Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:27 GMT+7

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới tại Móng Cái

Biên phòng - Sáng 23-9, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh. Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP chủ trì hội nghị.

thieu-tuong-le-duc-thai-pho-tu-lenh-tham-muu-truong-bdbp-ket-luan-hoi-nghi
Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP kết luận hội nghị. Ảnh: Xuân Hùng

Sau khi nghe Bộ Chỉ huy và đại diện chỉ huy một số cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP tỉnh báo cáo,Thiếu tướng Lê Đức Thái ghi nhận những kết quả đã đạt được của BĐBP tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại. Qua đó góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn..

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vẫn còn bộc lộ những khuyết điểm, hạn chế như: Công tác phối hợp, tham mưu trong trao đổi thông tin, báo cáo đánh giá tình hình của một số đồn Biên phòng với các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng có lúc, có việc chưa kịp thời; việc hiệp đồng với các lực lượng trong quản lý, bảo vệ biên giới có lúc chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao; việc phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới ở một số nơi chưa nền nếp, có lúc, có nơi còn mang tính hình thức.

Hiệu quả công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, buôn lậu có mặt còn hạn chế, để xảy ra một số vụ việc có tính chất nghiêm trọng ở một vài đơn vị; công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ; ý thức trách nhiệm của một số cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật, xây dựng đơn vị ở một số đơn vị còn yếu; còn xảy ra vi phạm kỷ luật ở một số quân nhân… đặc biệt cần nghiêm túc kiểm điểm vụ việc thiếu trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ biên giới xảy ra tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô vào tháng 1-2019 và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái  (tháng 9-2019).

Để khắc phục những khuyết điểm, tồn tại nêu trên, đồng chí Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh chấp hành, thực hiện nghiêm túc kết luận của Tư lệnh BĐBP tại buổi làm việc giữa Bộ Tư lệnh BĐBP với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh ngày 22-9-2019.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP tỉnh Quảng Ninh cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và bảo vệ nội bộ trong thời gian vừa qua, nhất là các vụ việc thiếu trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ biên giới xảy ra tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô (tháng 1-2019), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tháng 9-2019) và một số vụ việc liên quan đến công tác bảo vệ nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ; nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị. Đồng thời làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, ngành chức năng, các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ; chú trọng việc phối hợp giữa các bộ phận, các cá nhân trong đơn vị để vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa kiểm tra, giám sát, quản lý lẫn nhau. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, quy định về quản lý chính trị nội bộ; rà soát, nắm chắc tình hình đơn vị và từng quân nhân thuộc quyền, trước hết là về các mối quan hệ, phong cách sống, ý thức kỷ luật...

Thực hiện nghiêm các quy định về cung cấp thông tin và xử lý thông tin nội bộ, nhất là cung cấp thông tin cho báo chí. Khi xảy ra vụ việc phải báo cáo kịp thời, đúng quy trình, nội dung; xử lý linh hoạt, nhạy bén, không để vụ việc lây lan, thông tin bị thổi phồng, bóp méo. Tích cực hợp tác với báo chí, truyền thông để tuyên truyền các gương điển hình, người tốt, việc tốt trong đơn vị.

Xuân Hùng

Bình luận

ZALO