Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 04:46 GMT+7

Khu vực Đồn Biên phòng Long Khốt được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia

Biên phòng - Ngày 19-5, căn cứ theo đề nghị của UBND tỉnh Long An, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định xếp hạng di tích Quốc gia cho di tích lịch sử khu vực Đồn Biên phòng Long Khốt, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An.

2uqpza89nj-14519_f_jvxi3wmk1_BDBP_CAP_UY_CHINH_QUYEN_DIA_PHUONG_VA_CUU_CHIEN_BINH_THONG_QUA_DE_AN
BĐBP Long An, cấp ủy, chính quyền địa phương và cựu chiến binh Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 thông qua đề án xây dựng, nâng cấp khu di tích lịch sự Long Khốt. Ảnh: Thanh Chương

Theo Đại tá Trần Thế Tuyển, Nguyên Tổng biên tập Báo Sài Gòn giải phóng, Cán bộ Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 - người trực tiếp chiến đấu tại chiến trường Long Khốt lúc bấy giờ cho biết, mùa hè năm 1972, trong chiến dịch Nguyễn Huệ, Trung đoàn 174, Sư đoàn 5, sau khi hoàn thành nhiệm vụ giải phóng Lộc Ninh, đã được điều về giải phóng yếu khu Long Khốt.

Có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng chủ quan là chính, Trung đoàn 174 mấy lần tấn công Long Khốt nhưng không dứt điểm được, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn 174 đã anh dũng hy sinh, nằm lại nơi đây. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc, thì tiếng súng lại rền vang một vùng biên giới khi bọn phản động Pol Pot - Ieng Sary tràn sang tàn sát đồng bào ta. Long Khốt lại trở thành điểm nóng.

Suốt 43 ngày đêm bị địch bao vây, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Khốt, BĐBP Long An đã bám trụ kiên cường, còn người còn trận địa, không để một tấc đất của Tổ quốc rơi vào tay giặc. Và thêm một lần nữa, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Khốt đã anh dũng hy sinh sau khi đánh lui nhiều đợt tấn công và tiêu diệt hàng trăm tên địch. Đã có gần 800 cán bộ, chiến sĩ hy sinh thuộc khu vực Long Khốt. Nếu tính cả các đơn vị phối thuộc, lực lượng địa phương và BĐBP, có tới gần 2.000 liệt sĩ đã nằm lại nơi đây. Con số tổn thất đã nói lên sự đau thương và hơn thế, đó là sự hy sinh cao cả, ý chí quyết tâm chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước của những người con ưu tú.

eq82yrkn5u-14519_f_jvxi3wnv4_CBCS_DON_BP_LONG_KHOT_CHAM_SOC_DAI_TUONG_NIEM_CAC_ANH_HUNG_LIET_SI_LONG_KHOT
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Long Khốt lao động tổng dọn vệ sinh, chăm sóc khuôn viên Đài tưởng niệm. Ảnh: Thanh Chương

Để tri ân những người đã ngã xuống vì đất nước, với sự giúp đỡ của Báo Sài Gòn giải phóng và các nhà tài trợ, năm 2008, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An và cấp ủy, chính quyền địa phương đã xây dựng nơi đây một đền thờ liệt sỹ khang trang để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho nền độc lập, thống nhất đất nước.

Chính quyền địa phương và BĐBP Long An, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Hưng, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 (đơn vị đã tham gia giải phóng Long Khốt trước đây), đã củng cố hồ sơ và các điều kiện cần thiết đề nghị cấp trên công nhận Khu vực Đồn Biên phòng Long Khốt, thuộc xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An là di tích lịch sử cấp quốc gia.

izatcbgf36-14519_f_jvxi3wni3_CAP_UY_CHINH_QUYEN_DIA_PHUONG_CBCS_BDBP_LONG_AN_VA_CUU_CHIEN_BINH_TRUNG_DOAN_174_SU_DOAN_5_THAP_HUONG_NHAN_NGAY_GIO_LIET_SI_HY_SINH_TAI_LONG_KHOT
Thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại chiến trường Long Khốt. Ảnh: Thanh Chương

Và những tâm nguyện ấy đã trở thành hiện thực, đúng dịp Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định trao Bảng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia. Việc công nhận khu vực Đồn Biên phòng Long Khốt là di tích lịch sử cấp quốc gia đã đáp lại tâm nguyện của các thế hệ cựu chiến binh - những người đã trực tiếp chiến đấu tại Long Khốt nói riêng, của cấp ủy, chính quyền địa phương Long An nói chung qua các cuộc kháng chiến và là điểm hẹn tâm linh, tri ân đồng đội.

Thanh Chương

Bình luận

ZALO