Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 06:04 GMT+7

Khu kinh tế Dung Quất trước vận hội mới

Biên phòng - Sau 20 năm đi vào hoạt động, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất có lợi thế rất lớn khi có hệ thống cảng biển nước sâu phục vụ tàu vận tải lớn hoạt động. KKT vừa đón nhận làn sóng đầu tư mới từ các nhà đầu tư. Cảng Dung Quất 2 sẽ được quy hoạch xây dựng với diện tích 1.500ha được kỳ vọng tăng sức cạnh tranh cho KKT giàu tiềm năng này.

27ki_10a
 Tỉnh Quảng Ngãi cấp phép đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2016. Ảnh: Lê Văn Chương

Cảng nước sâu loại 1

Những ngày đầu tháng 8, KKT Dung Quất tấp nập những chuyến tàu vận tải đường biển chở hàng hóa, xăng dầu ra vào cảng. Cầu Trà Bồng nằm trên trục đường chính vào KKT vừa được khánh thành thay cho cầu cũ bị xuống cấp nặng, giúp cho các xe vân tải lớn lưu thông đi lại thuận lợi, góp phần tăng lượng hàng xuất, nhập khẩu qua cảng. Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu tổng lượng hàng hóa qua cảng đạt 25 triệu tấn/năm.

KKT Dung Quất có những lợi thế so với các khu công nghiệp khác nhờ hệ thống cảng biển nước sâu. Cảng biển phát triển ngành công nghiệp nặng có 1 bến cho tàu nhập dầu 100.000DWT, 6 bến tàu xuất dầu 50.000DWT, 4 bến tổng hợp container cho tàu 70.000DWT và 2 bến chuyên dùng cho dự án quy mô lớn. Cảng biển Dung Quất có chiều sâu mớn nước 12-14m. Đây là chiếc chìa khóa mở ra sự phát triển về kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi, tạo động lực cho vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Dung Quất là một trong 14 cảng biển loại 1 của Việt Nam. Cảng biển loại 1 phục vụ chủ yếu cho việc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước hoặc liên vùng. Hiện nay, cảng Dung Quất 2 là dự án quan trọng đối với Quảng Ngãi và khu vực miền Trung. Bởi cụm cảng Dung Quất 1 đã kín chỗ với 6 bến cảng: Cảng xuất sản phẩm Nhà máy lọc dầu, bến chuyên dụng Doosan Vina, cảng dịch vụ PTSC, cảng quốc tế Gemadept, Nhà máy đóng tàu Dung Quất và cảng dự phòng cho dự án nhà máy thép.

Tỉnh Quảng Ngãi đã mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia dự án cảng Dung Quất 2 có quy mô rộng 1.500ha tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn kéo dài tới xã Bình Phú. Đây là vịnh ăn sâu vào đất liền, có độ sâu trung bình 24m, đường cong bờ vịnh dài 9km. Từ vịnh Dung Quất 2 kết nối vùng đất khoảng 5.000ha để phát triển công nghiệp nặng và khoảng 2.000ha để phát triển công nghiệp phụ trợ. Cảng nước sâu này có khả năng đáp ứng cho tàu trọng tải lớn từ 250.000 đến 300.000 tấn.

"Hữu xạ tự nhiên hương"

Đó là lời căn dặn và chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ngãi năm 2016 nhằm góp phần tạo thu hút với các nhà đầu tư đến Dung Quất. Để "trải thảm đỏ" đón các nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành bổ sung hàng loạt các chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp cho KKT trở thành điểm thu hút. Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBDN tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các chính sách ưu đãi bao gồm: Miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để phục vụ sản xuất của dự án. Về chính sách thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo...

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016, ông Yeon In Yung, Tổng Giám đốc Công ty Doosan Vina đang đầu tư hiệu quả tại Dung Quất nhấn mạnh: "Các KKT tại miền Trung có ít lợi thế hơn khu vực miền Bắc và miền Nam ở nguồn lực có tay nghề cao. Nhưng KKT Dung Quất có lợi thế là hệ thống đường cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng đang hình thành; có cảng nước sâu, có đường bay từ Chu Lai đi các vùng miền. Nhưng KKT cần kèm theo khu đô thị với đầy đủ trường học, bệnh viện, điểm giải trí... để các chuyên gia nước ngoài yên tâm đưa gia đình đến ổn định làm việc".

1bv7_10b
Cảng biển nước sâu là lợi thế của Khu kinh tế Dung Quất. Ảnh: Lê Văn Chương

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016 vừa được tổ chức tại KKT Dung Quất vào ngày 10-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết liệt chỉ đạo: "Tỉnh Quảng Ngãi cần đặc biệt lưu ý thực hiện thông điệp Chính phủ rất rõ ràng, đó là phát triển doanh nghiệp, xây dựng bộ máy hành chính phục vụ, kiến tạo phát triển liêm chính và chăm lo đời sống của nhân dân. Tinh thần này phải được chuyển hóa thành hành động".

Sau 20 năm đi vào hoạt động, KKT Dung Quất đã thu hút 129 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 10,517 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 60% vốn đăng ký. Gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài đã quan tâm đầu tư vào KKT Dung Quất. Có 28 dự án vốn FDI đầu tư với tổng vốn đăng ký là 3,984 tỷ USD. Tổng vốn thực hiện là 524,61 triệu USD, chiếm 13,17% tổng vốn đăng ký. Trong đó, có 16 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh.

"Đòn bẩy" Dung Quất

Tỉnh Quảng Ngãi không phát triển kinh tế bằng mọi giá mà bỏ qua việc bảo vệ môi trường. Vừa qua, tỉnh đã quyết định rút giấy phép đầu tư, chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy thép Guang Lian của Công ty TNHH Guang Lian Steel 4,5 tỷ USD tại KKT Dung Quất. Đây là dự án tiềm ẩn nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường biển.

Tổng thu cân đối ngân sách 6 tháng đầu năm 2016 của Quảng Ngãi ước khoảng 8.960 tỷ đồng, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của giá dầu. Nhưng trước đó, năm 2014, thu ngân sách của Quảng Ngãi là 23.000 tỷ đồng, trong đó, Dung Quất đóng góp chiếm 88%. Năm 2015, Chính phủ giao cho tỉnh Quảng Ngãi thu ngân sách tăng 16% so với năm trước. Trong đó thu từ nhà máy lọc dầu đạt 28.600 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nghị quyết về đẩy mạnh phát triển công nghiệp đến năm 2020 và đề ra chỉ tiêu: Giá trị công nghiệp tăng thêm, giai đoạn 2016 - 2020, tăng bình quân từ 3 - 4%/năm; tỷ trọng công nghiệp trong GRDP tăng từ 53,03% lên 57%. Trong định hướng phát triển, tỉnh Quảng Ngãi xác định, tập trung thu hút và hỗ trợ các dự án quy mô lớn, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất lên 8,5 triệu USD; mở rộng khu công nghiệp, đô thị VSIP lên 660ha, triển khai giai đoạn 1 Khu đô thị công nghiệp Dung Quất; triển khai nhà máy điện khí từ mỏ khí Cá Voi Xanh... Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 5 dự án, quyết định chủ trương đầu tư 3 dự án và chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án với tổng vốn đăng ký 3 triệu USD.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO