêm một tổ tuần tra lưu động, một tổ khác phối hợp với Công an, Dân quân địa phương chốt chặn trên Quốc lộ 7, sẵn sàng đón lõng, bắt giữ các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân hỗ trợ BĐBP trong công tác đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch bệnh một cách lâu dài, hiệu quả".

Tăng cường đảm bảo an ninh địa bàn

Trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, toàn tỉnh Nghệ An có tổng số 3.416 khu vực bỏ phiếu. Trong đó, có 207 khu vực bầu cử thuộc các huyện biên giới Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong sẽ tiến hành bỏ phiếu sớm vào ngày 21-5 (trước 2 ngày so với ngày bầu cử đã được ấn định). Các điểm bầu cử sớm đều thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, nơi địa hình phức tạp, phương tiện giao thông chưa hoàn thiện, việc đi lại của cử tri còn gặp nhiều khó khăn. Mục đích bỏ phiếu sớm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác báo cáo, tổng hợp và xử lý kết quả bầu cử ở các khu vực trên được thuận lợi, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong toàn tỉnh.

Đồn Biên phòng Hạnh Dịch phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền lưu động về công tác phòng, chống dịch và hoạt động bầu cử. Ảnh: Phương Linh

Để công tác bầu cử được diễn ra theo kế hoạch, đảm bảo an toàn, khách quan, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, các đồn Biên phòng trên khu vực phía Tây Nghệ An cũng đang tích cực tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn về công tác phòng chống dịch và ý nghĩa của hoạt động bầu cử. Ngoài ra, các đồn Biên phòng cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn và các địa điểm bầu cử.

Trên địa bàn hai xã Mỹ Lý và Bắc Lý do Đồn Biên phòng Mỹ Lý phụ trách có 18 điểm bầu cử nằm ở các bản làng khác nhau. Có những bản cách xa trung tâm xã, đường sá đi lại khó khăn, tiềm ẩn nhiều yếu tố về an ninh trật tự. Trên cơ sở nắm vững địa bàn, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã phối hợp với chính quyền địa phương, Công an hai xã xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án đảm bảo an toàn địa bàn để hướng tới ngày hội bầu cử.

"Thời gian qua, đơn vị đã kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch và ý nghĩa, mục đích của hoạt động bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo cán bộ, đảng viên phụ trách các thôn, bản nắm vững tình hình, phối hợp với Ban quản lý, Dân quân tại các bản bảo vệ an toàn các điểm bầu cử" - Thiếu tá Hoàng Thế Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết.

Cũng như Đồn Biên phòng Mỹ Lý, các đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh đang triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả và bảo vệ an toàn địa bàn, đảm bảo thành công cho hoạt động bầu cử sắp tới.

Viết Lam

Bình luận

ZALO