Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 12:22 GMT+7

Khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Ea Súp

Biên phòng - Sau cơn mưa chớp nhoáng của mùa hè, đường về huyện biên giới Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk), trời vẫn nắng như đổ lửa. Băng qua nhiều cung đường đèo dốc bụi bặm, tôi đặt chân đến xã Ea Rốc và như lạc vào một thế giới khác. Trải dài trước mặt tôi là khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với hàng chục loại cây cổ thụ, sừng sững bao bọc lấy tháp cổ Yang Prông. Trong không gian mênh mông của khu rừng tuyệt đối không có bất cứ dấu vết nào của sự xâm hại, chặt phá hay làm ô nhiễm môi trường. Chính sức trẻ, lòng quyết tâm của bao con người đã tạo nên không gian đặc biệt ấy.

fdl6_8a
Ngay trong rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tất cả cùng quyết tâm học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc theo tấm gương của Đại tướng. Ảnh: Hà Đạo

Nhân lên điều cao đẹp

Đi qua 81 mùa rẫy, từng xem rừng như máu thịt của mình, già làng Y Vung bộc bạch: Sự ra đời của khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến tôi vô cùng sung sướng vì hàng ngày tôi thấy có nhiều thanh niên đến đây tuần tra, bảo vệ nghiêm ngặt từng cây rừng. Trước khi khu rừng này được đặt tên Đại tướng, tôi luôn canh cánh lo sợ kẻ xấu đến phá rừng. Có nhiều ngày, tôi cứ lang thang mải miết từ cánh rừng này đến cánh rừng kia, thấy rừng "chảy máu", lòng tôi lại quặn đau. Giờ thì an tâm hơn rồi.

Anh Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Huyện đoàn Ea Súp cho biết, sự tàn phá rừng ở Tây Nguyên ngày càng diễn ra phức tạp. Trên địa bàn huyện sót lại khu rừng nguyên sinh quý báu này, tại đây còn có cả di tích lịch sử tháp cổ Yang Prông. Với ý tưởng khắc ghi công ơn Đại tướng Võ Nguyên Giáp và huy động tuổi trẻ của địa phương chăm sóc, bảo vệ khu rừng, bảo vệ di tích lịch sử, đầu năm 2016, khu rừng này đã được Huyện ủy Ea Súp nhất trí đặt tên là khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Diện tích khu rừng rộng 4ha thuộc xã Ea Rốc.

Việc đặt tên Đại tướng cho khu rừng nhằm mục đích nhân lên những điều cao đẹp, tăng cường giữ gìn và bảo vệ môi trường, bảo vệ di tích lịch sử. Đồng thời là nơi để tuổi trẻ sinh hoạt truyền thống cách mạng, văn hóa, lịch sử. Tại khu rừng này, thời gian qua, Huyện đoàn Ea Súp cũng đã mở nhiều buổi sinh hoạt ngoại khóa về thân thế, sự nghiệp của Đại tướng và tình yêu thiên nhiên, đất nước. Anh Lê Văn Kiên, ở huyện Buôn Đôn xúc động chia sẻ: Trong các buổi sinh hoạt văn hóa-lịch sử, kể cả lao động dọn dẹp rừng Đại tướng, tôi đều tích cực tham gia. Sau mỗi buổi sinh hoạt, tôi thấy trong lòng tràn đầy niềm tin, được hun đúc thêm sức mạnh. Tôi luôn xác định cho mình phải cố gắng nhiều hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đoàn xã Ea Rốc tỏ ra rất hào hứng, chia sẻ: Từ khi khu rừng đặt tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được sự hướng dẫn của Huyện đoàn, chúng tôi đã kết nối với tất các các chi đoàn ở các trường học để liên tục cùng nhau vào rừng Đại tướng sinh hoạt. Các em tập trung dọn dẹp vệ sinh cần mẫn quét từng đám lá khô, lau chùi từng viên gạch ở tháp cổ Yang Prông. Sau đó chăm chú lắng nghe các cán bộ đoàn, cán bộ văn hóa huyện nói về thân thế, sự nghiệp của Đại tướng; kể chuyện về tháp cổ Yang Prông; giá trị và tầm quan trọng của rừng.   

Lan tỏa lòng quyết tâm

Từ những ý tưởng ban đầu, tình yêu đối với Đại tướng, lòng quyết tâm bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ di tích lịch sử văn hóa ngày càng lan tỏa sâu rộng tới hầu hết các xã trong và ngoài huyện Ea Súp. Em Lê Thu Nhi, học sinh trường Trung học cơ sở Ea Lê (xã Ea Lê) tâm sự: Được các anh, chị "tiếp lửa" nên sau những giờ học tập miệt mài trên lớp, vào dịp cuối tuần hay những ngày lễ, chúng em lại tập trung đến rừng Đại tướng để sinh hoạt. Chính những buổi lao động và sinh hoạt ngoại khóa ấy đã kích thích thêm tinh thần hăng say học bài. Những bạn nào chưa tham gia thì chúng em kể lại, từ đó thu hút ngày càng nhiều đoàn viên tham gia phong trào chăm sóc, bảo vệ rừng Đại tướng. Trong ý nghĩ chúng em luôn nhận thức rõ, thiên nhiên ở đâu cũng cần bảo vệ, ở đâu cũng cần phải rèn luyện, tu dưỡng".

Hôm chuẩn bị chia tay Ea Súp, trời bỗng đổ cơn giông, đến chiều muộn mới ngớt, thế nhưng, tôi vẫn chứng kiến hàng chục chi đoàn trong huyện kéo nhau vào rừng Đại tướng, vì trước đó vừa có đoàn khách vào thăm rừng, thăm tháp cổ Yang Prông. Với sự quyết tâm cao độ, anh Lê Hồng Hạnh, cán bộ Huyện đoàn cho biết: Vì vừa có cơn giông nên chúng tôi phải vào để kiểm tra xem có cành cây gãy thì thu gom lại. Hơn nữa, vào để xem có đối tượng xấu nào lợi dụng thời tiết để xâm hại rừng không. Sau khi kiểm tra, dọn dẹp, chúng tôi lại quây quần, cùng nắm chặt tay nhau, nguyện hứa với Đại tướng học tập tốt, lao động tốt để trở thành công dân có ích cho xã hội".

Anh Y Khăm, phụ trách Đội công tác xã hội huyện Ea Súp nhấn mạnh: Chúng tôi còn truyền "lửa" và nhiệt huyết cho nhiều khách tham quan khi đến rừng Đại tướng nữa. Hàng trăm khách thấy chúng tôi say mê lao động, say mê bảo vệ tháp cổ, say mê kể chuyện về Đại tướng, họ cũng háo hức nghe và cùng hứa sẽ không làm ô nhiễm môi trường, bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ di tích lịch sử văn hóa. 

0u5w_8b
Niềm tự hào về Đại tướng và lòng quyết tâm bảo vệ thiên nhiên lan tỏa đến cả từng người dân. Ảnh: Hà Đạo

Mở mang và gắn kết

Ông Y Man, bà Bàn Kỳ, ở xã Cư MLan tự hào: Ban đầu thấy các thanh niên nô nức kéo nhau vào rừng Đại tướng trong các dịp cuối tuần, ngày lễ, chúng tôi cũng không mấy quan tâm. Nhưng trong một lần trực tiếp đến rừng Đại tướng lao động cùng các thanh niên, được nghe kể chuyện về văn hóa, lịch sử lại được xem chiếu phim về đất nước-con người Việt Nam, về chặng đường hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp... nên tôi rất thích thú và thấy mình như mở mang thêm được nhiều hiểu biết, nhất là về văn hóa và lịch sử. Trước đây, tôi còn thờ ơ với rừng, giờ yêu rừng lắm. Yêu cả đất nước mình nữa. Ước gì ở Tây Nguyên này và nhiều nơi khác nữa đều có những khu rừng với các sinh hoạt như thế này. Ước mong của bà Kỳ, ông Man cũng là mong muốn của rất nhiều người dân ở Tây Nguyên.

Sau khi trở về nhà, ông Man, bà Kỳ hồ hởi kể cho nhiều người cùng nghe. Đặc biệt, có nhiều cựu chiến binh, già làng cũng nhiệt tình tham gia hưởng ứng cùng các đoàn viên, thanh niên tại khu rừng Đại tướng. Họ còn kể nhiều câu chuyện quý báu họ đã từng trải qua, những bài học về lòng dũng cảm, đức hy sinh, niềm tin yêu vào cuộc sống.

Những buổi lao động, quét dọn và sinh hoạt văn hóa, kể chuyện lịch sử trong rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã góp phần tăng cường tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau. Em Y Mui xúc động cho biết: Nhờ những buổi lao động và sinh hoạt trong rừng Đại tướng, em được làm quen với nhiều bạn bè, anh chị mới. Khi biết tin em đau ốm, mọi người đều đến thăm hỏi, động viên. Có người thương yêu em như ruột thịt trong nhà vậy. Mọi khó khăn và bệnh tật em đều gắng vượt qua hết. Phong trào "Thương người như thể thương thân" cũng lan tỏa trong mỗi thành viên khi đến tham gia sinh hoạt ở rừng Đại tướng. Các đoàn viên, thanh niên luôn tự nhủ lòng mình: Cuộc sống phải biết đoàn kết, thương yêu, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau mới không hổ thẹn với Đại tướng.

Hà Đạo

Bình luận

ZALO