Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 09:23 GMT+7

Kiềm chế buôn lậu trên vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu

Biên phòng - Thời gian qua, trên vùng biển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lợi dụng điều kiện tự nhiên nhiều cửa sông, cửa lạch cùng những kẽ hở trong cơ chế chính sách và những bất cập trong một số văn bản quy phạm pháp luật, các đối tượng đã gia tăng các hoạt động buôn lậu với các mặt hàng như xăng dầu, than, khoáng sản, gỗ, đồ điện tử, mỹ phẩm...

gzrf_7a
BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra tàu Đức Bình 02, vận chuyển 40.000 lít dầu không có hóa đơn, chứng từ. Ảnh: Lê Đồng

Đối với xăng dầu, thủ đoạn của các đối tượng thường móc nối, giao dịch trực tiếp với đầu nậu, lợi dụng giấy phép nhập khẩu xăng dầu, quay vòng hóa đơn... hoặc cải hoán tàu cá để vận chuyển xăng dầu bán cho các tàu cá ngay trên ngư trường. Đặc biệt, các đối tượng làm việc trên các tàu chuyên dùng vận tải xăng dầu, khi thực hiện hợp đồng vận chuyển từ nước ngoài về cho các đầu mối xăng dầu trong nước, đã móc nối với các đối tượng ở nước ngoài để gian lận về số lượng (hàng hóa dôi ra so với hợp đồng vận chuyển).

Khi về đến vùng biển Việt Nam, các đối tượng này móc nối với các công ty, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đưa tàu ra khu vực cách bờ khoảng 40-50 hải lý để sang, hàng vận chuyển vào vùng nội thủy tiêu thụ và số xăng dầu đó được hợp thức hóa bằng các hóa đơn, chứng từ của các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối hoặc được hợp thức hóa bằng các hóa đơn, chứng từ, hợp đồng vận chuyển, gửi, giữ xăng dầu cho các công ty liên doanh liên kết.

Ngoài ra, các mặt hàng như linh kiện điện tử, hàng điện tử đã qua sử dụng, sữa, súng hơi, đường cát, gạo... cũng được các đối tượng buôn lậu, phần lớn là thuyền viên trên các tàu mua từ nước ngoài về Việt Nam móc nối với các đối tượng ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Trước hoạt động phức tạp của các loại tội phạm trên khu vực biên giới biển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, BĐBP tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, tăng cường lực lượng, thu thập chứng cứ, tài liệu, xây dựng mạng lưới cơ sở bí mật, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đặc biệt là đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực cảng biển.

Kết quả, từ tháng 2-2016 đến ngày 15-10-2016, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 19 vụ với 26 phương tiện/25 đối tượng; tang vật thu giữ 157.350 lít dầu DO, 6.110 lít nhớt thải, 60,595m3 gỗ các loại, 4,3 tấn sắt, 837,790 tấn lúa mì, 6.823,950 tấn bã đậu nành, 880 tấn ngô hạt... 6.439,72 tấn than cám. Tổng trị giá tang vật BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu thu giữ ước tính gần 46 tỷ đồng.

Điển hình, vào hồi 10 giờ, ngày 12-2-2016, tại khu vực cửa sông Dinh, phường 11, TP Vũng Tàu, lực lượng chức năng BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện tàu Thiện Hòa 02, do ông Trịnh Văn Nguyên làm Thuyền trưởng đang vận chuyển khoảng 40.000 lít dầu DO. Tại thời điểm kiểm tra, chủ tàu không xuất trình được đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của số hàng hóa trên cũng như giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm về cháy nổ. Tiếp đến, ngày 4-4-2016, tại khu vực kiểm soát thuộc Trạm KSBP, Đồn BP Bến Đá, lực lượng Biên phòng làm nhiệm vụ tại đây đã tiến hành kiểm tra tàu Đức Bình 02, do ông Nguyễn Văn Thư làm Thuyền trưởng và phát hiện tàu đang vận chuyển 40.000 lít chất lỏng có mùi dầu.

Tại thời điểm kiểm tra, Thuyền trưởng cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa trên và giấy phép kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng. Gần đây nhất, vào 21 giờ 30 phút, ngày 30-9-2016, tại khu vực B4 Vũng Tàu, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện và kiểm tra tàu Đồng Nhất 18, do ông Đồng Công Lý làm Thuyền trưởng cùng 9 thuyền viên đang vận chuyển gần 2.000 tấn than cám từ tỉnh Hải Dương vào tỉnh Long An. Tại thời điểm kiểm tra, Thuyền trưởng Lý không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa trên.

Dự báo trong thời gian  trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2017, nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu có chiều hướng gia tăng và tính chất rất phức tạp. Vì vậy,  Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm tình hình trên các hướng trọng điểm, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, chú trọng công tác bảo vệ nội bộ, không để cán bộ bao che, tiếp tay cho tội phạm. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh yêu cầu các đơn vị cơ sở nâng cao cảnh giác, vận dụng kinh nghiệm công tác và kỹ năng nghiệp vụ nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực biên giới biển, đảo, cảng biển Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO