Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 10:49 GMT+7

Khúc Xuân ca dâng Đảng

Biên phòng - Với niềm biết ơn và cảm xúc dâng trào, nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Đảng nghĩ số triệu dân, nghĩ sức nước sông Cả, sông Hồng/ Nghĩ vóc dáng những Trường Sơn, dung mạo những đồng  bằng/ Ta nghĩ chuyện nghìn năm chưa kịp nghĩ/ Và đôi mắt thần của Đảng chiếu tầm xa...” để thấy được những thành tựu đất nước ta gặt hái được hôm nay chính là kết tinh từ tâm sức, trí tuệ của lòng dân ý Đảng.

Chương trình nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Lâm Khoa

Đặc biệt là vừa qua, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rực rỡ, để lại những dấu ấn nổi bật và những tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước. Ý Đảng - lòng dân hòa quyện cùng sức mạnh thời đại và sức mạnh con người Việt Nam thời kỳ mới sẽ biến khát vọng hùng cường và phồn vinh trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Có lẽ chính vì thế, đối với người nghệ sĩ, lý tưởng cách mạng và Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là điểm tựa sáng tạo trong bất cứ thời điểm nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Mà âm nhạc chính là loại hình nghệ thuật trực tiếp nhất, mang lại cảm xúc sâu lắng nhất và có sức lan tỏa, hiệu triệu muôn lòng như một.

Những ca khúc như “Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam” của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, “Lá cờ Đảng” của nhạc sĩ Văn An, “Đảng là cuộc sống của tôi” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”... đã cho thấy ngay từ những ngày đầu còn trứng nước, Đảng ta đã mang trong mình bản chất cách mạng khoa học, gắn liền với cuộc chiến đấu kiên cường, bất khuất của giai cấp công nhân và dân tộc ta.

“Hãy lắng nghe những bản anh hùng ca của quá khứ xa xăm/Trước mắt chúng ta là những bức tranh lịch sử/ Còn đứng kia những người con của dân tộc anh hùng/ Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi! Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi!”... Những lời ca đầy tự hào hòa cùng giai điệu trầm hùng và hào sảng của màn hợp xướng “Hồi tưởng” của nhạc sĩ Hoàng Vân đã khơi dậy trong chúng ta những cảm xúc lắng đọng khi nghĩ về chặng đường 91 năm vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, về những giá trị trường tồn, bất diệt của một dân tộc Việt Nam độc lập, tự chủ, tự cường đang kiêu hãnh vươn lên trong sự theo dõi và ủng hộ, mến yêu của bạn bè khắp năm châu.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, những người con kiên trung của dân tộc được Đảng tôi luyện đã nếm mật nằm gai, vào sinh ra tử, dấn thân cùng toàn dân ta kiến tạo nên một kỷ nguyên độc lập, tự chủ, tự cường: “Ôi Việt Nam hai tiếng diệu kì. Một tiếng Đảng vang lên kiêu hãnh. Ta suốt đời nguyện là người lính. Dưới cờ Đảng thân yêu. Gieo mầm thơ trên cuộc sống phì nhiêu...” trong ca khúc “Niềm tin dâng Đảng” của nhạc sĩ Trọng Loan. Hay khẳng định, chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới đem lại mùa Xuân yên vui, no ấm cho mọi nhà, đem lại mùa Xuân trường tồn cho đất nước. Đảng là mặt trời chiếu sáng non sông, để lòng người rạng rỡ tựa đóa hướng dương đón nắng mai mà vươn lên mạnh mẽ như trong ca khúc “Như hoa hướng dương” của nhạc sĩ Tô Hải.

Cùng với đó, ca khúc “Lá cờ Đảng” của nhạc sĩ Văn An cũng đã mang lại những hình ảnh lá cờ búa liềm thiêng liêng đã thấm bao máu đào, kiêu hãnh biểu tượng cho sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Lá cờ chính là ngọn lửa bất diệt thể hiện tình yêu đối với Đảng của quân và dân ta.

Còn đối với nhạc sĩ Trần Hoàn, trong ca khúc “Kể chuyện người Cộng sản” thì khi Đảng ta ra đời, dưới ánh bình minh của cách mạng, một giai cấp xốc tới soi hồn nước, chuyển thế nước và xoay vận nước. Những người cộng sản kiên trung ấy đã dấn thân, hi sinh mạng sống của mình vì lý tưởng thời đại, vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì nụ cười cho muôn kiếp cần lao. Họ đã cho thấy sức sống mãnh liệt của những hạt giống đỏ được gieo trồng bằng xương máu để cho cho cuộc sống hôm nay được đơm hoa kết trái.

Cũng không thể không nhắc tới những sáng tác của lớp trẻ như ca khúc “Lá cờ” của nhạc sĩ Tạ Quang Thắng, hay ca khúc “Tuổi xuân dâng Đảng” của nhạc sĩ Dương Cầm và mới đây nhất là ca khúc “Lời Đảng hiệu triệu trái tim” của ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc.

Qua đó, có thể thấy, 91 mùa Xuân của Đảng là 91 mùa Xuân lớp lớp những thanh niên rèn luyện, phấn đấu không ngừng để được đứng vào đội ngũ của Đảng, hành trang mang theo là truyền thống hào hùng và sức mạnh dân tộc ngàn đời. Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay nguyện dâng Đảng kính yêu, cống hiến, hi sinh trọn đời vì lý tưởng của Đảng, để đường đất nước rộng mở bốn mùa Xuân, tình quê hương rạng ngời trên tám hướng.

Cùng với những ca khúc ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi Đảng, thì đề tài lãnh tụ cũng đã có nhiều tác phẩm ghi dấu ấn trong nền âm nhạc nước ta. Cảm hứng từ hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, nhạc sĩ Văn Cao đã viết nên những giai điệu và ca từ thật thiêng liêng, trang trọng: “Người về mang tới niềm vui/ Mùa thu nắng tỏa Ba Đình/ Với tiếng Người còn dịu dàng như tiếng đất trời/ Người về đem tới Xuân đời từ đất nước cằn/ Từ bùn lầy cả cuộc đời bừng lên”.

Hay nhạc sĩ An Thuyên cũng đã viết lên những giai điệu thật đẹp trong ca khúc “Chào mùa Xuân thênh thang Việt Nam”, với những lời ca thật hào sảng và tràn đầy tin yêu, khát vọng”Hồ Chí Minh muôn năm hát tên Người, là mùa Xuân rực rỡ dâng hạnh phúc muôn nhà, chào mùa Xuân thênh thang Việt Nam ta đi trên đường dài xã hội chủ nghĩa”.

Trong những ngày Xuân này, dường như cả nước đang mở hội, bóng cờ bay phơi phới những nụ cười, những ánh mắt hân hoan, rạng rỡ. Từ đồng bằng cho tới miền núi, từ đất liền cho tới hải đảo, muôn nơi đều vang khúc hoan ca mừng Xuân - ơn Đảng. Tràn đầy niềm tin vào một nhiệm kỳ mới thắm sắc Xuân, sự kỳ vọng vào một thế hệ lãnh đạo mẫn tiệp, đạo đức và kiên trung, để cùng toàn dân ta xây đắp non sông, dệt gấm vóc trên cơ đồ ngàn năm.

Tiếng đàn, nhịp phách, tiếng sáo điệu khèn, hay điệu xòe đoàn kết và bước chiêng xoang mê đắm khắp ba miền đất nước mến yêu, thể hiện niềm hân hoan của muôn triệu người dân đón mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhân dân các dân tộc Việt Bắc tự hào với lời then giọng tính “Đi theo tiếng gọi Bác Hồ” của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, kể câu chuyện năm 1941, miền đất cách mạng Pắc Pó, Cao Bằng là nơi lãnh tụ Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc sau bao năm bôn ba tìm được cứu nước. 80 mùa Xuân đã qua, Người đã theo bóng hạc về trời, nhưng đồng bào các dân tộc nơi núi rừng Việt Bắc vẫn luôn nghe tiếng Người vang vọng.

Trên đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, giai điệu rộn ràng của “Xôn xao mênh mang cao nguyên”, sáng tác Nguyễn Cường bừng lên đầy khí thế như khẳng định, 75 năm kể từ ngày Bác Hồ gửi thư đến Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tại Gia Lai, nhân dân các dân tộc Tây Nguyên vẫn luôn thương nhớ vị Cha già dân tộc. Bằng bản lĩnh vững chãi của núi, bằng tinh thần bất khuất của dũng sĩ Đam San, người Tây Nguyên đang nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, như ước nguyện thiết tha của Bác.

Và đối với quân dân biên giới, những ngày vừa qua là những ngày thật đáng nhớ với sự kiện văn hóa - nghệ thuật nổi bật được tổ chức ở 44 tỉnh, thành phố biên giới. Những ca khúc như “Biên cương âm vang lời Bác”, “Mặt trời trong ta”, “Thênh thang đường mới”, Em chọn lối này”, “Người Mèo ơn Đảng”... được trình bày trong các chương trình “Lời ca dâng Đảng” do BĐBP các tỉnh tổ chức không chỉ là một sự kiện văn hóa - chính trị chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mà còn thể hiện niềm hân hoan, sự tin tưởng của một vùng phên dậu rộng lớn vào người chèo lái con thuyền cách mạng nước ta.

Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO