Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:12 GMT+7

Kiềm chế hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển Tiền Giang

Biên phòng - Trước tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên vùng biển của tỉnh Tiền Giang diễn biến hết sức phức tạp, BĐBP Tiền Giang và các cơ quan chức năng địa phương đã quyết liệt vào cuộc nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trên vùng biển phía Nam của Tổ quốc.

43vb_7a
Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Tiền Giang kiểm tra phương tiện vận chuyển dầu trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Chỉ huy trưởng BĐBP Tiền Giang cho biết, Tiền Giang có đường bờ biển dài 32km, từ huyện Gò Công Đông đến Tân Phú Đông. Từ năm 2016, hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ bắt đầu nổi lên và diễn biến hết sức phức tạp. Mặt hàng chủ yếu là: xăng dầu, than, phân bón... Nếu vận chuyển trót lọt các mặt hàng này, các đối tượng sẽ thu được những khoản lợi nhuận không nhỏ. Chỉ tính riêng trong năm 2017, BĐBP Tiền Giang phối hợp với Đoàn đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, Hải đội 3 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan), Cụm Trinh sát số 2 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển) phát hiện, bắt giữ, xử lý 14 vụ/14 đối tượng vận chuyển dầu DO, FO, than, phân bón trái phép, xử phạt hành chính hơn 1 tỷ đồng; tịch thu  12.000 lít dầu DO, hơn 1.000 tấn than, với tổng trị giá gần 1, 4 tỉ đồng.

Đối với hoạt động buôn lậu xăng dầu trên biển, hầu hết các phương tiện vận chuyển lậu đều trang bị ra-đa định vị hiện đại để rà quét, phát hiện từ xa và sẵn sàng lẩn trốn khi có tàu của lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát trên biển. Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối cho hai tàu chạy chậm, song song, rồi đưa vòi bơm hút xăng dầu nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn lậu cải hoán phương tiện giống tàu cá của ngư dân, trang bị máy có công suất lớn để vận chuyển dầu từ các tàu neo đậu ở vùng biển giáp ranh rồi bán ngay cho các phương tiện của ngư dân đang đánh bắt khu vực gần đó, để thuận tiện cho việc vận chuyển và tẩu thoát.

Trong khi đó, phương tiện của lực lượng Biên phòng còn hạn chế, công suất nhỏ, lực lượng mỏng dẫn tới công tác tuần tra, kiểm soát, bắt giữ còn gặp không ít khó khăn. “Giữa biển rộng bao la, tìm được đối tượng đã khó, tìm được vị trí để giấu mình, nắm tình hình, hoạt động của các đối tượng buôn lậu càng khó hơn. Cùng với đó là thời tiết khắc nghiệt, gió mùa Tây Nam kéo dài, biển động làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ vùng biển của lực lượng Biên phòng. Mặt khác, các đối tượng thường sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ, xử lý của các cơ quan chức năng. Vì vậy, một trong những yêu cầu bắt buộc đảm bảo thành công cho việc bắt giữ các phương tiện vi phạm là phải bí mật, bất ngờ” - Đại tá Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

Công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại là một quá trình khó khăn, vất vả, hiểm nguy, nhưng nhờ sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tiền Giang, từ đầu năm 2018 đến nay, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại đã được kiềm chế. Hoạt động của các phương tiện vận chuyển hàng hóa trên địa bàn phụ trách luôn được kiểm soát chặt chẽ. 

Đại tá Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ thêm: “Mặc dù từ đầu năm đến nay, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn đã lắng xuống, nhưng thời gian tới có thể tình trạng trên sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng chức năng bám sát địa bàn, đối tượng, chủ động đấu tranh, ngăn chặn. Bên cạnh đó, đơn vị xác định cần làm tốt công tác quản lý cán bộ, không để cán bộ tiếp tay, làm ngơ cho hoạt động vi phạm pháp luật hoặc gây khó khăn, cản trở những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đúng quy định của pháp luật”. 

Theo Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, bên cạnh những biện pháp trên, đơn vị xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu các đồn Biên phòng đối với công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép; không để xảy ra “điểm nóng” về buôn lậu, gian lận thương mại trên khu vực biên giới biển của tỉnh. Ngoài ra, đơn vị đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới biển, đặc biệt là ngư dân để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của họ trong việc đấu tranh, tố giác tội phạm, không tham gia hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật trên biển, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO