Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 07:49 GMT+7

Kiểm ngư vùng không vươn được tới tỉnh

Biên phòng - Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 23-10 đến 22-11. Vấn đề có nên thành lập lực lượng Kiểm ngư ở 28 tỉnh, thành tuyến biển hay không vẫn đang được bàn thảo để đưa vào Luật Thủy sản. Thực tế hiện nay, các hoạt động khai thác thủy sản theo kiểu tận diệt, hủy diệt môi trường biển vẫn diễn ra ngang nhiên giữa ban ngày và việc ngăn chặn, xử lý còn rất hạn chế.

ylnb_18
Tàu Thanh tra Thủy sản của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Lê Văn Chương

Gian nan bảo vệ nguồn lợi

Đầu tháng 11, tranh thủ thời điểm biển động, tàu Thanh tra Thủy sản Việt Nam 91566 KN của tỉnh Quảng Nam được kéo lên ụ để sơn sửa sau một năm hoạt động. Con tàu này đã hoạt động 20 năm trên biển, thiết kế và công suất tàu đã lỗi thời khi phải “đọ sức” với các tàu cá công suất lớn vi phạm trên biển hiện nay.

Thuyền trưởng Võ Công Tài cho biết, về năng lực của tàu thì công suất máy trên 300 mã lực đến nay không đua kịp với các tàu cá làm nghề giã cào lắp máy 600 đến 1.000 mã lực. Bên cạnh đó là do tàu nhỏ, nên các thanh tra lái tàu rất ngại cập mạn để bắt giữ các tàu giã cào loại lớn đang đánh bắt ven bờ. Tuy nhiên, nếu tàu xuất hiện và trực canh thường xuyên trên vùng biển Quảng Nam thì cũng có tác dụng làm tàu giã cào phải né tránh và không dám hoạt động sai tuyến, góp phần rất lớn trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, nhất là gần đảo sinh thái Cù Lao Chàm.

Trong thời gian qua, để bắt được tàu đánh lưới giã cào gần bờ, lực lượng Thanh tra Thủy sản tỉnh Quảng Nam phải sử dụng cách cho tàu ẩn mình. Đó là ban đêm chở theo ca nô ra biển, khi phát hiện tàu giã cào thì cho ca nô lao tới khống chế thuyền trưởng, sau đó chạy tàu đến buộc chặt vào tàu vi phạm để lập biên bản. Nhưng chiêu thức trên của Thanh tra không phải lúc nào cũng thành công. Vì có lần, một Thanh tra viên trèo lên tàu vi phạm thì ngư dân giật lưới lên và bỏ chạy. Hai bên phải giằng co kéo dài và Thanh tra Thủy sản phải năn nỉ chủ tàu để được thả và chấp nhận điều kiện chỉ được bước xuống ca nô khi để tàu đi xa. Từ đó trở đi, mỗi khi ra biển tuần tra, tàu Thanh tra Thủy sản tỉnh Quảng Nam thường đề nghị có sự hỗ trợ của lực lượng Biên phòng.

Trong chuyến tuần tra cách đây chưa lâu, khi Thanh tra Thủy sản tỉnh Quảng Nam phát hiện và chặn tàu hành nghề giã cào của Quảng Ngãi đang khai thác sai tuyến, lực lượng Biên phòng có mặt trên tàu đã phát tín hiệu, nhưng tàu cá này không chấp hành lệnh. Khi lực lượng tuần tra lên được tàu vi phạm thì chủ tàu chống đối và đe dọa sẽ sử dụng hung khí. Hiện nay, ngư dân ở các xã bãi ngang của tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế cho biết, rất mong có tàu tuần tra của Thanh tra Thủy sản để bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ. Nhưng Thanh tra Thủy sản không có chế độ hoạt động trên biển như Kiểm ngư, mỗi năm chỉ tuần tra khoảng 10 chuyến.

Tỉnh cho là cấp thiết

Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh mong có lực lượng Kiểm ngư và đây là điều hết sức cấp thiết. Thứ nhất, lực lượng này sẽ tuyên truyền về bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang có xu hướng cạn kiệt. Thứ 2, để tăng cường công tác thanh tra và đẩy lùi các hoạt động khai thác mang tính tận diệt vùng ven bờ, góp phần giữ gìn và tạo ra nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học. Thứ 3, lực lượng Kiểm ngư sẽ góp phần vào đề án sắp xếp lại nghề cho ngư dân, giúp thực hiện chủ trương của tỉnh là chuyển đổi nghề cho ngư dân, không cho đóng mới tàu giã cào.

Nói về kết quả hoạt động của Thanh tra Thủy sản trong thời gian qua, ông Tấn cho biết, tỉnh Quảng Nam có chiều dài bờ biển 125km, trong năm vừa rồi đã bắt giữ nhiều vụ và xử phạt vi phạm hành chính 144 triệu đồng. Nhưng khó khăn hiện nay là tàu Thanh tra nhỏ, được đóng từ năm 1997, công suất 385 mã lực. Các tàu cá lớn của Quảng Ngãi có công suất 700 đến 800 mã lực thấy tàu tuần tra từ xa đã rú ga bỏ chạy, xóa dấu vết, tàu Thanh tra thường là đuổi không kịp. Hiện nay, tàu tuần tra gặp những vụ việc bức xúc thì phối hợp với tàu Biên phòng để xử lý. Chủ yếu tuần tra ban đêm thì mới bắt được tàu vi phạm.

Các Đại biểu Quốc hội khi bàn về thành lập lực lượng Kiểm ngư cấp tỉnh thì lo về vấn đề tăng biên chế bộ máy, nhưng trong lần Ủy ban Khoa học công nghệ của Quốc hội cùng Tổng cục Thủy sản về tỉnh Quảng Nam giám sát công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tỉnh đã báo cáo cụ thể việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản gần bờ cạn kiệt là vấn đề khẩn thiết, cấp bách và phải nên củng cố lại lực lượng Kiểm ngư. Nếu thành lập lực lượng Kiểm ngư cấp tỉnh thì trên cơ sở biên chế hiện có, không tăng thêm lực lượng. Về kinh phí hoạt động dựa vào nguồn tài chính cho phép của mỗi tỉnh cân đối đầu tư để phát triển nguồn lợi thủy sản.

Theo ông Tấn, để hướng đến quản lý Nhà nước về nguồn lợi thủy sản trên sông cũng như trên biển, vùng nước nội thủy, vùng 12 hải lý thì việc thành lập lực lượng Kiểm ngư để chuyên tuần tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên sông và trên biển là cần thiết. Lực lượng Thanh tra Thủy sản của tỉnh Quảng Nam biên chế 6 đồng chí, được giao về Chi cục Thủy sản tỉnh. 

Nóng về vi phạm

Trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, nếu lực lượng Kiểm ngư cấp tỉnh, trang bị còn thô sơ, tàu nhỏ thì nên phối hợp với BĐBP tuần tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, vì tình hình đánh bắt vi phạm ngư trường hiện nay rất phức tạp. Vừa qua, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình đã bắt giữ nhiều tàu vi phạm. Như tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị bắt tại tọa độ 17 độ 18 phút vĩ Bắc, 106 độ 51 phút kinh Đông, tức chỉ cách bờ biển Hải Ninh, Quảng Bình 2 hải lý. Các tàu bị bắt giữ đều có công suất lớn như cặp tàu Quảng Ngãi 97258 TS và Quảng Ngãi 92015 TS đều có công suất 540 mã lực nhưng lại đánh gần bờ.

Lực lượng Thanh tra Thủy sản tỉnh Quảng Bình tuần tra và phát hiện thêm hai cặp tàu cá khác đang khai thác dã cào tại tọa độ 17 độ 13 phút vĩ Bắc, 108 độ 48 phút kinh Đông. Khi ra hiệu lệnh kiểm tra thì các tàu này cắt lưới bỏ chạy và chống đối, quay mũi đâm va nên lực lượng BĐBP đã phải điều tàu ra hỗ trợ bắt giữ. Sau 17 cuộc thanh tra về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đơn vị này đã lập biên bản vi phạm hành chính 95 trường hợp, xử phạt gần 760 triệu đồng, trong đó có 24 tàu giã cào đôi của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO