Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 15/05/2021 03:22 GMT+7

Khu tăng gia của những người lính nơi tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước vẫn nỗ lực đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày. Đến nay, những luống rau cải đã lên xanh mơn mởn, những giàn bầu, mướp trĩu quả... chính là những thành quả dày công chăm sóc của những người lính Biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch.

Cán bộ, chiến sĩ tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 5, Đồn Biên phòng Lộc Thiện tranh thủ giờ nghỉ chăm sóc vườn rau tăng gia. Ảnh: Hồ Phúc

Hằng ngày, sau ca tuần tra địa bàn, tranh thủ giờ nghỉ Trung tá Lại Chiến Thắng, Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 5, Đồn Biên phòng Lộc Thiện lại cùng các đồng đội có mặt tại khu tăng gia của chốt để chăm sóc đàn gà, vịt, tưới nước và hái rau chuẩn bị cho bữa tối.

Có mặt tại khu tăng gia của tổ chốt này, tôi mới thấy được công sức của những người lính bỏ ra để chăm sóc đàn gia cầm sinh trưởng tốt hay luống rau xanh mơn mởn như hiện nay. Bởi, hiện tại đang là thời điểm mùa khô, công tác tăng gia sản xuất trên những mảnh đất khô cứng này không hề dễ dàng. Thế nhưng, không phụ công người chăm sóc, tại khoảng đất chừng 200 mét vuông của tổ chốt này, nay đã xuất hiện những luống rau cải xanh tốt, những giàn mướp trĩu quả, bên cạnh là ao cá với đàn gà đang kiếm ăn trên bờ và hơn chục chú vịt đang tung tăng bơi lội dưới nước.

Trung tá Lại Chiến Thắng phấn khởi nói: “Thời điểm đầu thực hiện nhiệm vụ trên biên giới, do địa điểm lập chốt nằm trong vườn cao su, lại xa khu dân cư, nên chỉ đến khi nào thực sự cần thiết, anh em mới cắt cử người trở về đơn vị để mang lương thực, thực phẩm vào chốt. Thời gian còn lại dành cho nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn. Dần dần, để nâng cao đời sống, tận dụng thời gian rảnh, anh em chúng tôi tranh thủ cải tạo những khu vực đất trống xung quanh chốt trồng rau, chăn nuôi gà, vịt, cá để cải thiện bữa ăn hằng ngày”.

Phụ trách đoạn biên giới dài hơn 13km, thời gian qua, Đồn Biên phòng Lộc Thiện thường xuyên duy trì 6 tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 cố định. Cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới và phòng, chống dịch bệnh, còn tích cực tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ.

Đến nay, tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Lộc Thiện, cán bộ, chiến sĩ đã tận dụng những khu vực bằng phẳng, tích cực trồng rau xanh, chăn nuôi gia cầm. Qua đó, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, góp phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới.

Cách chốt phòng, chống dịch số 5 chừng 2km là địa điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 2, Đồn Biên phòng Lộc Thiện đóng quân. Cũng như các tổ, chốt khác của đơn vị này, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại đây đã không ngừng mở rộng khu tăng gia của chốt mình.

Đưa chúng tôi tham quan một vòng xung quanh chốt, Thiếu tá Nguyễn Duy Phát, Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch số 2, Đồn Biên phòng Lộc Thiện dí dỏm nói: “Mọi người chọn cho mình một cách nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian rảnh rỗi. Riêng anh em trong tổ, chốt chúng tôi lại lựa chọn cho mình cách thư giãn tại khu tăng gia để cuốc đất, tưới nước chăm sóc rau... Hiện, vườn rau, giàn mướp hay đàn gia cầm tại chốt đang sinh trưởng, phát triển rất tốt. Các loại thực phẩm từ công tác tăng gia sản xuất trong thời gian qua không những góp phần cải thiện bữa ăn, mà còn dùng để tặng người dân lao động trên khu vực biên giới”.

Hiện nay, trên mỗi tổ, chốt phòng, chống dịch của Đồn Biên phòng Lộc Thiện, cán bộ, chiến sĩ đã tự tăng gia được nguồn thực phẩm phong phú cung cấp cho bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Hồ Phúc

Một điểm chung tại các địa điểm thành lập chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Lộc Thiện đó là xung quanh bạt ngàn cây cao su, xa chợ, xa khu dân cư, không điện, nước cũng không có sẵn. Mỗi lần tiếp ứng các loại thực phẩm chuẩn bị cho bữa ăn, những người lính Biên phòng nơi đây phải di chuyển chừng hơn 10 cây số.

Đại úy Nguyễn Văn Quân, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Lộc Thiện chia sẻ: “Xác định nhiệm vụ trên các chốt phòng, chống dịch Covid-19 sẽ còn lâu dài, thời gian qua, bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ về cơ sở vật chất và nhu yếu phẩm, Ban chỉ huy đơn vị chỉ đạo các tổ công tác phòng, chống dịch Coivd-19 đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống cho bộ đội. Nhờ đó mà hiện nay, mỗi chốt phòng, chống dịch của đơn vị đều nuôi hơn 30 con gà, vịt, ngan, bảo đảm đủ 100% rau xanh cung cấp cho bữa ăn hằng ngày”.

Có thể nhận thấy, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, như địa bàn rộng, có nhiều đường mòn qua lại, thời tiết khắc nghiệt, không điện, không nước sạch, sóng điện thoại chập chờn, tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện luôn đoàn kết, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới và làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn, an ninh địa bàn và không để dịch bệnh lây lan qua biên giới.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO