Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:53 GMT+7

Kiềm chế tội phạm ma túy nơi cửa ngõ Đông Bắc

Biên phòng - Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của vùng Đông Bắc, có cửa khẩu quốc tế Móng Cái, hằng ngày, người, phương tiện, hàng hóa tấp nập qua lại biên giới. Bên cạnh sự phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ thì tình hình an ninh trật tự ở khu vực cửa khẩu biên giới cũng ngày càng phức tạp, đặc biệt là hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

7ag
Đối tượng Shen Qi (mặc áo trắng) cùng tang vật. Ảnh: Lê Đồng

Thực tế cho thấy, các loại ma túy tổng hợp thường được vận chuyển từ Trung Quốc qua khu vực thành phố Móng Cái vào sâu trong nội địa và ngược lại, heroin được vận chuyển từ nội địa Việt Nam đi qua địa bàn thành phố Móng Cái sang Trung Quốc tiêu thụ. Đối tượng vận chuyển ma túy có sự tham gia của người Việt Nam lẫn Trung Quốc, chúng thường sử dụng các nhà nghỉ, khách sạn, khu vực bến xe và các điểm vắng người, để thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, chúng triệt để tận dụng công nghệ thông tin để trao đổi, bàn bạc việc mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Đáng lo ngại, thời gian gần đây, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới xuất hiện thêm một số loại ma túy tổng hợp mới, với tên gọi như “nước vui”, “trà sữa”, “lá khát”, “cỏ Mỹ” “tem giấy”... gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra kiểm soát, bắt giữ. Theo số liệu thống kê của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh, từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã mật phục, phát hiện, bắt giữ, xử lý 13 vụ với 17 đối tượng, tang vật thu giữ gần 5,6 kg ma túy tổng hợp.

Một số vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn trên địa bàn thành phố Móng Cái thời gian qua như: Vào hồi 15 giờ 30 phút, ngày 13-6-2017, tại khu vực biên giới phường Ka Long, Đội tuần tra Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân và hành lý. Tại thời điểm kiểm tra, Đội tuần tra phát hiện bên trong túi xách màu đen của 2 đối tượng có 4 túi ni lông chứa các hạt tinh thể màu trắng, trọng lượng 2,1kg và 2 túi ni lông chứa 950 viên ma túy tổng hợp, trọng lượng 350g. Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, các đối tượng khai nhận, số hàng trên là ma túy được một người không rõ danh tính gọi điện thuê sang Trung Quốc vận chuyển về Thanh Hóa, trả công 20 triệu đồng/kg.

Trước đó, vào hồi 20 giờ 40 phút, ngày 19-5-2017, tại khu vực biên giới thuộc phường Ka Long, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam với nhiều biểu hiện nghi vấn. Kiểm tra trên người đối tượng, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện một túi ni lông màu trắng bên trong chứa 70 gói nhỏ màu vàng và 1 túi ni lông màu trắng chứa các hạt tinh thể màu trắng mịn, có tổng trọng lượng 450,61g. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận tên là Shen Qi (người Trung Quốc) đang vận chuyển thuê số ma túy tổng hợp cho một đối tượng không rõ tên, tuổi, quê quán để lấy tiền công.

Xác định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ hết sức gian nan và nguy hiểm, vì vậy, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, bám địa bàn, nắm chắc quy luật hoạt động của các loại đối tượng để chủ động xác lập chuyên án đấu tranh ngăn chặn ngay trên khu vực biên giới. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên chỉ đạo các đội, trạm trực thuộc đơn vị, nhất là Ðội phòng, chống ma túy và tội phạm, tăng cường công tác điều tra cơ bản, theo dõi đối tượng cũng như nắm chắc các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Ðồng thời, tăng cường cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống các tổ dân phố vừa nắm tình hình, vừa tuyên truyền cho người dân hiểu rõ tác hại của ma túy, để bà con tích cực đồng hành cùng đơn vị trong cuộc chiến chống loại tội phạm nguy hiểm này.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết: “Trước tình hình hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy trên địa bàn khu vực biên giới, đơn vị đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phối hợp với chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng tại cửa khẩu để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, khu thương mại, đặc biệt là các tụ điểm tập trung hàng hóa, có đông người lao động cư trú làm thuê, buôn bán. Đơn vị còn chủ động phối hợp có hiệu quả với lực lượng chức năng Trung Quốc xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, các đợt cao điểm tấn công tội phạm và các tệ nạn ở khu vực biên giới, cửa khẩu”.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm, để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm ma túy, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái thực hiện nghiêm các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên, triển khai biện pháp đấu tranh phù hợp với tình hình địa bàn; chủ động phối hợp trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời hoạt động của các loại tội phạm ở khu vực biên giới, cửa khẩu, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ tốt hoạt động phát triển kinh tế của địa phương.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO