Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 07:01 GMT+7

“Khu vườn ký ức” trong lòng thành phố

Biên phòng - Là bảo tàng tư nhân đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng, “Khu vườn ký ức” của Bảo tàng Đồng Đình là những câu chuyện kể thời gian theo cách nhìn, cảm nhận của Nghệ sĩ Ưu tú Đoàn Huy Giao. Đây cũng được coi là một “độc bản” quần thể không gian văn hóa sinh thái nằm giữa những tán cây rừng cổ thụ của bán đảo Sơn Trà mà không nơi nào có được…

Một góc yên bình của Bảo tàng Đồng Đình. Ảnh: Trúc Hà

Khu vườn của ký ức

Khởi nguồn từ tình yêu thiên nhiên và khao khát gìn giữ những giá trị kiến trúc, văn hóa dân tộc, nhà thơ, đạo diễn truyền hình nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Nghệ sĩ Ưu tú Đoàn Huy Giao đã có chặng đường hơn 50 năm nghiên cứu, sưu tầm các hiện vật, cổ vật quý hiếm. Trong hành trình rong ruổi làm phim tài liệu khắp vùng miền, trong đó chủ yếu là miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam, cùng hơn 20 năm công sức xây dựng, ông đã kiến tạo nên Bảo tàng Đồng Đình - bảo tàng tư nhân đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng. Gọi là bảo tàng nhưng khi đặt chân tới đây, mọi người sẽ thấy đó như một “độc bản” quần thể không gian văn hóa sinh thái nằm giữa những tán cây rừng cổ thụ của bán đảo Sơn Trà mà không nơi nào có được.

Được đặt theo tên cây đồng đình (có nơi gọi là đủng đỉnh) - loại cây họ cau bản địa đặc trưng của bán đảo Sơn Trà, Bảo tàng Đồng Đình có vị trí được xem là cửa rừng của bán đảo Sơn Trà, cánh rừng nguyên sinh duy nhất ở Việt Nam nằm trong lòng thành phố, với diện tích khoảng 5.000ha, sở hữu hệ sinh thái rừng, biển vô cùng độc đáo. Đây cũng là “bảo tàng” đa dạng sinh học với hàng ngàn loại cây, hàng trăm loại thú, đặc biệt là các loài thảo dược quý và những động vật trong Sách đỏ đang sinh sống…

Bảo tàng Đồng Đình được bố trí “thuận theo tự nhiên” đó là tận dụng địa thế lưng chừng núi Sơn Trà nhìn ra vịnh Đà Nẵng tuyệt đẹp. Các công trình nơi đây sử dụng kiến trúc men theo địa hình và dựa trên các khối đá tự nhiên tại chỗ xâm nhập vào bên trong nội thất tạo hiệu ứng thẩm mỹ chưa từng có trong kiến trúc hiện đại. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt của “Khu vườn ký ức”, chiếm được sự cảm mến của những con người yêu, luôn muốn hòa mình với thiên nhiên.

Nằm xen giữa tán cây cổ thụ xanh mát, mỗi không gian trưng bày là một thực thể sống động gắn liền đời sống, văn hóa trong lịch sử được tái hiện chân thực từ những hiện vật, cổ vật, kiến trúc tương đồng về thời gian. Tất cả như đang lật mở từng trang sách cổ kể câu chuyện xưa độc đáo, đưa con người đắm mình trong một hành trình đầy cảm xúc xuyên từ quá khứ đầy bản sắc tới hiện tại an nhiên và tĩnh lặng.

Đến với Bảo tàng Đồng Đình, du khách được hòa mình vào không gian bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, chiêm ngưỡng không gian kiến trúc, văn hóa lịch sử đặc sắc, điều mang lại trải nghiệm không thể quên. Đó cũng là lý do để Bảo tàng Đồng Đình phát triển thêm các hoạt động phụ trợ tạo nên nét đặc sắc riêng của mình. Đây là lối đi mới lạ và thu hút được ngày càng nhiều du khách cũng như để đảm bảo sự duy trì hoạt động của bảo tàng về lâu dài.

Hơn cả là nơi lưu giữ cổ vật

Là đơn vị tổ chức Festival Trà Việt lần thứ 1 tại Hội An năm 2022, Bảo tàng Đồng Đình trưng bày, giới thiệu và phát triển văn hóa trà với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị và thưởng thức bộ sưu tập phẩm trà quý, hiếm của Việt Nam. Sự chân thực, gần gũi của văn hóa theo dòng chảy lịch sử, hòa quyện vào “tinh thần thiên nhiên”, những cống hiến của người nghệ sĩ tài hoa, thưởng trà cùng những hoạt động nghệ thuật độc đáo trong một khung cảnh nên thơ nơi rừng và biển giao thoa, như mời gọi du khách đắm chìm vào câu chuyện phiêu lưu, lãng mạn, lịch sử, văn hóa, tự nhiên, không chỉ gìn giữ, mà còn là khởi đầu phát triển. Tất cả tạo ra một trải nghiệm duy nhất và thật đáng nhớ tại Bảo tàng Đồng Đình.

Bảo tàng Đồng Đình mở cửa từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ hằng ngày với giá vé vào cửa tham quan hiện tại là 75.000 đồng/người. Giá vé kể trên bao gồm vé vào cửa, vé tham quan và nước uống (cà phê, nước ép, nước detox…). Bà Maria Lopes (du khách quốc tịch Canada) chia sẻ: “Tôi vô cùng thích thú khi đến Bảo tàng Đồng Đình. Không có quá nhiều cổ vật đặc biệt giá trị, nhưng chính điều ấy khiến tôi cảm thấy gần gũi hơn, dễ cảm nhận hơn. Không gian bảo tàng thì vô cùng mát mẻ, đẹp đẽ vì tất cả đều ẩn dưới tán cây lâu năm. Tuyệt hơn cả là sau khi tìm hiểu được thưởng thức ly nước mát, ngồi ngắm cảnh thành phố bên bờ biển. Tôi chỉ có thể nói là một trải nghiệm tuyệt vời”.

Với mong muốn tạo một điểm nhấn đáng đến cho thành phố Đà Nẵng, Ban quản lý Bảo tàng Đồng Đình đang ngày càng nâng cao chất lượng về dịch vụ và hình ảnh. Dự kiến, sau khi hoàn thành việc cải tạo khắc phục thiệt hại của thiên tai, bảo tàng sẽ chính thức ra mắt những dịch vụ mới và các hoạt động khác như: Trại sáng tác, biểu diễn pha trà…Và dự kiến định kỳ hằng tháng, bảo tàng sẽ có ngày miễn phí vé tham quan cho người dân địa phương đến tham quan.

Đồng thời vào những ngày đó sẽ là các hoạt động phát động về phong trào kế hoạch nhỏ, bảo vệ môi trường… cho các bạn trẻ, trường học trên địa bàn thành phố. Với những kế hoạch như vậy, hi vọng, Bảo tàng Đồng Đình sẽ được nhiều người biết đến, ghé thăm, ủng hộ.

Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn, phát triển những giá trị về di sản, thiên nhiên, Bảo tàng Đồng Đình ngày càng từng bước hoàn thiện mình và mong muốn gửi đến du khách gần xa những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO