Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 01:45 GMT+7

Khủng hoảng leo thang tại Syria

Biên phòng - Đã một tuần trôi qua kể từ khi Syria bước vào cuộc chiến tranh mới, khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công miền Bắc nước này nhắm vào người Kurd. Đau thương tiếp tục giày xéo đất nước Trung Đông - nơi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là “cuộc chiến vô tận”. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch thì những diễn biến leo thang quân sự khác khiến giao tranh diễn ra ngày càng khốc liệt hơn tại miền Bắc Syria.

4klt_11a
Một cuộc tấn công vào các mục tiêu ở Ras al-Ayn, Syria, do lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành, ngày 13-10-2019. Ảnh: AP

Ngày 13-10, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút quân nhanh chóng khỏi miền Bắc Syria khi nhận thấy tham vọng trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ không dừng lại ở miền Bắc, mà còn có động thái mở rộng ra phía Tây và phía Nam. Đồng thời, ông Trump cũng cam kết rằng, Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mạnh tay đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu như thời điểm cuộc chiến xảy ra, Tổng thống Trump bác bỏ mọi chỉ trích về việc người Kurd – đồng minh hiệu quả của Mỹ đã bị bỏ rơi, thì đến nay, việc rút toàn bộ quân khỏi Syria đã thực sự là hành động bỏ rơi người Kurd. Trong bối cảnh này, người Kurd đã “đầu quân” cho quân đội Syria theo thỏa thuận giữa Chính phủ nước này với Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu.

Về phía Nga, mặc dù lực lượng đặc nhiệm đã được triển khai nhằm cản bước Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng trong tuyên bố mới đây, Nga sẽ đứng ngoài cuộc chiến. Trong khi đó, các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu có biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, Đức và Pháp đã dừng bán vũ khí, còn NATO đang kêu gọi truy tố về tội phạm chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ. Liên đoàn các nước Arab cũng họp Hội nghị Ngoại trưởng khẩn cấp và đưa ra tuyên bố lên án Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria.

Trong tuyên bố phát động chiến dịch, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng, chiến dịch này nhằm tiêu diệt các lực lượng khủng bố là mối đe dọa với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thiết lập vùng an toàn cho người tị nạn. 

Ngày 13-10, các hãng truyền thông tại khu vực cùng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh bật lực lượng người Kurd và chiếm quyền kiểm soát ở một số thị trấn chiến lược như Tal Abyad, Ras al-Ayn... ở miền Đông Bắc Syria. Chiến dịch này đã khiến hơn 130 nghìn người phải sơ tán và con số thương vong liên tục tăng cao. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ với sức mạnh vượt trội luôn chiếm “thế thượng phong” trong các cuộc giao tranh, đồng thời, các phiến quân nổi dậy ở Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đạt được nhiều ưu thế trên chiến trường.

Cùng ngày, theo tuyên bố mới của Tổng thống Erdogan, chiến dịch này sẽ được mở rộng từ Kobani ở phía Tây đến Hasaka ở phía Đông, tiến sâu khoảng 30km trong lãnh thổ Syria. Cũng theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát 109km khu vực biên giới với Syria.

Cáo buộc chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” tấn công người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động xâm lược, quân đội Syria đã tham chiến và cùng với người Kurd triển khai lực lượng trên toàn tuyến biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chỉ giao đấu với các tổ chức bị coi là khủng bố mà chiến dịch đã lan rộng với hệ lụy là cuộc đối đầu giữa hai quốc gia.

Trong một diễn biến khác, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến hơn 800 phần tử khủng bố của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn khỏi các trại giam làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc tế.

Mặc dù chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ mang tên “Mùa xuân hòa bình”, nhưng giới chuyên gia quốc tế cho rằng, hòa bình khó có thể được thiết lập, bởi sự hỗn loạn đã thêm phần gia tăng, đẩy Syria càng ngày càng khủng hoảng với những diễn biến leo thang căng thẳng phức tạp và hệ lụy khó lường.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO