Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 04:42 GMT+7

Không thừa nhận Việt Nam là quốc gia độc lập là thiếu hiểu biết

Biên phòng - Không công nhận Việt Nam là quốc gia độc lập, có chủ quyền là cách nhìn phiến diện, không có cơ sở khoa học của các thế lực thù địch, phản động hòng âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Việt Nam hiện đang là quốc gia độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ trên đất liền, trên biển, trên không và trên không gian mạng. Ảnh: Tapchicongsan.org

Với những luận điệu xuyên tạc, chiêu trò chống phá, họ cho rằng: “Đảng Cộng sản Việt Nam thì do nước ngoài tạo ra, CNXH cũng do nước ngoài thiết kế. Vậy hiện nay, chúng ta đang đi theo con đường của người nước ngoài vẽ ra cho chúng ta đi, thì sao gọi là đất nước độc lập”1.

Vì vậy, cần nhận thức đầy đủ về độc lập dân tộc. Đó là quyền tự chủ, tự quyết của một dân tộc, quốc gia trong việc tổ chức các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… trong phạm vi lãnh thổ của mình, không chịu sự tác động, ép buộc, chi phối, thao túng của nước ngoài. Độc lập dân tộc phải trên cơ sở bảo đảm chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng trong quan hệ quốc tế, được luật pháp quốc tế thừa nhận và được khẳng định trên thực tế.

Nói cách khác, quốc gia độc lập là quốc gia phải hội tụ đầy đủ các yếu tố: Quốc gia đó có chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; hệ thống hành chính do người của quốc gia đó điều hành; nhà nước đó phải có thẩm quyền hành xử chủ quyền lãnh thổ; nhà nước đó sở hữu quyền tài phán, thuế quan... trên lãnh thổ và sở hữu quyền ngoại giao;nhà nước đó phải được cộng đồng quốc tế công nhận. Nếu thiếu một trong các yếu tố đó thì không phải quốc gia độc lập, có chủ quyền.

Thật vậy! Đối chiếu với yếu tố thứ nhất, cho thấy, Việt Nam hiện đang là quốc gia độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ trên đất liền, trên biển, trên không và trên không gian mạng. Với yếu tố thứ hai, đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị Việt Nam được pháp luật quy định là chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Cụ thể là hệ thống hành chính của Việt Nam do người Việt Nam điều hành.

Với yếu tố thứ ba, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn khẳng định về chủ quyền của quốc gia mình, lên tiếng phản đối nước nào đó vi phạm chủ quyền của Việt Nam, bất kể đó là quốc gia lớn hay nhỏ. Mọi hoạt động của nước khác trên lãnh thổ Việt Nam phải được sự đồng ý của Nhà nước Việt Nam thì họ mới được hành động và phải chấp hành pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam có liên quan. Điều đó cho thấy, Nhà nước Việt Nam có đầy đủ thẩm quyền hành xử chủ quyền lãnh thổ của mình.

Với yếu tố thứ tư, mọi hoạt động của các tổ chức, cá nhân nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam đều phải chấp hành pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều phải đóng thuế cho Nhà nước Việt Nam. Các cá nhân là người Việt Nam hay người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam đều có nghĩa vụ đóng các loại thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cộng hòa XHCN Việt Nam là tổ chức hợp pháp duy nhất có đầy đủ thẩm quyền ký kết các văn bản ngoại giao với các tổ chức, quốc gia trên thế giới.

Hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hầu hết các quốc gia trên thế giới (189/200 quốc gia); thiết lập khuôn khổ quan hệ ổn định, lâu dài với 30 đối tác chiến lược và toàn diện, tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam cùng các nước nâng tầm hợp tác vì lợi ích của mỗi nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Như vậy, Cộng hòa XHCN Việt Nam đã sở hữu quyền tài phán, thuế quan... trên lãnh thổ và sở hữu quyền ngoại giao.

Với yếu tố thứ năm, nhà nước đó phải được cộng đồng quốc tế công nhận thì Việt Nam đã được các nước trên thế giới công nhận; trong đó, 189/200 nước (gồm đủ cả 5 nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc ngày 20/9/1977, là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2 nhiệm kỳ và tham gia một số ủy ban của Liên hợp quốc: Nhân quyền, Pháp luật… Như vậy, các nước trên thế giới đều công nhận Cộng hòa XHCN Việt Nam là quốc gia độc lập, có chủ quyền. Đó là thực tế không thể chối cãi.

Thế còn, “Đảng Cộng sản Việt Nam thì do nước ngoài tạo ra, CNXH cũng do nước ngoài thiết kế. Vậy hiện nay, chúng ta đang đi theo con đường của người nước ngoài vẽ ra cho chúng ta đi” như luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động rêu rao thì sao?

Đảng Cộng sản Việt Nam không phải “do nước ngoài tạo ra” mà chỉ thành lập tại Hương Cảng (Trung Quốc) trên cơ sở thống nhất 3 tổ chức đảng, dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Nói “Đảng Cộng sản Việt Nam thì do nước ngoài tạo ra” là chưa nghiên cứu lịch sử Đảng. CNXH có phải do nước ngoài thiết kế không? Mục đích của CNXH, chủ nghĩa cộng sản là giống nhau, nhưng cách thức xây dựng là khác nhau ở mỗi nước tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh để lựa chọn cách thức phù hợp.

Thế nên, Trung Quốc mới xây dựng CNXH mang đặc sắc Trung Quốc. Việt Nam xây dựng CNXH phù hợp với thực tiễn nước mình, chắc chắn sẽ không giống nước khác. Bởi các nước khác nhau thì có thực tiễn khác nhau. Thế nên, các luận điệu nói trên đã cho thấy cách nhìn phiến diện và thiếu hiểu biết của những kẻ phản động, đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc.

Nguyễn Văn

1. Bài “Chống đối Nhà nước?” của Ngô Trường An đăng trên Chân Trời Mới Media, ngày 2/1/2022.

Bình luận

ZALO