Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 08:28 GMT+7

Kiềm chế buôn lậu trên tuyến biên giới Bình Phước

Biên phòng - Tuyến biên giới huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước được biết đến là khu vực phức tạp về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là các mặt hàng như: thuốc lá điếu, đường cát, pháo, gỗ các loại, nước ngọt... Đây là vấn đề đặt ra nhiều thách thức đối với các lực lượng chức năng trên địa bàn, trong đó có BĐBP.

27qk_17
Tang vật của một vụ vận chuyển thuốc lá lậu bị Đồn BPCK Hoàng Diệu thu giữ. Ảnh: Lê Đồng

Trung tá Nguyễn Thành Niên, Đồn trưởng Đồn BPCK Hoàng Diệu, BĐBP Bình Phước cho biết: "Các đối tượng buôn lậu lợi dụng địa hình ở hầu hết các đường mòn, lối tắt trong rừng, đường lô cao su, hai bên cánh gà cửa khẩu và dọc đường biên giới để vận chuyển trái phép hàng lậu qua biên giới. Nhiều đường dây buôn lậu hoạt động rất chặt chẽ có canh đường, cảnh giới và lợi dụng ngoài khu vực kiểm soát của lực lượng chức năng để tập kết hàng lậu, chờ thời cơ thuận vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ, bất kể ngày hay đêm. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, các đối tượng thường bỏ lại hàng hóa, phương tiện rồi tháo chạy qua biên giới".

 Theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại phương tiện mà các đối tượng sử dụng vận chuyển hàng hóa trái phép chủ yếu là xe máy, đi men theo các đường mòn, lối mở để vận chuyển hàng hóa trái phép từ khu vực biên giới vào nội địa. Nhiều đường dây buôn lậu đã được hình thành "cắm chốt" rải rác trên khắp tuyến biên giới huyện Bù Đốp. Tại đây, các "đội quân" buôn lậu chia ra thành từng tốp nhỏ hoạt động trên các cung đường để đối phó, kéo giãn lực lượng chức năng. Với thủ đoạn trên, chúng xé nhỏ các mặt hàng lậu từ Campuchia đưa về tập kết tại vùng giáp biên giới, khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu Hoàng Diệu, ngầm Đất, ngầm Ba Lan, ngầm 07, rồi thuê cửu vạn vận chuyển, trà trộn vào nương rẫy của người dân. Trước khi vận chuyển, các đối tượng cử người đi nắm tình hình, quan sát, theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, sau đó sử dụng điện thoại di động, bộ đàm để thông tin cho nhau, khi thấy an toàn mới đưa hàng qua biên giới. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn lậu, các đầu nậu cũng ràng buộc trách nhiệm giữa chủ hàng với những người đai vác, vận chuyển thuê nhằm đảm bảo hàng hóa buôn lậu không bị thất thoát. Nguy hiểm hơn, các đầu nậu còn "lách luật" dùng cả trẻ em vào việc vận chuyển hàng lậu, khiến cho việc đấu tranh, ngăn chặn của lực lượng chức năng thêm khó khăn.

Để hạn chế tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hoàng Diệu đã tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn trọng điểm về buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng cấm như pháo nổ, ma túy, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân. Đồng thời, thực hiện nhiều biện pháp mạnh nhằm siết chặt buôn lậu ở các cửa ngõ biên giới. Bên cạnh đó, đơn vị còn đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thấy được trách nhiệm, quyền lợi, từ đó phối hợp với lực lượng chức năng tố giác kịp thời hành vi sai phạm nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực tới sản xuất trong nước. Nhờ vậy, các đối tượng buôn lậu không dám công khai hoạt động như trước, nhất là tình trạng vận chuyển thuốc lá ngoại bằng xe gắn máy từ biên giới vào sâu trong nội địa đã giảm đáng kể.

Năm 2016, Đồn BPCK Hoàng Diệu đã bắt giữ và xử lý 70 vụ với 26 đối tuợng, tang vật thu giữ 18.610 bao thuốc lá các loại, 2.300kg đường cát trắng, 11,207m3 gỗ các loại, 39,4kg pháo nổ, tịch thu 13 xe mô tô các loại là tang vật vi phạm.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Thành Niên: "Thời gian qua, đơn vị đã lập được nhiều thành tích trong đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ buôn lậụ, gian lận thương mại, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán năm 2017. Thành công lớn nhất của đơn vị là tạo dựng được lòng tin của nhân dân. Nhiều vụ án được phát hiện kịp thời, phá án nhanh là nhờ sự giúp đỡ của nhân dân".

Chỉ tính riêng đợt cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2017, Đồn BPCK Hoàng Diệu đã tổ chức tuần tra, mật phục và phối hợp với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn đấu tranh ngăn chặn, xử lý 18 vụ với 8 đối tượng. Tang vật đồn thu giữ 6.700 bao thuốc lá ngoại, 41kg pháo nổ, 2 xe mô tô, 744 lon nước ngọt, 1,2684g ma túy đá, 1 xe ba gác và nhiều tang vật liên quan khác.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO